Ngành công nghiệp hải sản Nhật Bản đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sò điệp Thái Bình Dương sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu.
Điều đó bao gồm việc thiết lập cơ sở chế biến ở Mexico và Việt Nam, đồng thời tăng cường xuất khẩu sò điệp sang Mỹ và quảng bá sang các thị trường mới, bao gồm Brazil.
Năm 2023, Nhật Bản đã xuất khẩu 67.327 tấn sò điệp, trị giá 411,2 triệu USD, giảm 40% về khối lượng và 25% về giá trị so với năm 2022.
Nguyên nhân chính của sự sụt giảm này là lệnh cấm nhập khẩu thuỷ sản Nhật Bản của Trung Quốc vào tháng 8/2023 sau quyết định xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima.
Bảng dưới đây cho thấy tác động đáng kể của việc mất thị trường Trung Quốc đối với ngành công nghiệp sò điệp Nhật Bản. Trung Quốc chỉ nhập khẩu 52.897 tấn sò điệp Nhật Bản, trị giá 172,9 triệu USD vào năm 2023, giảm 47% về khối lượng và giảm 44% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Lưu ý rằng xuất khẩu sò điệp của Nhật Bản có thể được chia thành hai nhóm: sò điệp có vỏ và sò điệp không vỏ. Khối lượng xuất khẩu sò điệp có vỏ lớn hơn nhiều, nhưng giá trị sò điệp không vỏ cao hơn.
Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) sẽ khởi động một dự án thí điểm chế biến sò điệp Nhật Bản tại Mexico và xuất khẩu sang Mỹ. Dự án này dự kiến bắt đầu vào tháng 2/2024 với việc vận chuyển sò điệp đông lạnh đến Ensenada, Mexico để tách vỏ và kiểm tra.
Ngoài ra, JETRO cũng sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà phân phối tại Los Angeles vào tháng 3/2024 để quảng bá sản phẩm.
Chế biến sò điệp tại Việt Nam
Nhật Bản đã bắt đầu chế biến sò điệp tại Việt Nam vào đầu tháng này. Động thái này là nỗ lực nhằm thay thế Trung Quốc với nguồn chế biến giá rẻ.
Theo thỏa thuận giữa Foodison, Ebisu Shokai, Ocean Road và Nosui, một container 20 tấn sò điệp Nhật Bản chưa tách vỏ sẽ được chế biến tại Việt Nam và được gửi lại Nhật Bản.
Chi phí nhân công ở Việt Nam chỉ bằng 20-30% so với ở Nhật Bản.
Các cơ sở chế biến tại Việt Nam đều đạt chứng nhận HACCP và sản phẩm có thể được xuất khẩu sang các thị trường ngoài Nhật Bản.
Sò điệp miễn phí ở New York, quảng cáo trên CNN
JETRO đang hợp tác với một công ty Nhật Bản để phát triển các kênh bán hàng cho sò điệp Nhật tại Mỹ. Dự án này sẽ cung cấp sò điệp miễn phí cho các nhà hàng ở New York City và các khu vực khác, khuyến khích họ thêm sò điệp vào thực đơn.
Mục tiêu của dự án là xây dựng một hệ thống nơi các sản phẩm Nhật Bản sẽ được mua thường xuyên sau khi các nhà hàng đồng ý đưa chúng vào thực đơn. Dự án sẽ diễn ra đến tháng 3 và được tài trợ từ ngân sách của chính phủ Nhật Bản vào tháng 9/2023.
Ngoài ra, Trung tâm Xúc tiến Thực phẩm Nhật Bản ở nước ngoài đã bắt đầu phát sóng quảng cáo truyền hình 30 giây trên CNN vào tháng 12 để quảng bá sò điệp và các sản phẩm thủy sản khác.
Những quảng cáo này sẽ phát sóng trong vài tháng, giới thiệu hương vị thơm ngon của sò điệp từ Hokkaido, Nhật Bản, cách chế biến và khung cảnh làng chài xinh đẹp. Nhật Bản hiện đang dẫn đầu làn sóng nhập khẩu sò điệp của Mỹ, khi sản lượng nội địa của Mỹ giảm mạnh. Mỹ đã nhập khẩu 3.805 tấn sò điệp trị giá 79,9 triệu USD vào năm ngoái, tăng 75% về khối lượng và 51% về giá trị so với năm 2022.
Tại Brazil
Hai tuần trước, Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản đã tổ chức 1 sự kiện tại Sao Paulo, Brazil nhằm giới thiệu sò điệp và các loại hải sản khác đến quốc gia Nam Mỹ này.
Sự kiện có sự tham dự của khoảng 100 người đại diện đến từ ngành hàng nhà hàng, phân phối thực phẩm và các ngành liên quan của Brazil. Tại đây, khách mời được thưởng thức sò điệp từ Hokkaido và cá đuôi vàng từ tỉnh Ehime.
Mục đích của sự kiện là thu hút du khách đến Brazil, một quốc gia có đông đảo người gốc Nhật sinh sống và tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Patricia Akemi Fuzisaka, một người Nhật Bản-Brazil thế hệ thứ ba điều hành nhà hàng ở Sao Paulo, tin rằng các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản có tiềm năng được người Brazil đón nhận rộng rãi.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn