Phòng ngừa lao động trẻ em trong chuỗi nguồn cung

Chính sách 13:54 26/09/2018 708
Dưới đây là bài trình bày của ông Minoru Ogasawara, Trưởng tư vấn kỹ thuật - Dự án ENHANCE tại Hội thảo “Sử dụng Lao động bền vững trong thời kỳ Hội nhập cho Doanh nghiệp Thủy sản” trong khuôn khổ Vietfish 2018

Lao động trẻ em là gì?

- Công việc không nguy hiểm mà trẻ em chưa đạt đến độ tuổi tối thiểu bắt buộc

- Công việc nguy hiểm của trẻ em (và các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất) dưới 18 tuổi

- Trẻ em là người dưới 18 tuổi, tuy nhiên không phải tất cả các hoạt động kinh tế của trẻ em đều là lao động trẻ em

Trẻ em có liên quan đến lao động trẻ em

152 triệu trẻ em (5-17 tuổi) liên quan đến LĐ trẻ em

-  73 triệu trẻ em trong số đó đang làm các công việc nguy hiểm.

Lao động trẻ em ở Việt Nam

Lao động trẻ em trong khai thác, nuôi trồng và sản xuất thủy sản

Các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất

a) Trẻ em bị nô lệ, lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc, buôn bán trẻ em

     Bao gồm tuyển dụng cưỡng bức để sử dụng trong xung đột vũ trang

b) Trẻ em trong mại dâm và khiêu dâm

c) Trẻ em trong các hoạt động bất hợp pháp

d) Trẻ em trong công việc nguy hiểm

Các công việc nguy hiểm được quy định trong R.190

(a) công việc khiến trẻ em bị ngược đãi về thể xác, tâm lý hoặc tình dục;

(b) làm việc dưới lòng đất, dưới nước, ở độ cao nguy hiểm hoặc trong không gian chật hẹp;;

(c) làm việc với máy móc, thiết bị và công cụ nguy hiểm, hoặc liên quan đến việc xử lý thủ công hoặc vận chuyển nặng nhọc;

(d) làm việc trong môi trường độc hại, VD: trẻ em tiếp xúc với các chất, tác nhân, quy trình độc hại, hoặc nhiệt độ, tiếng ồn, độ rung gây tổn hại đến sức khỏe của họ;

(e) làm việc trong các điều kiện đặc biệt khó khăn như làm việc trong nhiều giờ hoặc trong đêm hoặc đứa trẻ bị ép buộc theo yêu cầu của ông chủ.

Những công việc bị cấm trong Bộ Luật Lao động của Việt Nam (Điều165.2)

a) Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;

b) Địa điểm xây dựng;

c) Lò giết mổ;

d) Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng karaoke, khách sạn, ký túc xá, phòng xông hơi, phòng mát-xa;

e) Các loại nơi làm việc khác có hại cho sức khoẻ, an toàn và nhân phẩm của trẻ vị thành niên…

Các công cụ pháp lý quốc gia khác định nghĩa công việc nguy hiểm

- Thông tư 10/2013/TT-LĐTBXH về nơi làm việc bị cấm đối với lao động trẻ em

- Thông tư 10/2013/TT-LĐTBXH về các công việc bị cấm đối với lao động trẻ em: Chế biến cá ngâm muối, mắm tôm, nước mắm đặc, nước mắm và các sản phẩm thủy hải sản khô; Thợ lặn; Làm việc trên tàu biển; Mang hoặc nâng vượt quá thể chất của trẻ vị thành niên (tối đa 30kg đối với trẻ em trai trên 16 tuổi và 25kg đối với trẻ em gái trên 16 tuổi)

Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động trẻ em

- Theo Bộ luật Lao động 2012 (Điều 162.2):

Chủ sử dụng lao động phải có biên bản riêng ghi đầy đủ họ tên, ngày sinh, công việc được giao, kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ của lao động trẻ em và được trình bày theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Lao động trẻ em trong hàng tiêu dùng?

Các giải pháp khả thi

- Xây dựng chính sách tiêu chuẩn lao động/lao động trẻ em tích hợp

- Thực hiện điều tra chi tiết

+ Đánh giá tác động

+ Theo dõi hiệu suất

+ Thẩm định xã hội tin cậy

          Các sáng kiến đa bên

          Thúc đẩy quan hệ lao động trưởng thành

- Biện pháp khắc phục và cải thiện bền vững, liên quan đến tất cả các bên liên quan

                           + Giáo dục cơ bản đến tuổi vị thành niên — nhận thức được tác động kinh tế

                           + Cần thiết tránh dịch chuyển

                           + Giá trị của các liên minh, ví dụ: các hệ thống giám sát lao động trẻ em

                           + Quy định của pháp luật, ví dụ: kiểm tra lao động hiệu quả, giáo dục bắt buộc

                           + Hợp tác để giải quyết đói nghèo toàn diện

Các xu hướng hứa hẹn

- Từ tập trung vào việc tuân thủ đến nhấn mạnh việc xây dựng năng lực

- Cách tiếp cận tích hợp:

              + Cân nhắc những ưu đãi

              + Xác định vai trò của người mua và nhà cung cấp

              + Cân nhắc nguyên nhân gốc rẽ và tham gia các tổ chức

Phương pháp tiếp cận tích hợp để giải quyết lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng

- Chính quyền địa phương và quốc gia

- Tổ chức công nhân và nhà tuyển dụng

- Các Tổ chức quốc tế

- CSOs

- Thông tin đại chúng

- Các viện nghiên cứu và học viện

- Cộng đồng địa phương bao gồm trẻ em, phụ huynh, giáo viên, v.v.

- Các công ty

Vai trò của các công ty trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em?

                        + Tạo cơ hội cho công việc hợp lý, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

                        + Lồng ghép việc thúc đẩy các tiêu chuẩn lao động quốc tế và thực hành kinh doanh

                        + Hỗ trợ quản trị tốt

                        + Hỗ trợ và theo đuổi đối thoại xã hội

                        + Đóng góp vào cơ sở thuế quốc gia cho các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng

Vai trò của các công ty trong cuộc chiến chống lại lao động trẻ em?

     - Nhưng những rủi ro lớn vẫn tồn tại:

                       +  Lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng (chuỗi cung ứng dài)

                       + Nền kinh tế phi chính thức

                       + Sản xuất hộ gia đình

Thực hành tốt trong sản xuất thủy sản ở Đông Nam Á

- Thực hành Lao động Toàn cầu (GLP), một sáng kiến cải tiến ngành tự nguyện tìm cách loại bỏ lao động trẻ em đã được thực hiện.

- Người sử dụng lao động và người lao động được đào tạo về quyền lao động và cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết vi phạm quyền lao động và cải thiện điều kiện làm việc và năng suất lao động.

Thực hành tốt trong chuỗi cung ứng ca cao Tây Phi

      - Hướng dẫn và hỗ trợ đã được cung cấp cho các cộng đồng trồng cacao để tự tổ chức và xây dựng kế hoạch hành động cộng đồng để nhận tài trợ từ chính quyền địa phương. Nhiều cộng đồng đã nhận được tiền để hỗ trợ việc đi học cho trẻ em.

- Liên đoàn công nhân nông nghiệp chung (GAWU) hỗ trợ cộng đồng trồng ca cao và xây dựng năng lực của họ để thúc đẩy OSH cho người lao động bao gồm OSH cho trẻ em làm việc hợp pháp

- Trong quan hệ đối tác với hãng Mars, các thành viên cộng đồng được đào tạo về kỹ năng nông nghiệp và kinh doanh. Hệ thống giám sát lao động trẻ em cũng được thiết lập.

Thực hành tốt trong sản xuất bóng đá Pakistan (1)

- Sau cuộc truyền thông điều tra về LĐ trẻ em trong sản xuất bóng đá ở Sialkot (Pakistan) năm 1994-1996, toàn bộ ngành hàng thể thao ở Sialkot bị đe dọa.

- Với sự hỗ trợ của Liên đoàn ngành Hàng Thể thao Thế giới, ILO, UNICEF và Phòng Thương mại và Công nghiệp Sialkot (SCCI) đại diện cho các công ty sản xuất bóng đá khâu tay đã ký một thỏa thuận ở Atlanta, Hoa Kỳ, năm 1997 để hợp tác cùng nhau loại bỏ LĐ trẻ em trong ngành sản xuất bóng đá ở Pakistan.

- ILO-IPEC đã thực hiện một dự án để loại bỏ LĐ trẻ em tại Sialkot từ năm 1997 đến năm 2004 với sự hỗ trợ của nhiều nhà tài trợ như USDOL, UNICEF và FIFA.

- Dự án ILO-IPEC nhằm mục đích:

  + Hỗ trợ các công ty địa phương trong việc ngăn ngừa LĐ trẻ em trong sản xuất bóng đá;

+ Xác định và đưa trẻ em ra khỏi sản xuất bóng đá và cung cấp cho họ các cơ hội giáo dục và các cơ hội khác;

+ Tác động của nhận thức cộng đồng và gia đình đối với LĐ trẻ em.

+ Phát triển một hệ thống giám sát tự nguyện, đáng tin cậy trên toàn ngành.

+ Hàng ngàn trẻ em đã được rút khỏi công việc, họ và anh chị em của họ đã được đi học.

+ Giáo dục nghề nghiệp được thực hiện để giúp các em lớn hơn phát triển các kỹ năng mới trong thương mại, từ đó cung cấp cho các em một tương lai vững chắc hơn.

+ Chương trình đào tạo kỹ năng và tín dụng vi mô cũng được thiết lập để giúp các gia đình dễ bị tổn thương phát triển các hoạt động tạo ra thu nhập để bù đắp cho việc mất thu nhập từ con em họ.

+ Các hoạt động y tế và vệ sinh đã được đưa vào chương trình bảo trợ xã hội, cung cấp các đợt kiểm tra y tế và hỗ trợ cho trẻ em và gia đình của họ.

+ Cơ chế giám sát tự nguyện hướng tới thành lập các trung tâm khâu bóng đá có đăng ký được giám sát nội bộ và bên ngoài để đảm bảo tính tuân thủ. Công việc trước đây được thực hiện trong các hộ gia đình đã được chuyển đến các trung tâm có đăng ký.

+ Việc cung cấp các cơ sở chăm sóc trẻ em đảm bảo rằng các bà mẹ có thể tiếp tục đi làm và việc sản xuất tập trung sẽ giúp hoạt động giám sát lao động trẻ em có tính khả thi hơn

+ Các điều kiện làm việc nói chung được cải thiện trong toàn ngành, tập trung vào các vấn đề vệ sinh, y tế, sự an toàn

+ Nói chung, tinh thần lao động được cải thiện, đặc biệt là ở các trung tâm khâu bóng đá

Bài trình bày của ông Minoru Ogasawara, Trưởng tư vấn kỹ thuật - Dự án ENHANCE tại Hội thảo “Sử dụng Lao động bền vững trong thời kỳ Hội nhập cho Doanh nghiệp Thủy sản” trong khuôn khổ Vietfish 2018

Bạn đang đọc bài viết Phòng ngừa lao động trẻ em trong chuỗi nguồn cung tại chuyên mục Chính sách của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhập khẩu tôm EU đầu năm 2026 giảm nhẹ

 |  11:51 27/04/2026

(vasep.com.vn) Sau năm 2025 tăng trưởng mạnh, nhập khẩu tôm của EU trong hai tháng đầu năm 2026 đã chững lại. Tổng lượng nhập đạt 56.718 tấn, giảm 2%, trong khi giá trị đạt 363 triệu EUR, giảm sâu hơn 9% so với cùng kỳ. Riêng tháng 2, nhập khẩu giảm mạnh hơn với 24.430 tấn (giảm 10%) và 154 triệu EUR (giảm 17%), cho thấy không chỉ lượng mua giảm mà giá nhập khẩu cũng thấp hơn.

Nhập khẩu thủy sản Nga vào Hàn Quốc tăng mạnh trong tháng 3/2026

 |  11:49 27/04/2026

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại tháng 3/2026 cho thấy South Korea tăng mạnh nhập khẩu thủy sản từ Russia, đặc biệt ở nhóm cá đông lạnh và cua.

Ireland hỗ trợ khẩn cấp 505 triệu euro cho ngành nhiên liệu và thủy sản

 |  11:47 27/04/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Ireland vừa công bố gói hỗ trợ nhiên liệu khẩn cấp trị giá 505 triệu euro (595 triệu USD) sau các cuộc biểu tình và phong tỏa kho nhiên liệu trên toàn quốc. Một phần của gói này được dành riêng để hỗ trợ ngành thủy sản đang chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao.

EU tài trợ Cameroon chống đánh bắt bất hợp pháp

 |  11:45 27/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ 3,3 triệu EUR (khoảng 2,2 tỷ CFA) để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực Mouanko, thuộc tỉnh Sanaga-Maritime của Cameroon.

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC