Phương pháp nuôi tôm mới có thể giúp bảo tồn rừng ngập mặn trên toàn thế giới

Thị trường thế giới 09:00 02/04/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Dữ liệu của Liên Hợp Quốc cho thấy trong 30 năm qua, các trang trại nuôi tôm đã tăng sản lượng lên 1.000% nhưng các nhóm bảo tồn cho rằng điều này khiến rừng ngập mặn phải trả giá.

Dane Klinger, chuyên gia nuôi trồng thủy sản và giám đốc cấp cao của Blue Foods with Protection International, cho biết: “Khoảng 40% rừng ngập mặn toàn cầu đã bị chặt phá và nuôi tôm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng đó”.

Ông cho biết rừng ngập mặn không chỉ giàu đa dạng sinh học và là nơi sinh sống của nhiều loài chim, cá và bò sát mà còn rất quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu.

“Rừng ngập mặn bảo vệ bờ biển trước nước dâng do bão, chống nước biển dâng. Chúng cũng có rất nhiều carbon được tích hợp trong cả cây và trong đất, vì vậy khi mất rừng ngập mặn, bạn không chỉ mất carbon vào khí quyển mà còn mất đi khả năng phục hồi quan trọng của ven biển”, Klinger nói.

Ông nhận thấy hầu hết các trang trại nuôi tôm đều có năng suất thấp; một trang trại rộng hai mẫu Anh chỉ tạo ra 1.000 pound tôm mỗi lần.

Vì vậy, Klinger muốn nuôi thêm tôm trong không gian nhỏ hơn và khôi phục rừng ngập mặn trên phần đất còn lại. Thách thức là tôm không có hệ thống miễn dịch tốt nên nếu một con mắc bệnh thì tất cả chúng đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng Klinger nói rằng ông đã tìm ra cách để làm được điều đó.

Klinger cho biết: “Đó là sử dụng một ao đất và đôi khi lót ao, thêm thiết bị sục khí, thêm máy cho ăn tự động, đào tạo nhân viên để áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất”.

Những công cụ này có thể giúp nông dân quản lý tốt hơn chất lượng nước và các điều kiện trong trang trại sẽ giúp nuôi nhiều tôm hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, tất cả những thứ đó đều tốn kém, vì vậy hiện tại, họ đang thành lập một quỹ cho vay chuyên dụng để chi trả cho những thay đổi và đào tạo này.

“Chúng tôi coi đây là cơ hội để giúp nông dân tiếp cận nguồn tài chính, tiếp cận chuyên môn để thâm canh trên một phần trang trại của họ, cho phép họ sản xuất nhiều sức lực hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, đồng thời cho phép họ khôi phục rừng ngập mặn trên phần còn lại của trang trại của họ,” Klinger nói.

Các chương trình thí điểm đang được thử nghiệm ở Indonesia và Ecuador. Họ hy vọng chứng minh được rằng khái niệm này có thể hoạt động trên quy mô lớn hơn và với cách tiếp cận này, con người cũng sẽ có thể có được tôm và rừng ngập mặn cũng như tác động đến trái đất.

rung ngap man bao ton rung ngap man phuong phap nuoi tom moi

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC