Dane Klinger, chuyên gia nuôi trồng thủy sản và giám đốc cấp cao của Blue Foods with Protection International, cho biết: “Khoảng 40% rừng ngập mặn toàn cầu đã bị chặt phá và nuôi tôm là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nạn phá rừng đó”.
Ông cho biết rừng ngập mặn không chỉ giàu đa dạng sinh học và là nơi sinh sống của nhiều loài chim, cá và bò sát mà còn rất quan trọng trong việc chống biến đổi khí hậu.
“Rừng ngập mặn bảo vệ bờ biển trước nước dâng do bão, chống nước biển dâng. Chúng cũng có rất nhiều carbon được tích hợp trong cả cây và trong đất, vì vậy khi mất rừng ngập mặn, bạn không chỉ mất carbon vào khí quyển mà còn mất đi khả năng phục hồi quan trọng của ven biển”, Klinger nói.
Ông nhận thấy hầu hết các trang trại nuôi tôm đều có năng suất thấp; một trang trại rộng hai mẫu Anh chỉ tạo ra 1.000 pound tôm mỗi lần.
Vì vậy, Klinger muốn nuôi thêm tôm trong không gian nhỏ hơn và khôi phục rừng ngập mặn trên phần đất còn lại. Thách thức là tôm không có hệ thống miễn dịch tốt nên nếu một con mắc bệnh thì tất cả chúng đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhưng Klinger nói rằng ông đã tìm ra cách để làm được điều đó.
Klinger cho biết: “Đó là sử dụng một ao đất và đôi khi lót ao, thêm thiết bị sục khí, thêm máy cho ăn tự động, đào tạo nhân viên để áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất”.
Những công cụ này có thể giúp nông dân quản lý tốt hơn chất lượng nước và các điều kiện trong trang trại sẽ giúp nuôi nhiều tôm hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên, tất cả những thứ đó đều tốn kém, vì vậy hiện tại, họ đang thành lập một quỹ cho vay chuyên dụng để chi trả cho những thay đổi và đào tạo này.
“Chúng tôi coi đây là cơ hội để giúp nông dân tiếp cận nguồn tài chính, tiếp cận chuyên môn để thâm canh trên một phần trang trại của họ, cho phép họ sản xuất nhiều sức lực hơn và kiếm được nhiều tiền hơn, đồng thời cho phép họ khôi phục rừng ngập mặn trên phần còn lại của trang trại của họ,” Klinger nói.
Các chương trình thí điểm đang được thử nghiệm ở Indonesia và Ecuador. Họ hy vọng chứng minh được rằng khái niệm này có thể hoạt động trên quy mô lớn hơn và với cách tiếp cận này, con người cũng sẽ có thể có được tôm và rừng ngập mặn cũng như tác động đến trái đất.
Trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực trong 75 năm qua, với tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Czech, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Czech Petr Fiala đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Czech lên “Đối tác Chiến lược”, nhân chuyến thăm chính thức Czech của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 18 - 20/01/2025.
(vasep.com.vn) Năm 2024, xuất khẩu hải sản Việt Nam cán đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. XK các nhóm mặt hàng đều tăng hoặc ở mức tương đương so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Mặc dù nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC) cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giảm mạnh 28% vào năm 2024, ngành này vẫn duy trì tín hiệu tích cực ở một số phân khúc. Theo báo cáo của FAO, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã vượt qua đánh bắt tự nhiên, trở thành nguồn cung chính các loài thủy sản. Tuy nhiên, đầu tư vào đổi mới trong lĩnh vực này lại giảm sút.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đang thắt chặt các quy định đối với ngành nuôi cá rô phi, trong đó Quảng Đông trở thành trung tâm sản xuất lớn thứ hai sau Hải Nam thực hiện các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn vào năm 2025.
(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy EU đang giảm dần việc NK cá tra từ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản Nissui Corp. sẽ cải tiến bao bì của các sản phẩm surimi cua cắt miếng nhỏ đã đứng vững trên thị trường nhiều năm của mình, loại bỏ khay nhựa như một phần trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE) cho thấy Nga đang bán nhiều cua hơn trong nước sau khi mất thị trường tại Hoa Kỳ
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU, ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh báo thẻ vàng EC. Đồng thời, chuẩn bị cho đợt kiểm tra của EC trong quý 2/2025...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn