Nhật Bản: Giá cá thu Đại Tây Dương tăng do cắt giảm hạn ngạch

Thị trường thế giới 08:54 06/12/2024 Thu Hằng
(vasep.com.vn) Khoảng một nửa lượng cá thu tiêu thụ ở Nhật Bản đến từ cá thu Đại Tây Dương nhập khẩu và giá cả vẫn cao bất thường trong năm nay. Các nguyên nhân chính bao gồm sản lượng đánh bắt nội địa yếu và nhu cầu tăng mạnh từ nhiều thị trường châu Á.

Một khuyến nghị vào cuối tháng 9 về việc cắt giảm hạn ngạch đánh bắt cá thu Bắc Đại Tây Dương vào năm sau đã tiếp tục thúc đẩy giá nhập khẩu của Nhật Bản tăng cao. Với việc Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, năm tới sẽ mang đến nhiều thách thức đáng kể hơn nữa.

Vụ khai thác của Na Uy kết thúc sớm

Na Uy, nhà cung cấp cá thu Đại Tây Dương lớn nhất cho thị trường Nhật Bản, đã gần kết thúc mùa đánh bắt vào đầu tháng 11, với hầu hết các tàu đã khai thác hết hạn ngạch. Mùa đánh bắt năm nay bắt đầu vào tháng 8, sớm hơn 3 tuần so với năm ngoái.

Giá tăng mạnh là một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong năm nay. Theo Cục Thống kê Na Uy, giá trung bình mỗi kilôgam (miễn phí trên tàu) cho sản lượng đánh bắt mùa mới từ tháng 8 đến tháng 10 tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước lên 26,50 NOK/kg, cao hơn gần 1,4 lần so với mức trước đại dịch năm 2019 (18,3 NOK/kg).

Vào tháng 10, thời điểm cao điểm của mùa, giá trung bình tăng vọt lên 27,00 NOK/kg - tăng 21,4% so với năm ngoái - lập mức cao kỷ lục về giá trung bình hàng tháng và giá trị xuất khẩu.

Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu

Hàn Quốc vật lộn với tình trạng thiếu hụt cá thu trong nước. Nhập khẩu trực tiếp từ Na Uy tăng vọt 70,2% lên 22.419 tấn, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nhật Bản.

Trong khi đó, cá thu đánh bắt tại Anh, vốn đang chiếm lĩnh thị phần tại Nhật Bản, cũng chứng kiến ​​giá tăng mạnh. Không giống như sản lượng đánh bắt của Na Uy, nguồn cung của Anh chủ yếu đến từ tàu lưới kéo.

Các sản phẩm của Anh được hưởng lợi thế về thuế quan tại Nhật Bản, với các loại phi lê đông lạnh đã được miễn thuế và thuế đối với cá thu đông lạnh nguyên con dự kiến ​​sẽ được xóa bỏ hoàn toàn vào năm 2033.

Mặt khác, việc bỏ qua các khuyến nghị có thể dẫn đến cạn kiệt tài nguyên lâu dài. Nhật Bản đang ở trong tình thế khó khăn, cộng thêm đồng yên yếu và tình trạng trì trệ trong việc đánh bắt cá thu trong nước. Hiện tại, các bên liên quan trong ngành không thể làm gì khác ngoài hy vọng vào những diễn biến thuận lợi để giảm bớt những thách thức ngày càng gia tăng này.

gia ca thu dai tay duong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Canada tranh cãi phân bổ hạn ngạch cá tuyết khi nguồn lợi phục hồi mạnh

 |  08:36 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Đại Tây Dương của Canada đang bước vào giai đoạn tái phân bổ nguồn lợi sau nhiều năm phục hồi trữ lượng, kéo theo tranh cãi gay gắt giữa doanh nghiệp chế biến, cộng đồng ven biển và các đội tàu khai thác truyền thống.

Nhu cầu tăng mạnh giúp thị trường surimi Nhật Bản phục hồi

 |  08:34 04/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường surimi Nhật Bản ghi nhận tín hiệu phục hồi tích cực trong tháng 4/2026 khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cá xay chế biến, đặc biệt là nhóm hàng chiên, tăng mạnh. Theo số liệu từ Chính quyền Thủ đô Tokyo, tổng lượng surimi giao dịch tại ba chợ đầu mối lớn gồm Toyosu, Adachi và Ota đạt 719 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán buôn bình quân chỉ giảm nhẹ 1%, xuống còn khoảng 5,22 USD/kg.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị Morocco cho phép dùng protein động vật trong thức ăn thủy sản

 |  08:32 04/06/2026

(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới vừa khuyến nghị Morocco cho phép sử dụng protein động vật chế biến (Rendered Animal Proteins – RAPs) trong sản xuất thức ăn thủy sản nhằm giảm chi phí nuôi và tăng sức cạnh tranh cho ngành nuôi biển.

Indonesia nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

 |  08:31 04/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên phạm vi toàn quốc nhằm gia tăng xuất khẩu và nâng cao nguồn thu ngoại tệ. Trong đó, mô hình nuôi tôm chuyên canh công nghệ cao theo khu vực (BUBK) tại huyện Kebumen, tỉnh Trung Java đang được xem là hình mẫu tiêu biểu cho chiến lược hiện đại hóa ngành tôm của quốc gia này.

Hành trình gần 3 thập kỷ khẳng định vị thế cá tra Việt: Phỏng vấn độc quyền Caseamex tại Vietfish

 |  16:23 03/06/2026

Trong dòng chảy sôi động của ngành thủy sản Việt Nam, có những cái tên đã trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và chất lượng. CASEAMEX chính là một minh chứng như thế. Gần 3 thập kỷ góp mặt tại Vietfish, CASEAMEX không chỉ mang đến những sản phẩm tốt nhất mà còn góp phần định hình diện mạo của cá tra Việt Nam trên bản đồ thế giới. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với đại diện CASEAMEX để lắng nghe về hành trình đầy tự hào này.

Kiện toàn nhân sự, nâng tầm hoạt động tại Văn phòng Hiệp hội VASEP

 |  15:18 03/06/2026

Nhằm kiện toàn bộ máy, đáp ứng yêu cầu triển khai hiệu quả các nhiệm vụ Ban Chấp hành Hiệp hội giao, Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến Thương mại VASEP đã ban hành các quyết định bổ nhiệm, cập nhật một số chức danh nhân sự kể từ ngày 01/6/2026.

Whole Foods (thuộc Amazon) mở rộng mạnh, tăng cơ hội cho ngành thủy sản

 |  08:35 03/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi bán lẻ Whole Foods Market (WFM), thuộc Amazon, đang mở rộng nhanh tại Mỹ với cả cửa hàng truyền thống và mô hình cửa hàng nhỏ “Daily Shop”, qua đó tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho các nhà cung cấp thủy sản.

Ngành tôm châu Á tìm hướng cạnh tranh trước mô hình tích hợp của Ecuador

 |  08:26 03/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn TARS 2025, các chuyên gia ngành tôm từ châu Á và châu Âu đã thảo luận về khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị tôm châu Á trước mô hình tích hợp quy mô lớn của Ecuador.

Doanh nghiệp Trung Quốc đối mặt thách thức mới tại thị trường Mỹ dù quan hệ thương mại có dấu hiệu hạ nhiệt

 |  08:22 03/06/2026

(vasep.com.vn) Theo CNBC, dù hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung gần đây giúp giảm căng thẳng thuế quan và tạo thuận lợi hơn cho thương mại song phương, doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức khi tiếp cận thị trường Mỹ, đặc biệt về xây dựng thương hiệu và bảo mật dữ liệu.

Nga dự báo sản lượng cá minh thái vượt 1,5 triệu tấn vào năm 2026

 |  08:45 02/06/2026

(vasep.com.vn) Hiệp hội Ngư dân đánh bắt cá minh thái Nga dự báo tổng sản lượng cá minh thái của nước này có thể vượt 1,5 triệu tấn vào cuối mùa hè năm 2026, sau khi khởi động chuyến thám hiểm khai thác tại Biển Bering từ ngày 15/5/2026.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC