Theo các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến về thị trường XK của Seafish: “Thị trường thủy sản ở Nhật Bản” diễn ra ngày 26/10/2020, các nhà hàng Nhật Bản đang bị hạn chế mở cửa, người tiêu dùng làm việc từ xa và ăn uống tại nhà nhiều hơn.
Keigo Yoshida, Chuyên gia thương mại quốc tế cho biết: “Mặc dù hầu hết các hạn chế này đã được nới lỏng, nhưng lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Nhật Bản vẫn bị ảnh hưởng nặng nề. Có thể mất vài tháng nhu cầu của lĩnh vực này mới phục hồi. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển và vận tải toàn cầu. Ngoài ra, việc cắt giảm các chuyến bay chở hàng khiến chi phí hậu cần tăng cao đáng kể".
Theo số liệu của Hiroko Sasaki, một nhà báo chuyên về ẩm thực đồng thời là người sáng lập của Chefs for the Blue, doanh số của các nhà hàng đã giảm đáng kể trong tháng 3 và tháng 4/2020, đặc biệt sau thời điểm tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 có hiệu lực ở Nhật Bản vào ngày 8/4/2020.
Trong tháng 4/2020, doanh số bán hàng của các nhà hàng giảm xuống chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2019. Sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ vào cuối tháng 5/2020, lĩnh vực dịch vụ thực phẩm bắt đầu được cải thiện.
"Từ tháng 4 đến tháng 6/2020, các nhà hàng đã trở lại hoạt động từ 20% đến 30% công suất tối đa", Hiro Kawasaki, Đại diện của Công ty cá hồi Scotland cho biết thêm. Tính đến tháng 9/2020, con số này đã tăng trung bình lên hơn 50%, đồng nghĩa với việc lĩnh vực này đang bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn thích ở nhà hơn, đó là lý do tại sao doanh số vẫn thấp hơn mức của năm 2019.
Doanh thu tại tất cả các chuỗi nhà hàng sushi chính của Nhật Bản cũng giảm đáng kể 50% so với cùng kỳ năm 2019 do số khách du lịch giảm mạnh. Mặc dù các chuỗi nhà hàng sushi theo xu hướng giống như tất cả các cơ sở ẩm thực khác trong nước, nhưng doanh thu của họ giảm mạnh hơn do khách du lịch nước ngoài giảm mạnh.
Ngoài ra, người tiêu thụ có xu hướng ở nhà để tránh dịch bệnh, vì vậy họ cắt giảm việc đi ra ngoài vào bữa trưa hoặc bữa tối. Tuy nhiên, doanh số bắt đầu tăng ngay sau khi các nhà hàng bắt đầu chuyển sang phương thức bán hàng mang đi.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).
(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.
(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.
(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.
(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.
(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn