Nuôi thành công tôm càng xanh ở Tây Nguyên

Nguyên liệu 08:33 25/02/2021 Nguyễn Trang
Loài tôm càng xanh vốn tưởng chỉ sống được ở ĐBSCL đã được một chàng trai áp dụng công nghệ đưa về nuôi thành công tại Tây Nguyên đầy nắng và gió.

Khách hàng đến mua tôm càng xanh của anh Thành chụp hình lưu niệm.

Theo anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk, người được giới thiệu nuôi thành công tôm càng xanh đầu tiên tại Tây Nguyên chia sẻ, ưu điểm của tôm càng xanh là thích ứng rất tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Tôm có kích thước lớn, thịt thơm ngon rất được thị trường ưa chuộng và là mặt hàng có giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư nuôi tôm càng xanh lại khá cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ thất bại nếu người nuôi không nắm vững kỹ thuật. Do đó, để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cũng như cho năng suất, sản lượng cao, người nuôi cần phải nắm rõ tập quán sinh sống, chọn con giống rõ nguồn gốc, không bị nhiễm bệnh, kích cỡ đồng đều, bơi lội khoẻ mạnh, màu sắc tươi sáng, thả với mật độ thưa. Ngoài ra, thức ăn và quản lý việc cho ăn phải phù hợp, không quá nhiều cũng không quá ít, đặc biệt cần chú trọng đến khâu cải tạo, xử lý nguồn nước.

Trước đó, năm 2017, sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng cộng tham quan thực tế một số mô hình nuôi tôm tại các tỉnh miền Tây, anh Thành mạnh dạn nuôi giống tôm càng xanh trong ao cá, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên 2 vụ tôm đầu tiên anh Thành bị thất bại bởi tỷ lệ tôm giống hao hụt quá lớn.

Không bỏ cuộc, năm 2019, anh Thành tiếp tục đầu tư mua thêm 30.000 tôm giống càng xanh về nuôi, lần này tôm sinh trưởng và phát triển tốt hơn, tỷ lệ tôm giống hao hụt tuy vẫn còn nhưng đã giảm đáng kể so với lần thử nghiệm đầu. Lứa đó, gia đình thu được hơn 200kg tôm càng xanh, sau khi trừ hết các chi phí đầu tư anh vẫn lãi được gần 30 triệu đồng.

Anh Thành (bên trái) giới thiệu tôm càng xanh cho khách hàng đến mua.

Năm 2020, anh Thành tự tin hơn và dành cả 6 ao nuôi tôm càng xanh, với diện tích 1ha, anh thả hơn 100.000 con giống tôm càng xanh. Nguồn thức ăn cho tôm, anh Thành không sử dụng cám công nghiệp mà chủ yếu dùng sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như: ngô và đậu nành, đồng thời kết hợp một phần từ các loại cá tạp để bổ sung thêm dinh dưỡng cho đàn tôm.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc, sau 8 tháng nuôi, tôm càng xanh của gia đình anh Thành đã có thể xuất bán, đạt tỷ lệ từ 9 đến 14 con/kg, đặc biệt có những con đạt trọng lượng 2 lạng/con, giá bán trung bình từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. Hiện, gia đình anh Thành đang bắt đầu thu hoạch tôm càng xanh, ước tính sản lượng sẽ đạt từ 500 - 700kg.

Từ thành công của mô hình nuôi tôm càng xanh của anh Nguyễn Đức Thành, góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt của địa phương, mở ra triển vọng phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân Tây Nguyên.

(Theo Nông nghiệp VN)

Bạn đang đọc bài viết Nuôi thành công tôm càng xanh ở Tây Nguyên tại chuyên mục Nguyên liệu của Hiệp hội VASEP
tom thuy san xuat khau nguyen lieu

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC