Nhật Bản: Lĩnh vực dịch vụ thực phẩm phục hồi chậm sau dịch COVID-19

Thị trường thế giới 16:13 13/11/2020
(vasep.com.vn) Dịch COVID-19 đã tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Nhật Bản, vốn vẫn đang trong tình trạng nhu cầu thấp.

Theo các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến về thị trường XK của Seafish: “Thị trường thủy sản ở Nhật Bản” diễn ra ngày 26/10/2020, các nhà hàng Nhật Bản đang bị hạn chế mở cửa, người tiêu dùng làm việc từ xa và ăn uống tại nhà nhiều hơn.

 Keigo Yoshida, Chuyên gia thương mại quốc tế cho biết: “Mặc dù hầu hết các hạn chế này đã được nới lỏng, nhưng lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Nhật Bản vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Có thể mất vài tháng nhu cầu của lĩnh vực này mới phục hồi. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và vận tải toàn cầu. Ngoài ra, việc cắt giảm các chuyến bay chở hàng khiến chi phí hậu cần tăng cao đáng kể".

Theo số liệu của Hiroko Sasaki, một nhà báo chuyên về ẩm thực đồng thời là người sáng lập của Chefs for the Blue, doanh số của các nhà hàng đã giảm đáng kể trong tháng 3 và tháng 4/2020, đặc biệt sau thời điểm tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 có hiệu lực ở Nhật Bản vào ngày 8/4/2020.

Trong tháng 4/2020, doanh số bán hàng của các nhà hàng giảm xuống chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào cuối tháng 5/2020, lĩnh vực dịch vụ thực phẩm bắt đầu được cải thiện.

"Từ tháng 4 đến tháng 6/2020, các nhà hàng đã trở lại hoạt động từ ​​20% đến 30% công suất tối đa", Hiro Kawasaki, Đại diện của Công ty cá hồi Scotland cho biết thêm. Tính đến tháng 9/2020, con số này đã tăng trung bình lên hơn 50%, đồng nghĩa với việc lĩnh vực này đang bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thích ở nhà hơn, đó là lý do tại sao doanh số vẫn thấp hơn mức của năm 2019.

Doanh thu tại tất cả các chuỗi nhà hàng sushi chính của Nhật Bản cũng giảm đáng kể 50% so với cùng kỳ năm 2019 do số khách du lịch giảm mạnh. Mặc dù các chuỗi nhà hàng sushi theo xu hướng giống như tất cả các cơ sở ẩm thực khác trong nước, nhưng doanh thu của họ giảm mạnh hơn do khách du lịch nước ngoài giảm mạnh.

Ngoài ra, người tiêu thụ có xu hướng ở nhà để tránh dịch bệnh, vì vậy họ cắt giảm việc đi ra ngoài vào bữa trưa hoặc bữa tối. Tuy nhiên, doanh số bắt đầu tăng ngay sau khi các nhà hàng bắt đầu chuyển sang phương thức bán hàng mang đi.

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 tháng đầu năm 2026: Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tích cực, nhưng đơn hàng nửa cuối năm còn nhiều biến số

 |  18:07 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, XK thủy sản Việt Nam đạt 1,02 tỷ USD, tăng nhẹ 0,6%. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Mức tăng hai con số cho thấy ngành thủy sản vẫn giữ được đà phục hồi, nhưng phía sau kết quả này là một bức tranh không hoàn toàn thuận lợi: đơn hàng thận trọng hơn, thị trường phân hóa rõ hơn và yêu cầu tuân thủ ngày càng trở thành điều kiện then chốt để giữ khách hàng.

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 6/2026

 |  16:01 03/06/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Nhập khẩu mực của Trung Quốc lập kỷ lục nhờ cao điểm khai thác Nam Mỹ

 |  08:38 03/06/2026

(vasep.com.vn) Lượng nhập khẩu mực và bạch tuộc của Trung Quốc trong tháng 4/2026 đã tăng vọt lên hơn 63.000 tấn, đạt giá trị gần 160 triệu USD – mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Theo Food World (Bắc Kinh), sản lượng nhập khẩu tăng 52,7% và giá trị tăng 46,9% so với tháng 3/2026.

Trung Quốc nhập khẩu kỷ lục cá minh thái, Nga chiếm áp đảo nguồn cung

 |  08:28 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 4/2026, Trung Quốc nhập khẩu 146.519 tấn cá minh thái (pollock), trị giá 279 triệu USD, trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu chế biến tăng mạnh và giá nhập khẩu trung bình đạt 1,87 USD/kg theo dữ liệu từ Food World (Bắc Kinh).

Xuất khẩu cá rô phi Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026

 |  08:25 03/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đạt 57.000 tấn trong tháng 4/2026, mang về 105 triệu USD, theo số liệu hải quan Trung Quốc được Food World (Bắc Kinh) dẫn lại. Giá xuất khẩu trung bình đạt 1,84 USD/kg, phản ánh thị trường đang được dẫn dắt bởi nhu cầu mạnh ở cả phân khúc phi lê cao cấp và cá nguyên con giá rẻ tại nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc tăng mua tôm mạnh, nhưng “cửa vào” ngày càng chặt hơn

 |  08:20 03/06/2026

(vasep.com.vn) Sau giai đoạn nhập khẩu chững lại năm 2025, thị trường Trung Quốc đang quay lại với nhịp mua tôm khá mạnh trong những tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, song song với nhu cầu tăng là hệ thống kiểm soát nhập khẩu ngày càng chặt hơn, từ kiểm dịch, an toàn thực phẩm đến hồ sơ đăng ký và truy xuất.

Hội chứng phân trắng ở tôm: rối loạn tiêu hóa phức hợp, dễ gây thiệt hại lớn

 |  08:42 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hội chứng phân trắng (WFS) ở tôm không phải do một tác nhân đơn lẻ mà là rối loạn tiêu hóa phức hợp, liên quan đến vi bào tử trùng EHP, vi khuẩn cơ hội nhóm Vibrio, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và điều kiện môi trường bất lợi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, bệnh có thể khiến tôm giảm ăn, chậm lớn và gây thiệt hại lớn về năng suất.

Các tổ chức bảo tồn Mỹ phản đối chứng nhận nghề cá của 8 quốc gia

 |  08:40 02/06/2026

(vasep.com.vn) Ba tổ chức bảo tồn của Mỹ đã khởi kiện Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries), cho rằng cơ quan này phê duyệt nhập khẩu thủy sản từ tám quốc gia dù các nước này chưa áp dụng các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển tương đương tiêu chuẩn của Mỹ.

Năm 2026 Nhật Bản mua thủy sản dựa vào giá, sự tiện lợi và chuỗi cung ứng nội địa

 |  08:35 02/06/2026

(vasep.com.vn) 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt 429,1 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2025. Nếu chỉ nhìn vào con số tổng, có thể thấy đây là một thị trường tương đối ổn định. Tuy nhiên, đi sâu vào cơ cấu sản phẩm, mức tăng này không phản ánh một sự phục hồi đồng đều của nhu cầu tiêu dùng tại Nhật Bản, mà cho thấy thị trường đang dịch chuyển rất rõ theo hướng: ưu tiên sản phẩm tiện lợi, chế biến sâu, giá hợp lý và phù hợp với áp lực chi tiêu của người dân Nhật. Nói cách khác, Nhật Bản không phải đang “mua nhiều hơn”, mà đang “mua khác đi”.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC