Trung Quốc vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của sò điệp Nhật Bản trước khi lệnh cấm được ban hành. Năm 2022, khoảng 143.000 tấn sò điệp nguyên liệu Nhật Bản được xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó 30.000-40.000 tấn là sản phẩm có vỏ. Trong một thập kỷ qua, Nhật Bản đã mở rộng thị trường sò điệp, đặc biệt tại Mỹ, thông qua hai kênh phân phối khác nhau: (1) lột vỏ và cấp đông tại thời điểm thu hoạch rồi xuất khẩu trực tiếp, và (2) cấp đông sò điệp có vỏ để tái chế biến tại các quốc gia như Trung Quốc. Các sản phẩm này sau đó được tái cấp đông và chuyển sang Mỹ.
Nếu như tại Nhật Bản, sò điệp thường được dùng cho các món sashimi và sushi, thì người tiêu dùng EU thường áp chảo còn người Mỹ quen dùng với món nướng. EU thích sò điệp cỡ nhỏ trong khi Mỹ thích loại to.
Sau Hội chợ Triển lãm thủy sản Bắc Mỹ (SENA), một đoàn công tác gồm 14 công ty chế biến và xuất khẩu thủy sản Nhật Bản đã tới thăm các cơ sở chế biến tại Ensenada, bang Baja California, Mexico trong 4 ngày. Đây là hoạt động nằm trong dự án thí điểm sản xuất sò điệp Nhật Bản tại Mexico nhằm tái xuất sang Mỹ của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO). Ensenada cách biên giới Mỹ khoảng 100 km.
Sau khi Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu sò điệp lớn thứ 2 của Nhật Bản vào năm 2023, JETRO hy vọng số người tiêu dùng Mỹ (chủ yếu ở phía đông và các bờ biển phía tây) sẽ tăng lên. Theo JETRO, số lượng các nhà hàng Nhật Bản tại Mỹ đã tăng xấp xỉ 1,8 lần từ 14.129 (năm 2010) lên 26.040 (năm 2023).
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Toàn cầu (GSA), có trụ sở tại Portsmouth, New Hampshire, đã công bố vào 4/11 về việc phát hành Tiêu chuẩn Chế biến Thủy sản (SPS) phiên bản 6.0, một tiêu chuẩn chứng nhận mới dành cho các nhà chế biến thủy sản trên toàn thế giới.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Phòng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), tháng 9/2024, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chính do nhu cầu giảm từ các thị trường quan trọng ở châu Á.
(vasep.com.vn) Ngày 31/10/2024, Na Uy và Nga thiết lập hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương và cá haddock tại Biển Barents cho năm 2025. Động thái này đã đẩy giá nguyên liệu đông lạnh H&G của cả 2 loài này lên mức cao kỷ lục, đặc biệt là từ các nhà cung cấp Nga, do người mua cố gắng đảm bảo nguồn cung trong bối cảnh sắp thiếu hụt vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái Alaska (mùa B) đã kết thúc thành công, mặc dù có khó khăn ban đầu tại vùng Vịnh Alaska (GOA).
Tuyệt đối tuân thủ quy trình nuôi, mật độ thả nuôi, quy trình xử lý nước thải, chất thải và tăng cường chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho cá. Sử dụng chế phẩm sinh học, men vi sinh, chế phẩm tăng cường chức năng của gan, thận, đường ruột cho cá.
Những năm qua, người nuôi cá tra ở An Giang đã đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế.
10 CEO nữ được chọn đáp ứng nhiều tiêu chí như tạo ra thay đổi tích cực, để lại dấu ấn cá nhân và có tinh thần lãnh đạo truyền cảm hứng.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại và Thủy sản Na Uy đã công bố mức tăng đáng kể đối với hạn ngạch cua tuyết vào năm 2025, nâng tổng sản lượng được phép đánh bắt lên 12.725 tấn.
(vasep.com.vn) Sự sụt giảm mạnh trong doanh số bán mực ống illex đã góp phần vào sự giảm 15% của xuất khẩu thủy sản của Argentina, chỉ đạt 45.200 tấn vào tháng 9/2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn