Lợi ích kép
Vừa thu hoạch lứa tôm thẻ đợt 1 thành công trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, anh Lê Minh Chính, một người nuôi tôm theo công nghệ Semi biofloc, ở xã Ninh Phú (TX Ninh Hòa, Khánh Hoà) vui mừng vì sản lượng rất cao.
Theo anh Chính, với diện tích khoảng 1,5 ha, sau gần 90 ngày thả nuôi, anh thu 70 tấn tôm, kích cỡ đạt từ 50-70 con/kg. Với tôm loại 70 con/kg anh bán với giá 130 ngàn đồng/kg, còn loại 50 con/kg bán 135 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh Chính lãi hàng tỷ đồng.
“Những năm qua gia đình tôi nuôi tôm áp dụng công nghệ Semi biofloc rất hiệu quả, thu hoạch đều có lãi. Không những thế mô hình còn bảo vệ môi trường nuôi, không xả thải nước thải trực tiếp ra môi trường”, anh Chính khẳng định và chia sẻ, công nghệ nuôi trên được anh học hỏi từ Thái Lan, kết hợp nghiên cứu tài liệu “Thực hành công nghệ Biofloc” của PGS.TS Hoàng Tùng và nhóm nghiên cứu ở Đai học Quốc gia TP.HCM.
Theo đó, công nghệ Semi biofloc là làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo. Còn Biofloc là vi khuẩn dị dưỡng, tảo, mùn giúp làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Từ đó, tôm nuôi mau lớn, kiểm soát được dịch bệnh, sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Từ năm 2014 đến nay, anh Chính vừa áp dụng vừa nghiên cứu cho phù hợp với thực tế từng vụ, đến nay đã hoàn thiện bài bản. Đồng thời anh áp dụng hình thức nuôi tôm 3 giai đoạn (hay 3 pha).
Cụ thể, giai đoạn 1, tôm giống được thả trên bể nổi, có đường kính 12- 15m, cao 1,2m, chứa khoảng 150 m3 nước và ương khoảng 50 vạn giống.
Sau thời gian ương từ 15-20 ngày, tôm chuyển sang giai đoạn 2. Tức là, toàn bộ tôm ương được chuyển xuống ao nuôi ngoài trời, áp dụng nuôi theo công nghệ Semi biofloc. Thời gian nuôi giai đoạn 2 khoảng 30 ngày, khi đó tôm đạt kích cỡ 200 con/kg, mật độ 500 con/m2 rồi chuyển sang giai đoạn 3. Ở giai đoạn này, mật độ nuôi được giảm xuống một nửa, tức là mật độ thả từ 250-300 con/m2. Sau đó tôm nuôi đến khi đạt kích cỡ mong muốn thì thu hoạch.
Theo tìm hiểu chúng tôi, để áp dụng mô hình này, tất cả ao thả nuôi của anh Chính đều lót bạt, kết hợp hệ thống xi phông tự động, hệ thống sục khí, máy cho ăn tự động, máy phát điện. Ngoài hệ thống công trình ao nuôi, anh Chính còn đầu tư các khu nuôi cấy vi sinh dùng hỗn hợp men vi sinh ủ với mật rỉ đường…tạo biofloc trong thùng phuy để đưa xuống ao nuôi theo định kỳ.
Đặc biệt với tổng diện tích ao anh Chính sở hữu gần 10 ha, nhưng diện tích ao thả nuôi chỉ chiếm khoảng 1,5 ha. Số diện tích còn lại là hệ thống thu gom chất thải và hệ thống xử lý nước cấp bù phục vụ trong nuôi tôm.
Ghi nhận của chúng tôi tại 1 trong 5 khu nuôi điển hình của anh Chính rộng 1,5 ha, nhưng diện tích thả tôm khoảng 3.500 m2, còn lại các ao lắng, ao xử lý chất thải. Theo đó, nước thải trong quá trình nuôi được xi phông đưa qua ao lắng đất được thiết kế thấp hơn ao nuôi. Tại ao này nước khi đầy sẽ tràn qua ao thả cá. Tiếp đến nước sẽ bơm qua áo lắng được lót bạc. Từ đây nước được xử lý trước khi đưa vào ao nuôi tôm. Vì vậy, nguồn nước được tái sử dụng, ít xả trực tiếp ra môi trường.
Nhân rộng mô hình
Ông Phạm Thanh Sinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cho biết, toàn xã có 110 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Trước tình nuôi tôm trên ao đất không mấy hiệu quả do ảnh hưởng biến đổi khí hậu. Cùng với đó hệ thống ao nuôi nhiều năm nên môi trường không đảm bảo, mầm bệnh tồn tại nhiều trong ao, dễ phát sinh dịch bệnh.
Vì vậy, để nuôi tôm bền vững nhiều người nuôi trên địa bàn đã đẩy mạnh nuôi tôm theo công nghệ tiên tiến như công nghệ Biofloc, Semi biofloc. Trong đó, anh Lê Minh Chính là người tiên phong áp dụng rất thành công, sau đó chia sẻ cho các hộ tham quan, học tập. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại, đến nay toàn xã đã có khoảng 13 ha nuôi tôm theo công nghệ Biofloc, Semi biofloc.
“Hiện địa phương tiếp tục khuyến khích người nuôi áp dụng công nghệ trong quá trình nuôi tôm, để tạo ra sản phẩm tôm sạch, góp phần bảo về môi trường”, ông Sinh chia sẻ.
| "Nuôi tôm theo công nghệ Semi biofloc trên địa bàn xã được cơ quan chức năng đánh giá cao bởi xử lý môi trường nuôi rất tốt. Nước thải ra ao chứa, sau đó đánh vôi xử lý, rồi ra ao nuôi thả cá, trước khi thả trực tiếp ra môi trường. Hiện hướng nuôi này đang được người dân chuyển đổi dần để bảo vệ môi trường nuôi bền vững", ông Phạm Thanh Sinh, Chủ tịch UBND xã Ninh Phú cho biết. |
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn