Nhu cầu cá rô phi tăng nhưng Regal Springs đang phải đối mặt với vấn đề nguồn cung

Thị trường thế giới 08:44 29/11/2022
(vasep.com.vn) Nhiều nhà nhập khẩu cá rô phi của Hoa Kỳ đang gặp phải tình trạng nhu cầu tăng đột biến gần đây trong khi nhà cung cấp chủ yếu cá rô phi tại thị trường này, Regal Springs đang phải đối mặt với những khó khăn về nguồn cung.

Regal xuất khẩu 65% sản lượng cá rô phi từ các cơ sở của công ty ở Indonesia, Mexico và Honduras trực tiếp đến Mỹ dưới dạng cá rô phi tươi hoặc đông lạnh.

Cơ sở nuôi của công ty tại EL Cajon, Honduras đang đối mặt với tình trạng tỉ lệ cá chết cao, làm nguồn cung bị gián đoạn đáng kể. Nguồn cung có thể bị gián đoạn từ 3-4 tháng do cá rô phi mất khoảng 9 tháng để phát triển và thu hoạch. 

Tỷ lệ cá chết được cho là ảnh hưởng nhiều nhất đến nguồn cung cá rô phi tươi của công ty. Regal đang cố gắng phân bổ nguồn cá hạn chế giữa các đơn đặt hàng cá tươi và đông lạnh. 

Nhiều nguồn tin cho rằng tỷ lệ chết cá rô phi tại Honduras là do vi khuẩn, tuy nhiên đại diện của Regal Springs từ chối trả lời. Vì vậy, vẫn chưa có thông tin chi tiết hoặc chính thức nào về mức độ chính xác của tin đồn này. 

Phần lớn lượng cá ở Honduras bị ảnh hưởng buộc Regal Springs phải giảm sản lượng thu hoạch và xuất khẩu ít hơn một nửa sản phẩm mà công ty đã xuất khẩu một tháng trước đó.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại cho biết Regal không phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng nào trong việc đảm bảo nguồn cung cho khách hàng. Thời tiết bất lợi đã gây ra nhiều khó khăn tại trại nuôi ở Honduras vào cuối tháng 8 với tỷ lệ chết tăng đột biến. “Tỷ lệ cá chết cao liên quan đến sự thay đổi thời tiết và nhiệt độ, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng kiểm soát nó."  

Regal không gặp vấn đề lớn ở Honduras như đồn đoán. Công ty đang cố gắng đáp ứng nhu cầu khách hàng bằng cách chuyển từ hồ này sang hồ khác. Đó là một trong những lợi ích của Regal Springs, công ty hoạt động ở ba quốc gia trên năm hồ. Số lượng cá thiệt hại hiện công ty chưa công khai.

"Chúng tôi cũng gặp sự cố ở Mexico một thời gian trước, có thể mất nhiều thời gian để khắc phục hơn chúng tôi dự đoán".

Dù tình hình nguồn cung tại Regal không chắc chắn, nhu cầu tiêu dùng cá rô phi tại Hoa Kỳ đang ngày một cải thiện. Nhiều nhà cung cấp cá rô phi từ Nam Mỹ cho biết họ đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong vài tuần trước, nhu cầu cá rô phi ở thị trường Hoa Kỳ và Canada đều đang tăng đều đặn. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

nhu cau ca ro phi hoa ky tang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát

 |  16:55 25/03/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.

Gia Lai khôi phục nuôi tôm sau bão, chuẩn bị vụ mới 2026

 |  09:24 25/03/2026

(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.

Ngành đánh bắt cá châu Âu đối mặt nguy cơ khủng hoảng vì giá nhiên liệu tăng

 |  09:22 25/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.

Hội nghị quốc tế thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

 |  09:20 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.

Biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến sản lượng đánh bắt giảm

 |  09:12 25/03/2026

(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khởi sắc đầu năm 2026, nhưng áp lực vẫn hiện hữu

 |  09:04 25/03/2026

(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.

Mô hình nuôi cá Đồng Lần: Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường

 |  09:00 25/03/2026

(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.

FAI ra mắt nền tảng “Tilapia Hub” hỗ trợ nuôi trồng bền vững

 |  10:49 24/03/2026

(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Na Uy giảm xuất khẩu cua trong tháng 2/2026

 |  10:37 24/03/2026

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.

Giá cá minh thái Mỹ và Nga tăng kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh

 |  08:44 24/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC