NOAA công bố báo cáo trước Quốc hội về nỗ lực chống khai thác IUU

Tin tức IUU 08:50 11/06/2024 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã công bố một báo cáo trước Quốc hội tóm tắt các nỗ lực ngăn chặn và ngăn cản việc NK hải sản được thu hoạch thông qua hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Một báo cáo khác tóm tắt những nỗ lực của NOAA trong việc điều tra, thực thi và truy tố hoạt động khai thác IUU.

NOAA sử dụng nhiều công cụ để chống khai thác IUU và ngăn chặn sự di chuyển của cá và sản phẩm cá IUU thông qua chuỗi cung ứng hải sản. Chúng bao gồm các chương trình quản lý, nỗ lực ngoại giao, xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật thực thi. Các nỗ lực bao gồm từ việc ngăn chặn hoạt động khai thác IUU tại nguồn đến phát hiện và ngăn chặn hải sản và sản phẩm hải sản đánh bắt IUU ở biên giới.

Chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu

Chương trình Giám sát Thủy sản Nhập khẩu (SIMP) vừa là cơ chế sàng lọc vừa là biện pháp ngăn chặn việc nhập khẩu cá và sản phẩm hải sản đánh bắt IUU cũng như hải sản trình bày sai lệch vào thị trường Mỹ. Báo cáo cung cấp cái nhìn tổng quan về thủy sản nhập khẩu chịu sự điều chỉnh của SIMP và nhận thấy phải thẩm tra liên quan cũng như biện pháp thực thi liên quan đến nhập khẩu theo SIMP. Báo cáo cũng đánh giá sự tiến bộ của NOAA trong việc sàng lọc và phân tích tự động hàng nhập khẩu SIMP cũng như đánh giá chương trình toàn diện đang diễn ra.

NOAA Fisheries cam kết phát triển SIMP liên tục như một phần trong cách tiếp cận toàn diện của NOAA nhằm chống lại hoạt động đánh bắt IUU và gian lận hải sản. Để đạt được điều này, NOAA đang nỗ lực nâng cao và củng cố hơn nữa tác động và hiệu quả tổng thể của chương trình thông qua việc đánh giá chương trình một cách kỹ lưỡng và chi tiết.

Vào tháng 11/2023, NOAA đã công bố đợt đánh giá toàn diện chương trình nhằm nâng cao và củng cố tác động cũng như hiệu quả tổng thể của chương trình. Việc xem xét sẽ:

- Nhìn vào mục tiêu của SIMP

- Xem xét thành công có nghĩa là gì

- Xác định cách đạt được các mục tiêu đó với các nguồn lực sẵn có

- Xác định các hành động khác cần thiết để đạt được mục tiêu của chương trình

Cuối cùng, báo cáo đánh giá sự tiến bộ của NOAA trong việc sàng lọc và phân tích tự động hàng nhập khẩu SIMP thông qua việc phát triển Hệ thống Dữ liệu Hải sản Toàn cầu. Hệ thống công nghệ thông tin phân tích này sẽ cho phép NOAA tự động xác định rủi ro, tiến hành phân tích và tạo báo cáo từ nhiều bộ dữ liệu.

Nỗ lực điều tra, thực thi và truy tố hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không theo quy định và không báo cáo

Báo cáo thứ hai thảo luận về những nỗ lực của Nhóm công tác liên ngành về Đạo luật Hàng hải SAFE. NOAA tóm tắt những nỗ lực của Nhóm công tác trong việc điều tra, thực thi và truy tố các nhóm và cá nhân tham gia hoạt động đánh bắt cá IUU.

Báo cáo liệt kê các cuộc điều tra cụ thể và các hành động thực thi liên quan đến đánh bắt IUU vào năm 2022. Báo cáo bao gồm trường hợp hàng nhập khẩu bị từ chối, trợ giúp để tuân thủ và các cuộc điều tra dẫn đến truy tố. Báo cáo cũng giới thiệu công việc của từng cơ quan và các hoạt động chung, lưu ý các hoạt động từ nỗ lực của từng cơ quan đến các hoạt động phức tạp của nhiều cơ quan.

Cơ quan Thủy sản NOAA, cùng với Bộ Ngoại giao Mỹ và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ, đồng chủ trì Nhóm Công tác, được thành lập theo Đạo luật Hàng hải SAFE. Nó sử dụng cách tiếp cận phối hợp và gắn kết để cải thiện quản lý nghề cá quốc tế thông qua việc chống lại hoạt động đánh bắt IUU và các mối đe dọa liên quan đến an ninh hàng hải ở các khu vực ưu tiên và các quốc gia treo cờ.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hướng dẫn tuân thủ quy định nhập khẩu theo Luật bảo vệ động vật biển có vú

 |  16:56 12/03/2025

(vasep.com.vn) Bản hướng dẫn của Cơ quan Thủy sản thuộc Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) tóm tắt cách tuân thủ quy định thực hiện các điều khoản của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA) liên quan đến việc nhập khẩu hải sản khai thác từ các nghề cá có động vật biển có vú tử vong ngẫu nhiên hoặc cố ý và bị thương nghiêm trọng.

Nichimo (Nhật Bản) mở nhà máy sản xuất block surimi công suất 5.000 tấn

 |  09:04 12/03/2025

(vasep.com.vn) Nhà máy mới, do công ty con Yamaichi Suisan của Nichimo vận hành, có công suất sản xuất hàng năm trên 5.000 tấn, trở thành nhà máy chế biến khối surimi lớn thứ ba tại Hokkaido

Người nuôi tôm Trung Quốc bị tác động sau khi Trung Quốc trả đũa thuế quan của Mỹ

 |  09:02 12/03/2025

(vasep.com.vn) Các nhà máy thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đã ngay lập tức tăng giá thức ăn nuôi tôm sau khi công bố mức thuế nhập khẩu trả đũa nhằm đáp trả các động thái thương mại của Hoa Kỳ.

Thêm cơ hội cho cá ngừ Việt Nam khi Anh gia nhập CPTPP

 |  08:58 12/03/2025

(vasep.com.vn) Sau 3 năm thực thi, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh và Bắc Ailen (UKVFTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Anh chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) kể từ ngày 15/12/2024. Điều này dự kiến sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp thủy sản cả về thuế quan, về xuất xứ nội khối…, nhất là đối với mặt hàng cá ngừ.

Nguồn cung cá hồi Na Uy xuất khẩu có thể tăng 25% trong nửa đầu năm

 |  08:36 12/03/2025

(vasep.com.vn) Mặc dù Kontali Analyse dự báo sản lượng thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy sẽ tăng 7% trong nửa đầu năm 2025, nhưng số lượng cá nguyên con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có thể tăng mạnh hơn nhiều, theo Ragnar Nystoyl, giám đốc điều hành của công ty.

Nhập khẩu cua của Trung Quốc vượt 2 tỷ USD năm 2024

 |  09:06 11/03/2025

(vasep.com.vn) Triển vọng cho thị trường nhập khẩu cua của Trung Quốc rất tươi sáng vào năm 2025 sau khi gã khổng lồ châu Á này nhập khẩu khối lượng cua sống và tươi kỷ lục vào năm 2024.

Thiếu bột cá toàn cầu, biến động giá mạnh có thể xảy ra 'sớm hơn dự kiến'

 |  08:57 11/03/2025

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích Novel Sharma của Rabobank, nhu cầu bột cá toàn cầu đang dần trở nên ít linh hoạt do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vào năm 2013, khoảng 75% tổng khối lượng bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, dữ liệu từ Rabobank cho thấy giá cả tăng cao đã khiến thịt lợn và gia cầm mất thị phần, để ngành nuôi trồng thủy sản chiếm tới 91% thị trường.

Ngành cá hồi Canada gặp khó khăn trong việc chuyển hướng từ Hoa Kỳ sang châu Á sau thuế 25%

 |  08:53 11/03/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá hồi Canada chủ yếu phục vụ cho thị trường chế biến tại Hoa Kỳ, khiến việc chuyển hướng sang châu Á không dễ dàng. Châu Á yêu cầu cá có kích thước lớn hơn, từ 4kg trở lên, trong khi cá nuôi ở Canada thường nhỏ hơn, phục vụ thị trường Bắc Mỹ. Steven Rafferty, CEO của Cermaq, cho biết: “Xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ở mức giá thấp hơn, vì vậy sẽ có những cuộc đàm phán giá thú vị.”

Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn cho cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển

 |  08:51 11/03/2025

Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng việc cấp phép nuôi biển của Quảng Ninh chưa đạt kế hoạch đề ra. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành nuôi biển, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục giao khu vực nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) đối với đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX).

Ngư dân Bình Thuận trúng mùa sò lông

 |  08:48 11/03/2025

Những ngày qua, ngư dân hành nghề lặn ở các huyện, thị như: Tuy Phong, La Gi, Phan Thiết rất phấn khởi khi mỗi ngày khai thác được hàng trăm tấn sò lông.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC