FDO, thông qua công ty liên kết, International Seafood Company, đã ký thỏa thuận trị giá 36,2 triệu USD (tương đương 33,7 triệu EUR) với Al Hajiry Projects cho khu phức hợp này, nơi sẽ chế biến khoảng 30.000 tấn thủy sản mỗi năm.
Al Hajiry sẽ xây dựng nhà máy cá ngừ và cá mòi tại Khu Công nghiệp Thủy sản ở Duqm gần một cảng thủy sản sắp được xây dựng. Dự án này dự kiến sẽ hỗ trợ mục tiêu dài hạn của Vương quốc Hồi giáo Oman nhằm đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất và nhiều loại hàng hóa xuất khẩu theo Tầm nhìn 2040 của quốc gia này.
Với sự phát triển gần đây của đội tàu đánh bắt hải sản của Oman và giảm bớt áp lực đánh bắt ở các nước láng giềng, sản lượng đánh bắt cá mòi và cá ngừ của nước này đã tăng lên. Do đó tăng nhu cầu về các cơ sở chế biến mới để gia tăng giá trị cho hải sản đánh bắt được và mở rộng năng lực chế biến thủy sản của quốc gia.
Năm 2020, Oman, một thành viên của Ủy ban cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), đã báo cáo sản lượng cá mòi là 430.130 tấn, đây là mức sản lượng đánh bắt thủ công cao nhất, chiếm 54,1% tổng sản lượng cá của cả nước.
Sản lượng cá mòi vượt xa sản lượng cá ngừ vây vàng đánh bắt trong cùng năm, ước tính đạt 68.578 tấn, tương đương 8,6% sản lượng khai thác của nước này năm 2020.
Nhìn chung, tổng sản lượng cá của Oman cho năm 2020 đang tăng mạnh so với năm 2019, tăng 44,8% lên 840.378 tấn.
Khu liên hợp đóng hộp cá ngừ và cá mòi được đề xuất là một trong những dự án đầu tư mới nhất của FDO, được xây dựng dựa trên sự tham gia trước đây của công ty vào các dự án nuôi cá và đánh bắt cá, bao gồm cả nuôi tôm cũng như liên doanh cá vây, động vật có vỏ và rong biển. FDO cũng quan tâm đến việc thành lập các ngành công nghiệp hỗ trợ thủy sản thượng nguồn và hạ nguồn, bao gồm các trại sản xuất giống và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, khu liên hợp đóng hộp dự kiến sẽ giúp Oman thu hẹp lại sự phụ thuộc vào lĩnh vực dầu mỏ. Nước này đang đầu tư vào một số lĩnh vực chính - nông nghiệp và thủy sản, hậu cần và vận tải, năng lượng và khai thác mỏ, và du lịch - như một phương tiện để tìm các nguồn thu quốc gia thay thế ngoài dầu mỏ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu hoàn trả số tiền thuế quan lớn cho doanh nghiệp sau phán quyết của Tòa án Tối cao liên quan đến việc áp dụng thuế theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) được cho là đang xem xét lập trường mềm mỏng hơn đối với thủy sản Nga trong quá trình đàm phán gói trừng phạt thứ 21. Trước đó, đầu tháng 6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất cấm hoàn toàn nhập khẩu cá tuyết và siết chặt hạn chế với một số mặt hàng thủy sản khác của Nga nhằm gia tăng sức ép lên một trong những lĩnh vực chưa chịu nhiều lệnh trừng phạt.
Bộ Công An chủ trì xây dựng và đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Định danh và Xác thực Điện tử
(vasep.com.vn) Ngày 23/7/2026, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) công bố hành động cuối cùng trong các cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 đối với 60 nền kinh tế, liên quan đến việc chưa ban hành hoặc chưa thực thi hiệu quả lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về ngành nuôi cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại bờ Đông tỉnh Bắc Sumatra (Indonesia) cho thấy các chương trình hỗ trợ đầu vào kéo dài có thể làm gia tăng sự phụ thuộc của người nuôi, từ đó ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành. Nghiên cứu được thực hiện tại năm khu vực nuôi trọng điểm gồm Pangkalan Susu, Medan Belawan, Percut Seituan, Teluk Mengkudu và Tanjungbalai.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục biến động mạnh với hàng loạt chính sách bảo hộ và thách thức mới. Nổi bật là việc Mỹ có thể áp thuế 12,5% lên thủy sản Việt Nam, El Niño siết chặt nguồn cung bột cá từ Peru, cùng áp lực cạnh tranh gay gắt từ tôm Ecuador và Ấn Độ. Dưới đây là cập nhật nhanh những diễn biến quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác thủy sản của Nga tiếp tục tăng trong năm 2026, chủ yếu nhờ kết quả khả quan tại lưu vực Viễn Đông và sự tham gia của lực lượng lao động trẻ trong mùa khai thác hè. Theo Cơ quan Nghề cá Liên bang Nga, tính đến ngày 13/7/2026, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước này đạt 2,56 triệu tấn.
(vasep.com.vn) Công ty Minnowtech đã phát triển hệ thống giám sát sinh khối tôm kết hợp công nghệ sonar và trí tuệ nhân tạo (AI), cho phép theo dõi mật độ, khối lượng, sinh khối và mức độ hoạt động của đàn tôm theo thời gian thực, hỗ trợ tối ưu cho ăn, quản lý ao nuôi và xác định thời điểm thu hoạch.
(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Phi đã đề nghị Mỹ miễn áp mức thuế 12,5% đối với thủy sản xuất khẩu, trong bối cảnh nước này nằm trong nhóm khoảng 60 quốc gia bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại với lý do chưa có đủ nỗ lực ngăn chặn lao động cưỡng bức.
(vasep.com.vn) Việc nghề khai thác cá chình biển (Ophichthus remiger) của Peru được Hội đồng Quản lý Biển (MSC) cấp chứng nhận bền vững được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường quốc tế và thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu trong những năm tới.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn