Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn

Nguyên liệu 08:17 01/04/2021 Nguyễn Trang
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, những năm gần đây, trên địa bàn Kiên Giang phát triển nhanh hình thức nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, nhất là nuôi tôm thẻ 2 và 3 giai đoạn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang)

Tỉnh đang phấn đấu năm nay, diện tích nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp 4.000 ha, tăng 800 ha và sản lượng 35.000 tấn, tăng 7.000 tấn so với năm 2020.

Đối với mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn, tỉnh đã thực hiện 44 điểm trình diễn trên địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, An Minh và thành phố Hà Tiên, với quy mô 1.200 m²/điểm, năng suất trung bình 24,25 tấn/ha, lợi nhuận bình quân hơn 34 triệu đồng/mô hình, tương đương 280 triệu đồng/ha.

Mô hình này mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân, tạo ra sản phẩm phù hợp với xu hướng nông nghiệp chất lượng cao hiện nay đang được tỉnh đầu tư phát triển để tăng giá trị sản xuất, cung ứng nguyên liệu chất lượng cho chế biến xuất khẩu.

Cùng với đó, ngành Thủy sản tỉnh Kiên Giang còn thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp 2 giai đoạn trong ao lót bạt đáy thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Mô hình này thực hiện tại hai Trại thực nghiệm - sản xuất giống thủy sản Thứ Sáu Biển (An Biên), Trại thực nghiệm - sản xuất giống thủy sản Ba Hòn (Kiên Lương) và 36 điểm trên địa bàn các huyện, thành phố gồm: Hà Tiên, Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận đạt sản lượng 2 - 3 tấn/hồ (500 m²/hồ), nhân rộng sản xuất trong nông dân đạt năng suất 20 - 30 tấn/ha.

Mô hình này đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại lợi nhuận cho người nuôi, sản phẩm tôm đạt chứng nhận VietGAP, an toàn cho người tiêu dùng, góp phần giảm tác động xấu đến môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại ấp Phước An, xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao, nông dân Lê Việt Hải đã chuyển nuôi tôm thẻ 2 giai đoạn sang nuôi 3 giai đoạn từ năm 2018 đến nay đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trang trại tôm của ông Hải diện tích 7 ha được thiết kế nuôi tôm theo quy trình khép kín, chuỗi giá trị sản xuất gia tăng. Trong đó, thiết kế diện tích ao nuôi tôm khoảng 2 ha, diện tích 5 ha còn lại xây dựng ao trữ nước, ao lắng, hệ thống lắng lọc, xử lý nước nuôi tôm và nước thải, đường giao thông nội bộ, lưới điện...

Nông dân Lê Việt Hải cho biết thêm, so với nuôi tôm ao lót bạt đáy trước đây thì nuôi 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao vượt trội hơn về năng suất, hiệu quả kinh tế, tính an toàn cao, ít xảy ra rủi ro, chủ động kiểm soát dịch bệnh và nếu phát hiện dịch bệnh gây hại tôm sẽ xử lý, dập tắt kịp thời, nhanh chóng. Nuôi tôm 3 giai đoạn, nguồn nước đầu vào kiểm soát tốt, đạt chất lượng, không ô nhiễm, không tiềm ẩn mầm bệnh, kiểm soát được sức khỏe tôm, tăng trọng của tôm…

Để nuôi tôm thẻ 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao thành công như hiện nay, ông Hải đúc kết ra những kinh nghiệm thực tế từ nuôi tôm 2 giai đoạn trên ao đất lót bạt đáy trước đây kết hợp thuê mướn kỹ sư nuôi tôm và tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn nuôi tôm công nghệ cao do ngành thủy sản Kiên Giang tổ chức.

Mặt khác, ông Hải tham quan thực tế, học tập mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả, thành công ở các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và một số nơi trong tỉnh để ứng dụng vào thực tế sản xuất nuôi tôm của mình.

Nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao ở xã Thủy Liễu, huyện Gò Quao (Kiên Giang)

Ông Hải nhấn mạnh, “Con tôm nuôi vốn rất nhạy cảm với môi trường, đặc biệt là nguồn nước rất quan trọng, độ mặn và các yếu tố khác ổn định, thích hợp, phải kịp thời xử lý dung hòa khi có biến động trong ao nuôi để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm, đồng thời tăng sức đề kháng của tôm.

Vì vậy, vấn đề môi trường nguồn nước trong ao nuôi phải luôn ổn định, chất lượng mới giảm thiểu dịch bệnh phát sinh gây hại, tôm sinh trưởng, phát triển an toàn, bền vững và hiệu quả”.

(Theo báo Tin tức)

Bạn đang đọc bài viết Phát triển mô hình nuôi tôm thẻ hai giai đoạn tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
nuoi tom the nuoi tom the hai giai doan mo hinh nuoi tom the hai giai doan

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC