Giá cả nhìn chung tăng, mặc dù thực tế thì mùa hè cũng là thời kỳ sản xuất chính của nhuyễn thể hai mảnh vỏ ở Bán cầu Bắc. Theo FAO, khi mùa đông đến gần, nhu cầu có khả năng giảm, đây là đặc điểm thông thường vào thời điểm này trong năm. Ngoài Hàu ra thì các loài nhuyễn thể khác không phải là thực phẩm được ưa thích trong dịp lễ Tết (như Giáng sinh hoặc các lễ hội cuối năm ở các nước phương Tây). Hoạt động buôn bán nhuyễn thể ổn định như mức của năm trước, cho thấy thị trường đã phục hồi với nhiều mô hình mới được thiết lập.
Vẹm
Hoạt động buôn bán Vẹm trên thế giới vẫn ổn định trong nửa đầu năm khi so sánh với cùng kỳ năm trước, với lượng xuất khẩu đạt 171.000 tấn. Chile tiếp tục là nước xuất khẩu Vẹm lớn nhất thế giới;
Năm 2024, sản lượng Vẹm của Pháp đã chứng kiến một số xu hướng tích cực. Đồng thời, thị trường tăng trưởng ổn định, nhờ nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các lựa chọn hải sản bền vững. Vẹm được ưa chuộng do hàm lượng protein và omega-3 cao; chúng được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ tiêu thụ trực tiếp đến thực phẩm chế biến và thậm chí là thức ăn chăn nuôi. Thị trường Vẹm của Pháp cũng được hưởng lợi từ sự thay đổi theo hướng ăn uống lành mạnh hơn và nhận thức rõ ràng hơn về lợi ích dinh dưỡng của loài này. Nhìn chung, triển vọng của ngành Vẹm Pháp rất lạc quan, với kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới.
Hàu
Pháp, quốc gia sản xuất Hàu lớn nhất châu Âu, đã phải đối mặt với một số thách thức vào năm 2024.
Sò điệp
Mặt hàng này phần lớn thuộc về các nhà sản xuất châu Á, thương mại Sò điệp thế giới trong nửa đầu năm 2024 đạt 83.000 tấn, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này là do nguồn cung từ nhà xuất khẩu chính là Nhật Bản giảm.
Ngao
Hàng năm, trên thế giới, sản lượng Ngao đạt khoảng 3 triệu tấn. Với sản lượng 50.000 tấn, Ý đứng đầu châu Âu và thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc. Điều này xảy ra bất chấp sự sụt giảm đáng kể về sản lượng của Ý do sự xâm chiếm của loài cua xanh ăn thịt hàu non, vẹm, sò huyết và các loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác.
Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu Ngao chính trên thế giới, chiếm khoảng một nửa tổng lượng xuất khẩu. Khoảng 65.000 tấn Ngao đã được Trung Quốc xuất khẩu trong giai đoạn đánh giá, tăng 8.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Hàn Quốc và Nhật Bản là hai thị trường chính của Ngao xuất khẩu từ Trung Quốc, với lượng nhập khẩu phục hồi từ mức thấp được báo cáo vào năm trước đó. Bất chấp những khó khăn trên thị trường thủy sản thế giới, thị trường Ngao tại Ý vẫn rất sôi động, được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng đối với loài hải sản bền vững.
Dự báo
Nuôi trồng nhuyễn thể hai mảnh vỏ chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Nguồn cung có khả năng tiếp tục giảm, đặc biệt là ở Ý. FAO cho biết sản lượng giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ cao, sẽ đẩy giá tăng lên ở tất cả các thị trường chính trên thế giới.
(vasep.com.vn) Vào những tháng mùa hè, nhu cầu về nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh ở châu Âu. Người tiêu dùng tìm kiếm nguồn hải sản bền vững và coi đó là ứng cử viên hàng đầu. Năm 2024 không phải ngoại lệ.
(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng nuôi tại trang trại của Trung Quốc vẫn ở mức thấp mặc dù Tết Nguyên đán đang đến gần, thông thường đây là thời điểm nhu cầu đạt đỉnh và giá cả tăng mạnh, trong khi giá từ các nguồn khác giảm hoặc ổn định.
(vasep.com.vn) Kể từ 1/1/2025, tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ đã ban hành luật mới nhằm bảo vệ tốt hơn cả ngành công nghiệp hải sản của tiểu bang và người tiêu dùng.
Philippines vừa công bố nghiên cứu nuôi thành công ấu trùng tôm mũ ni (slipper lobster) thành tôm giống, mở ra triển vọng nuôi thương phẩm loại hải sản giá trị này.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, Việt Nam có nhiều ưu điểm vượt trội về năng lực sản xuất các sản phẩm thủy sản so với các quốc gia cạnh tranh khác.
(vasep.com.vn) Ấn Độ đã và đang ủng hộ các quy tắc chặt chẽ hơn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để điều chỉnh trợ cấp cho hoạt động đánh bắt ngoài khơi, nhấn mạnh nhu cầu chống lạm thác và bảo vệ đa dạng sinh học biển. Là một quốc gia đánh bắt cá lớn, Ấn Độ đã lên tiếng lo ngại...
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp dường như đang chịu áp lực gia tăng trong tuần 3 năm 2025, với mức giá cao kỷ lục, đặc biệt là đối với loại U10. Doanh số bán hàng dường như đã chậm lại đáng kể vì giá tăng thêm. Sự gián đoạn thời tiết và nhu cầu theo mùa chậm lại đang làm phức tạp thêm những thách thức, với một số người mua chuyển sang sò điệp Nhật Bản như một lựa chọn tiết kiệm chi phí/có sẵn hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Nhật Bản đang chứng kiến sự gia tăng giá mạnh mẽ từ mùa hè năm 2024, một phần do nhu cầu xuất khẩu tăng cao từ các thị trường toàn cầu, đặc biệt là từ Hoa Kỳ và Đông Nam Á. Giá sò điệp, đặc biệt là sò điệp Yesso, dự báo sẽ tiếp tục tăng do sản lượng sò điệp tại Hoa Kỳ được dự đoán sẽ giảm trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Thay vì tập trung vào các chứng nhận rời rạc, họ xây dựng toàn bộ quy trình sản xuất xoay quanh các giải pháp có tác động tích cực, tạo ra một câu chuyện sản phẩm toàn diện và đáng tin cậy dành cho người tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá thịt trắng tự nhiên đang giảm trên các thị trường EU, đặc biệt là cá tuyết Đại Tây Dương, dự kiến sẽ tiếp tục đẩy giá tăng cao và làm giảm tiêu dùng vào năm tới, buộc các nhà chế biến phải tìm giải pháp.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn