Nhiều thỏa thuận PBO phi lê cá minh thái mùa A vẫn không đạt được do giá giảm

Thị trường thế giới 08:37 21/04/2023
(vasep.com.vn) Giá phi lê cá minh thái của Nga và Mỹ đang giảm, vì vậy một số người mua dự trữ lớn không đồng ý với các hợp đồng cho mùa A.

Các giao dịch giao ngay với khối lượng thấp đối với phi lê rút xương block (PBO) của Mỹ đã giảm xuống còn khoảng 4.500 USD/tấn (kho lạnh cũ) từ mức 5.200 USD/tấn trong mùa B. Số liệu mùa A/2023 chưa được cập nhật do hợp đồng chưa được chốt.

Đối với dự trữ PBO của Nga từ vụ B trước, giá đã giảm mạnh hơn và hiện ở mức 3.500-3.800 USD/tấn, tùy thuộc vào việc nó được bán theo điều kiện CFR hay kho lạnh cũ.

Sản xuất PBO từ cả Nga và Mỹ dự kiến sẽ cao vào năm 2023, với nguồn cung tăng. Tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) của Alaska đã tăng 15% lên 1,44 triệu tấn và Nga dự kiến sẽ tăng sản lượng khai thác lên 2 triệu tấn.

Đối với cả cá minh thái của Nga và Mỹ, phần lớn các hợp đồng PBO lớn cho mùa A năm 2023 vẫn chưa được thống nhất. Một nhà cung cấp cá minh thái của Mỹ cho biết một số giao dịch trong mùa A đã được thực hiện và chỉ những giao dịch lớn còn tồn đọng, trong khi các nhà cung cấp Nga cho biết chưa có thỏa thuận nào được đưa ra. 

Ngoài giá philê,  giá nguyên liệu thô còn bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) từ Nga cũng đang giảm

Các nhà chế biến Trung Quốc cũng không có hợp đồng cho các lô đông lạnh kép, vì vậy giá nguyên liệu thô còn bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) từ Nga cũng đang giảm, các nguồn tin cho biết. Mức CFR hiện tại của Trung Quốc đối với cá minh thái H&G của Nga cỡ trên 25 cm là 1.150 USD/tấn, giảm khoảng 100 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3. Tradex Foods, nhà cung cấp thủy sản của Canada cho biết tình hình có thể dẫn đến năm tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với lĩnh vực chế biến của Trung Quốc. 

Jens Peter Klausen, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp cá thịt trắng toàn cầu có trụ sở tại Đan Mạch, J.P. Klausen & Company (JPK), cho biết mặc dù "nhu cầu vẫn còn đó", nhưng vẫn có thị trường ngắn hạn có nhiều sự không chắc chắn.

Các nhà xuất khẩu Nga hoang mang vì chi phí lưu trữ sản phẩm đắt hơn nhiều so với trước đây. Jens Peter Klausen cho biết, một số nhà cung cấp của Nga đang “ hoảng loạn" tìm cách bán, tạo ra xu hướng giá giảm. "Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cân bằng trong vài tháng tới. Bởi vì nhu cầu vẫn còn, thị trường và giá cả sẽ ổn định."

Nhà cung cấp Alaska  lại có quan điểm tích cực đối với việc giá giảm. Theo ông, 2022 là năm khó khăn đối với các doanh nghiệp và cả người tiêu dùng, khách hàng đã phải trả chi phí cao do các chi phí đầu vào đều tăng. 

Thùy Linh (Theo undercurrentnews) 

gia ca minh thai mua a

TIN MỚI CẬP NHẬT

Góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật ATTP

 |  19:45 21/02/2025

Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).

Những chia sẻ đầu tiên của tân Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường

 |  16:34 21/02/2025

Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.

Lượng cá ngừ vằn đánh bắt được của Philippines đạt mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản suy giảm

 |  09:14 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.

Thai Union tăng trưởng sau khi rút khỏi Red Lobster

 |  09:01 21/02/2025

(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báo đạt 6 triệu tấn vào năm 2025

 |  08:45 21/02/2025

(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.

Nhóm nghề cá châu Âu kêu gọi loại cá ngừ khỏi thỏa thuận thương mại EU - Thái Lan

 |  09:00 20/02/2025

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan hiện đang đàm phán về một hiệp định thương mại tự do, nhưng các nhóm nghề cá châu Âu đang kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) loại cá ngừ khỏi thỏa thuận này.

Nhập khẩu bột cá của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,96 triệu tấn

 |  08:57 20/02/2025

(vasep.com.vn) Theo các quan chức hải quan và chuyên gia trong ngành, lượng bột cá nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục 1,96 triệu tấn vào năm 2024, nhờ sản lượng tăng ở Peru và nhu cầu mạnh mẽ từ nuôi trồng thủy sản.

Nhật Bản sẽ cắt giảm mạnh hạn ngạch cá thu Thái Bình Dương

 |  08:46 20/02/2025

(vasep.com.vn) Ngành cá thu Thái Bình Dương của Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc cắt giảm hạn ngạch mạnh, trong khi giá cá thu Đại Tây Dương của Na Uy tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt.

Việt Nam cạnh tranh vị trí nhà cung cấp số 2 với Indonesia trên thị trường Mỹ đối với SP tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột

 |  08:37 20/02/2025

(vasep.com.vn) Năm 2024, Mỹ nhập khẩu 762,804 tấn tôm, giảm 3% so với năm 2023 và giảm 15% so với mức đỉnh của năm 2021. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 9% so với năm 2019.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC