OPAGAC đã bày tỏ quan điểm khi chỉ ra rằng tiêu chuẩn đánh bắt có trách nhiệm của Tây Ban Nha gần đây đã được công nhận tại giải thưởng “Thực phẩm của Tây Ban Nha 2020” (Food of Spain 2020) của Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lương thực (MAPA).
Giám đốc của OPAGAC cho biết, giải thưởng này ghi nhận sự kiên nhẫn của một nhóm ngư dân, những người đã làm mọi việc theo cách tốt nhất có thể, và thậm chí hơn thế nữa trong môi trường mà tự do hoá thị trường thúc đẩy họ phải “tranh đua” với các ngư dân đánh bắt bất hợp pháp ở các nước khác - những người không tuân thủ quy định và bỏ mức phí thấp hơn để cạnh tranh với ngư dân EU tại thị trường EU.
Logo AENOR được dán trên các sản phẩm cá ngừ được đánh bắt có trách nhiệm (APR) đảm bảo rằng các điều kiện xã hội trên tàu được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đặt ra. Tiêu chuẩn này không phải là một tiêu chuẩn bền vững như MSC. Hiện tại, 65 tàu đánh bắt, trong đó chủ yếu là của Tây Ban Nha, được cấp giấy chứng nhận APR và đánh bắt khoảng 400.000 tấn cá ngừ nhiệt đới.
Tổ chức này lập luận rằng các thị trường EU không nên mua cá được đánh bắt bởi các đội tàu từ Đông Nam Á và Trung Quốc, mà theo OPAGAC, có vấn đề về lao động cưỡng bức. Tổ chức này cũng mạnh dạn chỉ ra sự thiếu hiểu biết của EU về việc hạm đội Châu Á nhiều lần không tuân thủ các điều kiện quy định trong Công ước 188 của ILO, thậm chí còn có các trường hợp nô lệ và bóc lột trẻ em trên tàu của họ. Mặc dù vậy, nhập khẩu cá ngừ của Châu Âu từ các tàu này đã tăng từ 5% năm 2012 lên 53% năm 2019.
Đây không phải lần đầu tiên mà OPAGAC đề xuất về vấn đề này. Khi EU thảo luận về việc tăng hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) đối với loin cá ngừ hấp, tổ chức này cũng cho rằng NK loin cá ngừ của Trung Quốc không chỉ gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh cá ngừ của EU mà còn ảnh hưởng tới thị trường của khối kinh tế này.
Hiện tại, tổ chức này đang nỗ lực thúc đẩy chương trình nghị sự của mình về việc sử dụng logo the APR AENOR như một tiêu chuẩn xã hội cho tất cả các hoạt động NK cá ngừ của EU. Tổ chức này đã đề xuất một sáng kiến tương tự vào năm 2018, gây ra một cuộc tranh luận lớn trong ngành cá ngừ. Các nhà phê bình cho rằng điều này sẽ đóng vai trò như một rào cản thương mại và ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh nhưng lại tăng thu nhập cho các ngư dân Tây Ban Nha.
Liên quan đến vấn đề nhân quyền, sáng kiến của OPAGAC có thể được coi là một bước hướng tới việc loại trừ thị trường đẩy các quốc gia như Trung Quốc ra khỏi việc cung cấp loin cá ngừ hấp cho thị trường EU.
Lập luận này của OPAGAC phù hợp với tình hình địa chính trị hiện tại. Mỹ và EU đang đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Trung Quốc do các vấn đề về lao động. Đặc biệt, Mỹ đã xung đội với quốc gia Châu Á về vấn đề này. Mỹ phản đối việc đối xử với những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng xa xôi phía Tây Tân Cương, nói rằng những người này đang chịu những hành động vi phạm về nhân quyền có hệ thống do nhà nước bảo trợ. Vào tháng 9/2020, Mỹ đã ban hành lệnh cấm sâu rộng đối với các sản phẩm được nhập khẩu từ khu vực này, bao gồm bông và các bộ phận máy tính. Gần đây, Báo cáo về nạn buôn người (TIP) của Mỹ đã xếp Trung Quốc vào nhóm cuối cùng vì các vấn đề về lao động cưỡng bức và việc đối xử tệ với các thuyền viên nhập cư làm việc trên các tàu đánh cá ngoài khơi của Trung Quốc.
Trái với quan điểm của OPAGAC, các nhà sản xuất đồ hộp Tây Ban Nha đã tranh cãi rằng việc giảm lượng loin cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc của họ không phải là một lựa chọn. Trong cuộc thảo luận về hạn ngạch ATQ, EUROTHON và ANFACO cho biết các bên nhầm lẫn trong cuộc tranh luận giữa công cụ ATQ và cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) hoặc cải thiện điều kiện xã hội. EU đã có các hệ thống để ngăn chặn hải sản được đánh bắt IUU xâm nhập thị trường.
OPAGAC tuyên bố rằng vẫn còn một chặng đường dài phía trước với phần còn lại của đội tàu cá ngừ trên thế giới để đảm bảo tính bền vững xã hội cho các nhà phân phối và người tiêu dùng. Gần đây, các thương hiệu Tây Ban Nha như Bolton Food (Isabel) và Salica (Campos) đã bắt đầu XK các sản phẩm mang logo APR AENOR sang Italy và Mỹ.
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm đối tác mới, ổn định và có năng lực từ các doanh nghiệp quốc tế ngày càng gia tăng. Đây được xem là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) Việt Nam từng bước khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đặc biệt tại châu Âu – khu vực vốn nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe nhưng giàu tiềm năng tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Ngành thức ăn thủy sản toàn cầu đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mới khi các doanh nghiệp không còn chỉ quan tâm đến giá đậu nành mà ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng dinh dưỡng và tính bền vững của nguyên liệu. Đây là nội dung nổi bật được thảo luận tại Hội nghị Thức ăn Thủy sản Indonesia 2026.
(vasep.com.vn) Theo hồ sơ nộp lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) ngày 12/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã tiếp nhận hơn 15,1 triệu tờ khai nhập khẩu liên quan đến việc loại bỏ thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) thông qua hệ thống xử lý mới mang tên CAPE (Consolidated Administration and Processing of Entries).
(vasep.com.vn) Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng Tháp đang duy trì ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người nuôi và tạo động lực cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới tại Thái Lan đã xác định vi khuẩn Photobacterium damselae subsp. damselae (PDD) là tác nhân gây bệnh “tôm nhợt thân” trên tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng độ mặn thấp. Phát hiện này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xuất hiện các bệnh mới ngoài nhóm tác nhân quen thuộc trong ngành nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Ngày 16/5, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cuộc tham vấn thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc ngày 13/5 đã đạt nhiều kết quả tích cực nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước về lĩnh vực kinh tế - thương mại. Hai bên đã tiến hành trao đổi “thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng” về các vấn đề cùng quan tâm và mở rộng hợp tác thực chất.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh đang cho thấy tín hiệu tích cực trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi nhập khẩu cá ngừ của Anh từ thế giới giảm, hàng Việt lại tăng mạnh, cho thấy dư địa mở rộng thị phần vẫn còn. Nhưng phía sau mức tăng đó, sức ép cạnh tranh vẫn rất rõ, nhất là khi Anh vẫn là sân chơi của những nhà cung cấp lớn như Ecuador, Mauritius hay Ghana.
Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.
(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.
(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn