Quy định bất cập 'trói' doanh nghiệp thủy sản

Chính sách 07:28 23/04/2022
Xuất khẩu thủy sản đang có sự hồi phục ấn tượng khi tăng trưởng đạt mức hai con số ở hầu hết các thị trường. Tuy nhiên, hàng loạt chi phí đầu vào liên tục tăng mạnh, đặc biệt một số quy định bất cập khiến doanh nghiệp (DN) tốn hàng trăm tỷ đồng.

Phí chồng phí

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết, từ đầu năm đến nay, DN không thiếu đơn hàng để chế biến nhưng luôn trong trạng thái lo âu vì sợ lỡ chuyến, khó giao hàng. Theo ông Lĩnh, hiện giá cước vận tải biển để xuất hàng đi các thị trường còn cao hơn mức đỉnh của năm ngoái. Giá cước đi tuyến châu Á, như Thái Lan đã lên khoảng 1.600-2.500 USD/container, đi các cảng bờ Tây (Mỹ) khoảng 12.000-14.000 USD/container. Còn với bờ Đông (Mỹ), giá lên tới 19.000-22.000 USD/container nhưng rất ít hãng tàu nhận vận chuyển, số chuyến có tháng còn bị cắt giảm. Trong khi đó, chi phí vận tải đến thị trường Trung Quốc cũng đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với cuối năm 2021. Nguyên nhân là các cảng biển tại Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn siết chặt kiểm soát dịch COVID-19, hoạt động hạn chế gây ra ùn tắc tàu tại cảng, dẫn đến lượng container đang kẹt ở đây rất lớn.

Ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, nói rằng, không chỉ giá cước vận tải tăng, DN thủy sản đang đối mặt tình trạng phí chồng phí khi hàng loạt vật tư đầu vào đều đồng loạt “bắt tay” tăng giá. Hiện, giá tôm giống mà công ty nhập về đều tăng 5-7%; giá cá giống tăng từ 25-30%. Còn thức ăn thủy sản tăng giá trên 5%. Đáng ngại hơn, giá một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng tôm tăng tới 20-30%.

“Điều này gây áp lực cho DN khi chi phí sản phẩm đang đội lên rất nhiều, trong khi các đối tác chỉ chấp nhận mức tăng giá sản phẩm tối đa 10-15%. Người mua chưa sẵn sàng mở hầu bao để chấp nhận mức giá mới. Nếu tăng giá bán cao, người tiêu dùng có thể chuyển qua sử dụng những thực phẩm thay thế hoặc từ nguồn hàng nước khác có giá thấp hơn. Đặc biệt, trong bối cảnh tỉ giá hối đoái của Việt Nam ở mức thấp, hàng của Việt Nam khó cạnh tranh với các nước khác, DN rất dễ đối diện nguy cơ mất khách hàng”, ông Lực nói.

Các doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng sớm được cởi trói các quy định bất cập

Mong sớm bỏ các quy định bất cập

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Xuất khẩu và Chế biến Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu thủy sản đang có sự hồi phục tích cực khi 3 tháng đầu năm đạt 2,4 tỷ USD (tăng 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái). Đây là mức tăng kỷ lục tính theo quý từ trước đến nay. Đặc biệt, mặt hàng cá tra sau thời gian dài ảm đạm, nay trở lại tăng giá mạnh nhất, với giá trị ước đạt 646 triệu USD (tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái).

Theo ông Hòe, hiện nhu cầu thủy sản ở các thị trường như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh… đang rất lớn, giúp các DN Việt Nam đầy ắp đơn hàng từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, các DN thủy sản đang phải tốn hàng trăm tỷ đồng chi phí vì các quy định bất cập, như việc TPHCM thu phí hạ tầng cảng biển từ đầu tháng 4, việc kiểm dịch hàng thủy sản đông lạnh đối với những nguyên liệu nhập khẩu dùng làm thực phẩm chế biến xuất khẩu... “Riêng 2 quy định này khiến DN thủy sản rất chật vật, ảnh hưởng đến hoạt động. Chúng tôi đang kiến nghị Chính phủ, HĐND và UBND TPHCM tạm dừng thu khoản phí cảng biển đến cuối năm nay, hoặc sang đến năm sau. Ngoài ra, DN rất mong chờ trong quý 2 này, Bộ NN&PTNT sớm bãi bỏ quy định kiểm dịch đối với thủy sản nhập khẩu đông lạnh, để DN có sức hồi phục, tạo bước đột phá trong năm nay”, ông Hòe nói.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, kết quả sản xuất, xuất khẩu thủy sản trong quý 1 rất khởi sắc. Tuy nhiên, việc tăng trưởng hiện nay vẫn chưa thật sự bền vững khi chi phí đầu vào các mặt hàng tiếp tục có xu hướng tăng cao. “Bộ NN&PTNT đang theo dõi sát tình hình thị trường, giá cả các vật tư đầu vào, nhất là mặt hàng thức ăn chăn nuôi. Bộ đang tiếp tục kiến nghị chính sách hỗ trợ DN về vốn và thuế”, ông Tiến nói.

Về việc tháo gỡ thủ tục hành chính, theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ vừa ban dự thảo sửa đổi Thông tư 26/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản theo hướng không thực hiện kiểm dịch đối với sản phẩm thủy sản chế biến đông lạnh nhập khẩu dùng làm thực phẩm để sản xuất xuất khẩu, gia công hàng xuất khẩu, không tiêu thụ trong nước. Dự thảo lấy ý kiến từ giữa tháng 4 và dự kiến hoàn thành sửa đổi trong quý 2 năm nay.

Phương Linh

(Theo cafef.vn)

Bạn đang đọc bài viết Quy định bất cập 'trói' doanh nghiệp thủy sản tại chuyên mục Chính sách của Hiệp hội VASEP
xuat khau phi doanh nghiep

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC