Trong 3 tháng đầu năm, Nhật Bản tăng mạnh NK sản phẩm mực chế biến với hơn 10 nghìn tấn, trị giá 60,7 triệu USD, tăng gần 17% về lượng và 15% về giá trị. Trong khi đó, NK bạch tuộc chế biến giảm 19% về lượng và gần 13% về giá trị, với gần 1,5 nghìn tấn, trị giá 15,3 triệu USD, chiếm gần 20% tổng NK nhuyễn thể chân đầu vào thị trường này. Sản phẩm mực đông lạnh chỉ chiếm 2% tổng NK, mặc dù Nhật Bản có xu hướng gia tăng NK sản phẩm này với mức tăng 941% về khối lượng và 2.090% về giá trị.
Đối với mặt hàng NK chủ lực của Nhật Bản là mực chế biến, Việt Nam nằm trong top 5 nguồn cung cấp lớn nhất, đứng sau Trung Quốc, Thái Lan và Peru và đứng trên Tây Ban Nha. Trung Quốc chiếm tỷ trọng chi phối tại phân khúc sản phẩm này với 89% giá trị NK của Nhật, Việt Nam chỉ chiếm chưa tới 2%. Trong quý I/2019, Nhật Bản tăng mạnh NK mực chế biến từ Trung Quốc và Peru, trong khi giảm NK từ Việt Nam và Tây Ban Nha.
Mặc dù NK mực chế biến từ Thái Lan bị giảm mạnh về khối lượng (giảm 22%) nhưng vẫn tăng về giá trị (tăng 4,8%), do giá trung bình NK tăng 38% từ 21 USD lên 29 USD/kg. Sản phẩm mực chế biến từ Thái Lan và Tây Ban Nha XK sang Nhật Bản đang có giá trung bình 21-29 USD/kg, cao trội hơn hẳn so với 3 nguồn cung còn lại (4,5-6,5USSD/kg). Cùng với Thái Lan, giá NK trung bình của Việt Nam cũng tăng 12% từ 4,7 USD quý I/2018 lên 5,3 USD/kg trong quý I/2019, trong khi giá NK từ các nguồn cung còn lại đều giảm. Tuy nhiên, đó không phải tín hiệu đáng mừng vì có thể giá tăng khiến nhu cầu NK giảm, với thực tế giảm 22% khối lượng mực biến NK từ Việt Nam.
Đối với sản phẩm bạch tuộc chế biến, Việt Nam đứng sát ngay sau Trung Quốc với thị phần 44% (Trung Quốc 47%). Giá trung bình bạch tuộc chế biến NK từ Trung Quốc cao hơn 2 USD so với mức 9 USD/kg sản phẩm từ Việt Nam, vì vậy khối lượng XK từ 2 nước sang Nhật Bản tương đương nhau (gần 700 tấn) nhưng giá trị Trung Quốc thu về đạt cao hơn (7,2 triệu USD) trong khi Việt Nam thu được 6,7 triệu USD.
Quý I năm nay, có 48 công ty Việt Nam XK mực, bạch tuộc sang thị trường Nhật Bản với các sản phẩm đa dạng như mực ống nguyên con đông lạnh, mực ống cắt sợi, cắt miếng, cắt khoanh, mực ống phile đông lạnh, mực nang đông lạnh, mực nang cắt trái thông, mực nang cắt răng lược đông lạnh, mực nang chế biến, mực ống sushi, bạch tuộc tẩm bột…
NK mực, bạch tuộc của Nhật Bản, Quý I/2019 (KL: tấn, giá trị: triệu USD) |
||||||||
Mã HS |
Sản phẩm |
QI/2018 |
QI/2019 |
% tăng, giảm |
Tỷ trọng |
|||
KL |
GT |
KL |
GT |
KL |
GT |
GT |
||
Tổng mực, bạch tuộc |
10.512 |
70,550 |
11.684 |
77,576 |
11,2 |
10,0 |
100 |
|
160554 |
Mực nang, mực ống chế biến |
8.670 |
52,989 |
10.114 |
60,711 |
16,7 |
14,6 |
78,3 |
160555 |
Bạch tuộc chế biến |
1.834 |
17,490 |
1.488 |
15,310 |
-18,9 |
-12,5 |
19,7 |
030749 |
Mực nang, mực ống đông lạnh |
8 |
71 |
82 |
1,555 |
941,4 |
2090,1 |
2,0 |
Nguồn: ITC |
Top 5 nguồn cung cấp mực chế biến cho thị trường Nhật Bản (KL: tấn, giá trị: triệu USD) |
||||||||
Nguồn cung cấp |
|
QI/2019 |
Tăng, giảm (%) |
Tỷ trọng (%) |
||||
KL |
GT |
KL |
GT |
KL |
GT |
GT |
||
TG |
8.670 |
52,989 |
10.114 |
60,711 |
16,7 |
14,6 |
100 |
|
Trung Quốc |
8.106 |
47,772 |
9.260 |
53,960 |
14,2 |
13,0 |
88,9 |
|
Thái Lan |
130 |
2,787 |
102 |
2,920 |
-21,7 |
4,8 |
4,8 |
|
Peru |
127 |
814 |
525 |
2,558 |
311,7 |
214,3 |
4,2 |
|
Việt Nam |
284 |
1,329 |
221 |
1,161 |
-22,1 |
-12,6 |
1,9 |
|
Tây Ban Nha |
3 |
72 |
4 |
7 |
14,5 |
-90,3 |
1,9 |
|
Nguồn: ITC |
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn