Rong biển Hàn Quốc chủ yếu được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan và Nga. Ngoài các công ty lớn, các công ty cỡ trung bình cũng đang tạo được tên tuổi trên thị trường xuất khẩu.
Dưới đây là phần phỏng vấn nhanh với giám đốc nhà máy Dongwon F&B Cheongju, Park Sung-gi.
Hỏi: Theo ông, sự nóng lên toàn cầu có ảnh hưởng đến việc trồng rong biển không?
Trả lời: Trước đây, ở Hàn Quốc rong biển mọc đến tháng 5. Tuy nhiên, do sự nóng lên toàn cầu, sau tháng 3, keo và độ bóng không còn như trước.
Hỏi: Vậy nguồn gốc của cỏ ban đầu có thay đổi không?
Trả lời: Các khu vực sản xuất vẫn tương tự như 20 năm trước. Chungcheongnam-do Seochon, Jeollabuk-do Gunsan/Buan, Jeollanam-do Haenam, Jindo, Wando , Busan, v.v.
Hỏi: Ông nghĩ thế nào về đối thủ cạnh tranh của rong biển Hàn Quốc?
Trả lời: Hàn Quốc đã phát triển một kỹ thuật múc mỏng tan chảy trong miệng. Xuất khẩu rong biển của Hàn Quốc đang trên đà phát triển và các thế hệ kế tiếp cũng đang nhìn thấy điều này.
Hỏi: Mục tiêu trong tương lai của ông là gì?
Trả lời: Cách đây vài năm, khi đến Nhật Bản, tôi rất vui khi thấy rong biển nori của chúng tôi được bày bán trong các siêu thị. Sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi có thể tăng doanh số bán hàng và quảng bá rong biển Hàn Quốc ra thị trường toàn cầu.
Thu Hằng (theo Seafood.media)
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.
(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn