Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn

Nguyên liệu 08:17 01/04/2021 Nguyễn Trang
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, những năm gần đây, trên địa bàn Kiên Giang phát triển nhanh hình thức nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, nhất là nuôi tôm thẻ 2 và 3 giai đoạn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang)

Tỉnh đang phấn đấu năm nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp 4.000 ha, tăng 800 ha và sản lượng 35.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với năm 2020.

Đối với mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn, tỉnh đã thực hiện 44 điểm trình diễn trên địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, An Minh và thành phố Hà Tiên, với quy mô 1.200 m²/điểm, năng suất trung bình 24,25 tấn/ha, lợi nhuận bình quân hơn 34 triệu đồng/mô hình, tương đương 280 triệu đồng/ha.

Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, tạo ra sản phẩm phù hợp với xu hướng nông nghiệp chất lượng cao hiện nay đang được tỉnh đầu tư phát triển để tăng giá trị sản xuất, cung ứng nguyên liệu chất lượng cho chế biến xuất khẩu.

Cùng với đó, ngành Thủy sản tỉnh Kiên Giang còn thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp 2 giai đoạn trong ao lót bạt đáy thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Mô hình này thực hiện tại hai Trại thực nghiệm - sản xuất giống thủy sản Thứ Sáu Biển (An Biên), Trại thực nghiệm - sản xuất giống thủy sản Ba Hòn (Kiên Lương) và 36 điểm trên địa bàn các huyện, thành phố gồm: Hà Tiên, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận đạt sản lượng 2 - 3 tấn/hồ (500 m²/hồ), nhân rộng sản xuất trong nông dân đạt năng suất 20 - 30 tấn/ha.

Mô hình này đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi nhuận cho người nuôi, sản phẩm tôm đạt chứng nhận VietGAP, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần giảm tác động xấu đến môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại ấp Phước An, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, nông dân Lê Việt Hải đã chuyển nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn sang nuôi 3 giai đoạn từ năm 2018 đến nay đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại tôm của ông Hải diện tích 7 ha được thiết kế nuôi tôm theo quy trình khép kín, chuỗi giá trị sản xuất gia tăng. Trong đó, thiết kế diện tích ao nuôi tôm khoảng 2 ha, diện tích 5 ha còn lại xây dựng ao trữ nước, ao lắng, hệ thống lắng lọc, xử lý nước nuôi tôm và nước thải, đường giao thông nội bộ, lưới điện...

Nông dân Lê Việt Hải cho biết thêm, so với nuôi tôm ao lót bạt đáy trước đây thì nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao vượt trội hơn về năng suất, hiệu quả kinh tế, tính an toàn cao, ít xảy ra rủi ro, chủ động kiểm soát dịch bệnh và nếu phát hiện dịch bệnh gây hại tôm sẽ xử lý, dập tắt kịp thời, nhanh chóng. Nuôi tôm 3 giai đoạn, nguồn nước đầu vào kiểm soát tốt, đạt chất lượng, không ô nhiễm, không tiềm ẩn mầm bệnh, kiểm soát được sức khỏe tôm, tăng trọng của tôm…

Để nuôi tôm thẻ 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao thành công như hiện nay, ông Hải đúc kết ra những kinh nghiệm thực tế từ nuôi tôm 2 giai đoạn trên ao đất lót bạt đáy trước đây kết hợp thuê mướn kỹ sư nuôi tôm và tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn nuôi tôm công nghệ cao do ngành thủy sản Kiên Giang tổ chức.

Mặt khác, ông Hải tham quan thực tế, học tập mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả, thành công ở các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và một số nơi trong tỉnh để ứng dụng vào thực tế sản xuất nuôi tôm của mình.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang)

Ông Hải nhấn mạnh, “Con tôm nuôi vốn rất nhạy cảm với môi trường, đặc biệt là nguồn nước rất quan trọng, độ mặn và các yếu tố khác ổn định, thích hợp, phải kịp thời xử lý dung hòa khi có biến động trong ao nuôi để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, đồng thời tăng sức đề kháng của tôm.

Vì vậy, vấn đề môi trường nguồn nước trong ao nuôi phải luôn ổn định, chất lượng mới giảm thiểu dịch bệnh phát sinh gây hại, tôm sinh trưởng, phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả”.

(Theo báo Tin tức)

Bạn đang đọc bài viết Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nuoi tom the nuoi tom the hai giai doan mo hinh nuoi tom the hai giai doan

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ready to Export 2026: Mở rộng cánh cửa cho SMEs Việt tham gia chuỗi cung ứng Hà Lan và châu Âu

 |  17:29 26/05/2026

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.

Chất lượng đậu nành và tiêu chuẩn bền vững đang tái định hình ngành thức ăn thủy sản

 |  09:05 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.

Mỹ xử lý hoàn thuế IEEPA trị giá 35 tỷ USD qua hệ thống hải quan mới

 |  09:02 26/05/2026

(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).

Giá cá tra Đồng Tháp ổn định ở mức cao

 |  09:01 26/05/2026

(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.

Thái Lan phát hiện vi khuẩn mới gây bệnh tôm nhợt thân ở vùng nuôi độ mặn thấp

 |  08:58 26/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.

Mỹ - Trung thúc đẩy giảm thuế, mở rộng hợp tác thương mại song phương

 |  08:52 26/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.

Thị phần cá ngừ Việt Nam tại Anh mở rộng trong lúc nhập khẩu chung giảm mạnh

 |  08:49 26/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC