Những tiến bộ trong nuôi cá ngừ năm 2016

Thị trường thế giới 08:34 21/03/2016 711
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp về Nuôi trồng Thủy sản 2016 tại Las Vegas, Mỹ, một chuyên gia đã cho biết việc nuôi cá ngừ theo chu kỳ khép kín và sản xuất ra các loại thức ăn bền vững đều là những điều cần thiết để đảm bảo tương lai của ngành sản xuất và bảo tồn cá ngừ.

Hoạt động nuôi cá ngừ đã phát triển rộng hơn trong vài năm qua, đặc biệt là tại vùng Địa Trung Hải, vùng bờ Tây của Mỹ, Australia, Mexico và Nhật Bản. Một số loài cá ngừ được nuôi chủ yêu là cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, cá ngừ vây xanh miền nam và cá ngừ vây vàng.

Đối với việc nuôi cá ngừ, đầu tiên cá được bắt từ biển khi còn bé và chuyển vào các lồng kéo và sau đó được chuyển sang các trang trại để nuôi vỗ béo.

Tại đây, cá được cho ăn cá mòi, cá thu hay cá sardin khai thác tự nhiên với số lượng lớn cho tới khi chúng đạt kích cỡ thu hoạch.

Cho đến nay, những tiến bộ trong việc vỗ béo đang bị giới hạn bởi những cải thiện nhỏ trong hoạt động quản lý và giảm tỷ lệ cá chết. Hoạt động chăn nuôi vẫn dựa vào sản lượng khai thác tự nhiên, đối với cả hoạt động sản xuất và thức ăn, biên giới giữa nuôi và khai thác rất mờ.

Nuôi cá ngừ phát triển

Sau khi đạt được các chu trình sản xuất cá ngừ vây xanh khép kín và những tiến bộ trong công nghệ sản xuất giống, việc nuôi cá ngừ vây xanh tại Nhật Bản đang trở thành hiện thực.

Tính khả thi của chu trình sản xuất khép kín các loài cá ngừ khác, như cá ngừ mắt to và cá ngừ vây đen cũng đang được nghiên cứu.

Với kích thước của cá ngừ vây đen nhỏ hơn, việc di chuyển loài này và nuôi tại các cơ sở nhỏ trên đất liền sẽ dễ dàng hơn.

Với kích thước nhỏ hơn và chất lượng cao hơn, loài cá ngừ này dùng để làm sashimi cá ngừ tiềm năng. Tuy nhiên, nó không thể cạnh tranh với các loài cá ngừ to trên thị trường thế giới.

Những nỗ lực để mở rộng các chu kỳ sinh sản của loài cá ngừ vây xanh miền nam cho đến nay vẫn không thành công.

Với những tiến bộ, sản xuất cá ngừ trên thế giới được dự báo sẽ tăng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu vẫn cần phải được thực hiện nhằm nâng cao tỷ lệ sống của các ấu trùng, vì tỷ lệ sống của trứng thu được từ việc cho cá sinh sản trong lồng vẫn thấp hơn 1%.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trung Quốc ban hành Lệnh số 280 về đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài

 |  17:07 04/05/2026

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.

Cơ hội nào cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2026?

 |  09:13 04/05/2026

Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.

Nguồn cung cá minh thái giảm, giá thế giới tiếp tục leo thang

 |  08:37 04/05/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.

Cá thịt trắng Mỹ đầu năm 2026: Cầu chậm lại, cạnh tranh tăng, cá tra chịu sức ép mới

 |  08:35 04/05/2026

(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.

Đề xuất nuôi cá tra thích ứng mặn tại Cần Thơ

 |  08:32 04/05/2026

(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Tối ưu bột đậu nành: chìa khóa nâng hiệu quả nuôi tôm

 |  08:31 04/05/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.

Quảng Ngãi: Chi phí nuôi tôm tăng cao, lợi nhuận người nuôi bị thu hẹp

 |  08:28 04/05/2026

(vasep.com.vn) Tại Quảng Ngãi, chi phí nuôi tôm đang tăng mạnh do giá thức ăn, nhiên liệu và vật tư liên tục leo thang, trong khi giá tôm thương phẩm lại giảm, khiến lợi nhuận của người nuôi bị thu hẹp đáng kể và rủi ro gia tăng.

Ghana công bố khu bảo tồn biển đầu tiên

 |  08:25 04/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 14/4, Ghana chính thức công bố khu bảo tồn biển (MPA) đầu tiên trong lịch sử, với diện tích 686 km² tại khu vực Greater Cape Three Points. Khu vực này là nơi sinh sống của 21 cộng đồng ven biển, theo hãng tin Ghana News Agency.

Xung đột Iran đẩy chi phí thủy sản toàn cầu leo thang

 |  08:55 29/04/2026

(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang gây tác động dây chuyền lên toàn bộ chuỗi ngành thủy sản toàn cầu, khi chi phí vận tải, nhiên liệu và bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh. Sau hơn một tháng, áp lực không chỉ dừng ở logistics mà đã lan sang khai thác, nuôi trồng, chế biến và tiêu dùng.

Vĩnh Tuy (Kiên Giang): Mô hình giàn oxy đáy giúp tăng hiệu quả nuôi tôm

 |  08:49 29/04/2026

(vasep.com.vn) Tại xã Vĩnh Tuy (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi tôm đang áp dụng mô hình giàn oxy đáy và ghi nhận hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp nâng cao thu nhập và giảm rủi ro trong sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC