Ghé thăm Hợp tác xã (HTX) Nuôi thủy sản Đại Thắng, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, mới thấy rõ niềm vui được mùa trúng giá. Ông Phạm Hùng Minh, Phó Giám đốc HTX Nuôi thủy sản Đại Thắng, cho biết: “Năm trước, giá cá rớt thê thảm tưởng chừng ai cũng thua lỗ. Nhưng nhờ HTX duy trì được hợp đồng cung ứng thức ăn, làm các dịch vụ nên hỗ trợ thành viên không bị lỗ hoặc ít bị lỗ. Năm nay cũng vậy, bằng cách làm này, HTX đã tiếp tục trợ giá thức ăn, trợ vốn giúp thành viên tiếp tục duy trì nghề nuôi cá nên đã gặt hái được thành công lớn”.
Gặp khó không chùn bước, Hội đồng quản trị HTX đã nghĩ ra nhiều cách làm hay để giúp đỡ thành viên tiếp tục phát triển. Năm 2016, nhiều hộ nuôi cá tra bị thua lỗ nên công ty thức ăn cũ chuyên cung cấp thức ăn hàng năm cho HTX không cho nợ, khiến một số hộ không đủ vốn nuôi tiếp; người nuôi cá cũng không được ngân hàng cho vay tiền nuôi cá. Trước tình hình đó, Hội đồng quản trị HTX đã chủ động tìm công ty khác để trợ giá cho thành viên. Nhờ vậy, vụ cá năm nay, thành viên được nợ 50% số tiền thức ăn với công ty. Cũng từ đó, HTX có 15 hộ duy trì được ao cá, chỉ có 4 hộ treo ao hoặc cho hộ khác thuê nuôi.
Năm nay, nhờ HTX giúp đỡ nên ông Nguyễn Văn Khuyến vẫn nuôi tiếp được cá. Những năm trước, ông hùn vốn nuôi cá chung với một người bà con trên diện tích 2.000m2 ao. Tuy nhiên, do năm rồi thua lỗ nên người bà con đã rút vốn khiến ông không đủ tiền đầu tư. Nhận thấy khó khăn của ông nên HTX đứng ra bảo lãnh cho ông được mua nợ 50% tiền thức ăn của công ty và trợ vốn nuôi cá. Ông Khuyến cho hay: “Năm rồi, tôi lỗ mỗi kg cá là 2.000 đồng vì xuất bán vào thời điểm giá thấp nhất là 18.000 đồng/kg. Năm nay, được HTX cho mượn vốn mua thức ăn, cá giống nên vẫn tiếp tục nuôi. 5 ngày nữa tôi thu hoạch, ước sản lượng được 30 tấn, thương lái đã đặt giá 28.000 đồng/kg. Vậy là năm nay tôi có lãi, gỡ gạc lại vụ lỗ năm trước”.
Hệ lụy kéo theo của năm 2016 đã làm cho tình hình tiêu thụ cá tra khó khăn, thiếu vốn nên số lượng thả nuôi năm nay của HTX cũng giảm nhiều. Nếu như những năm trước, tổng sản lượng thu hoạch của HTX khoảng 1.500 tấn thì năm nay còn 1.200 tấn. Tuy vậy, nhờ có hạch toán phương án sản xuất khả thi và cách làm bài bản nên HTX vẫn mang lợi nhuận tối đa về cho thành viên. Năm nay, hộ nuôi cá nào của HTX cũng có lãi. Ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Nuôi thủy sản Đại Thắng, cho hay: “Nhìn chung, lợi nhuận của thành viên nào cũng được đảm bảo vì bán cá giá cao, hơn nữa được thu lãi từ việc sử dụng dịch vụ của HTX, được trợ giá thức ăn. Hiện có 6 hộ đã thu hoạch cá, hộ lời ít nhất cũng 300 triệu đồng/2.000m2. Còn phía tập thể HTX thì lời ít hơn vì sản lượng nuôi ít, dịch vụ sử dụng giảm so với năm trước”.
Ông Lê Hùng Chiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy, cho hay: Diện tích nuôi cá tra đến thời điểm này là 40,6ha, tăng 4ha so năm trước. Mặc dù tình hình nuôi cá có nhiều biến động, nhưng HTX vẫn cố gắng vượt khó bằng nhiều việc làm cụ thể thông qua các dịch vụ, liên kết của HTX. Đồng hành cùng hộ chăn nuôi, ngành chức năng luôn quan tâm hỗ trợ HTX, người nuôi cá tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tập huấn kỹ thuật mới... để người nuôi có lợi nhuận. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên cập nhật tình hình giá cả thị trường, kỹ thuật nuôi để giúp người nuôi cá mang lại hiệu quả. Cách làm này cũng là sự động viên, khích lệ tinh thần cho bà con nuôi cá tra tiếp tục có động lực gắn bó với nghề.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
(vasep.com.vn) Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm soát chất lượng tôm giống nhằm giảm thiểu rủi ro cho vụ nuôi xuân – hè 2026. Toàn tỉnh dự kiến thả nuôi hơn 2.000 ha tôm, với nhu cầu gần 1 tỷ con giống, trong khi nguồn cung nội tỉnh còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào các cơ sở ngoại tỉnh.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhưng đang chịu sức ép từ chi phí logistics và rào cản thương mại, buộc doanh nghiệp tìm dư địa từ các thị trường mới.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu sò điệp của Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng trưởng ấn tưởng, trong bối cảnh thị trường thế giới tái cấu trúc mạnh mẽ.
Tiếp nối các biện pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm tác động môi trường, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định (EU) 2025/40 về bao bì và rác thải bao bì (Packaging and Packaging Waste Regulation - PPWR). Quy định này thay thế Chỉ thị 94/62/EC trước đây, nhằm mục đích hài hòa hóa các quy định quốc gia, giảm thiểu rào cản thương mại nội khối, đồng thời bảo vệ môi trường và sức khỏe con người thông qua việc giảm thiểu bao bì thừa, thúc đẩy tái sử dụng, tái chế và giảm sử dụng vật liệu nguyên sinh.
(vasep.com.vn) Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế, doanh nghiệp thủy sản tại An Giang đang tăng tốc chuyển đổi xanh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng xuất khẩu. Các doanh nghiệp tập trung cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, phát thải carbon và sản xuất bền vững.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, trong tuần 12 (16-22/3/2026), giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chính nhìn chung ổn định đến giảm nhẹ so với tuần 10, trong đó Việt Nam ghi nhận mức giảm rõ hơn so với các nguồn cung cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tuần 12/2026 (16–22/3), thị trường tôm nuôi châu Á ghi nhận tín hiệu phục hồi tại một số quốc gia nhờ tác động từ không khí giao dịch của Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ, trong khi giá tôm Trung Quốc và Việt Nam vẫn đối mặt xu hướng giảm.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn