Peru tăng hạn ngạch đánh bắt cá cơm trong vụ thứ hai của năm nay

Thị trường thế giới 08:42 31/10/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá cơm thứ 2 trong năm 2024 tại khu vực miền Bắc và miền Trung Peru có hiệu lực từ ngày 1/11/ 2024.

Hạn ngạch tối đa cho mùa đánh bắt sắp tới là 2,51 triệu tấn - Mức này là hơn cả mong đợi của ngành đối với mùa đánh bắt tới. Trước đó, Bộ này dự kiến đặt hạn ngạch ở mức khoảng hoặc hơi vượt quá 1,7 triệu tấn.

Mùa đánh bắt này nhắm vào 2 loài cá cơm chủ yếu nhằm sản xuất bột cá và dầu cá và sẽ kết thúc khi đạt đến hạn ngạch này hoặc dựa trên điều kiện môi trường và sinh học. Chỉ những tàu có giấy phép đánh bắt cá mòi hợp lệ mới được tham gia, và mỗi tàu sẽ được giao một giới hạn đánh bắt cụ thể. Các quy định này nhằm đảm bảo thực hiện các phương thức đánh bắt bền vững và ngăn chặn việc khai thác quá mức. Hệ thống theo dõi và giám sát vệ tinh, được gọi là SISESAT, là bắt buộc đối với tất cả các tàu để duy trì dữ liệu vị trí theo thời gian thực và đảm bảo tuân thủ.

Các nhà máy sản xuất bột cá và dầu cá phải có giấy phép hoạt động hợp lệ và đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường, và bị cấm xử lý cá thu được từ các tàu không được phép hoặc vượt quá giới hạn cho phép về các loài không có trong mục tiêu đánh bắt.

Việc cấm đánh bắt cá cơm nhỏ hơn 12cm là hợp pháp và cần thiết cho tính bền vững. Biện pháp này rất quan trọng để bảo vệ hệ sinh thái biển và đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của quần thể cá cơm.

Ngành cá mòi là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của Peru, đóng góp vào nền kinh tế của nước này thông qua xuất khẩu bột cá, một thành phần thiết yếu trong thức ăn nuôi trồng thủy sản toàn cầu. Peru là nhà sản xuất bột cá hàng đầu thế giới, và việc đánh bắt cá cơm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vị trí này.

Các điều kiện môi trường, bao gồm tác động của các hiện tượng như El Niño, sẽ được theo dõi chặt chẽ trong suốt mùa đánh bắt để điều chỉnh quy định nếu cần.

Đầu năm nay, Peru ấn định hạn ngạch 251.000 tấn cho khu vực hàng hải phía Nam của Peru, diễn ra từ 1 tháng 7 đến 31 tháng 12 hoặc cho đến khi đạt hạn ngạch. Đến giữa tháng 9, đã có 38.628 tấn (15,4% hạn ngạch) được đưa về cảng.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Công ty Chứng nhận HALAL Toàn cầu và Công ty TRANSIMEX trở thành Hội viên của VASEP

 |  16:03 10/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Chứng nhận Halal Toàn cầu GHC và Công ty Cổ phần Transimex gia nhập mạng lưới hội viên, góp phần mở rộng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ ngành thủy sản. Sự tham gia của hai doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng cường năng lực kết nối, logistics và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế cho cộng đồng doanh nghiệp.

Quần đảo Marshall chờ EU đánh giá năng lực xuất khẩu thủy sản

 |  09:06 10/04/2026

(vasep.com.vn) Các cơ quan quản lý thủy sản và doanh nghiệp chế biến cá ngừ tại Marshall Islands đang chờ kết quả cuộc đánh giá của European Union về mức độ sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt vào thị trường gồm 27 quốc gia thành viên.

Liên minh FrenchFly thúc đẩy phát triển ngành protein côn trùng tại Pháp

 |  09:04 10/04/2026

(vasep.com.vn) Một dự án hợp tác quy mô lớn mang tên FrenchFly vừa được khởi động tại Pháp, đánh dấu bước tiến mới trong phát triển ngành protein từ côn trùng theo hướng bền vững. Sáng kiến này là sự kết hợp giữa IRBI và Innovafeed, với mục tiêu giải quyết các rào cản khoa học và công nghệ còn tồn tại trong sản xuất quy mô công nghiệp.

Thị trường cua sống Trung Quốc: Cua tuyết tăng, cua hoàng đế tiếp tục giảm

 |  09:01 10/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần thứ 14 (30/3 - 5/4/2026), thị trường cua sống Trung Quốc tiếp tục xu hướng biến động. Bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ chết trong quá trình vận chuyển tăng cao, giá cua tuyết Nga tăng đáng kể trong tuần thứ hai liên tiếp; giá cua hoàng đế nhìn chung giảm do chịu áp lực.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, nguồn cung thắt chặt

 |  08:59 10/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết Iceland đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu quốc tế gia tăng. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết bỏ đầu, bỏ ruột lần đầu vượt mốc 700 krona/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Thái Lan: Người nuôi tôm phải chuyển sang quản trị hệ sinh thái trong bối cảnh thời tiết biến động

 |  08:54 10/04/2026

(vasep.com.vn) Tại Ngày tôm Chanthaburi lần thứ 30, PGS.TS. Prapansak Srisaphum (ĐH Kasetsart) cho rằng biến động thời tiết cực đoan đang làm đảo lộn các phương pháp nuôi truyền thống, buộc người nuôi phải chuyển sang cách tiếp cận “quản trị hệ sinh thái ao nuôi”.

FAO: Thị trường thủy sản toàn cầu 2026 đối mặt áp lực thu hẹp

 |  09:33 09/04/2026

(vasep.com.vn) Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), thị trường thủy sản toàn cầu năm 2026 đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi nguồn cung thắt chặt và các yếu tố địa chính trị tác động mạnh đến thương mại. Báo cáo mới nhất cho thấy dù đầu năm có tín hiệu tích cực, xu hướng chung vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Giá cá minh thái Nga vượt 2.000 USD/tấn

 |  09:31 09/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi giá nguyên liệu từ Nga lần đầu vượt mốc 2.000 USD/tấn trong tuần 13/2026 và tiếp tục xu hướng tăng. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp chế biến tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn hàng, buộc nhiều đơn vị phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ thu mua.

Xuất khẩu thủy sản Indonesia giảm do xung đột Trung Đông leo thang

 |  09:27 09/04/2026

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản ghi nhận rằng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Indonesia từ đầu năm đến giữa tháng 3/2026 đã đạt 983 triệu USD.

Doanh nghiệp Nhật Bản tận dụng phụ phẩm sản xuất surimi để thay thế bột cá

 |  09:26 09/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành chế biến surimi tại Nhật Bản đang ghi nhận bước tiến mới trong tối ưu chi phí và phát triển bền vững, khi doanh nghiệp Kanetetsu Delica Foods thử nghiệm thành công việc sử dụng phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu thức ăn thủy sản.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC