Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất cá ngừ vây xanh nuôi khép kín cho thương mại

Thị trường thế giới 09:31 04/12/2017 1368
(vasep.com.vn) Nhiều trang trại nuôi cá ngừ vây xanh tại Nhật Bản đang đẩy mạnh các lô hàng cá ngừ vây xanh nuôi khép kín, trong đó toàn bộ chu kỳ sinh sản được thực hiện ở khu vực nuôi.

Công ty thương mại Toyota Tsusho Corp. đã hợp tác với trường đại học Kinki – tổ chức đầu tiên thành công trong nuôi cá ngừ vây xanh khép kín từ năm 2010 hiện đang có hai trại nuôi cá ngừ ở Okinawa và các quận Nagasaki. Công ty con Tuna Dream Goto, điều hành trại ươm cá ngừ vây xanh tại thành phố Goto, tỉnh Nagasaki.

Trại giống này dự kiến sản xuất 60.000 con cá bột trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2017 cùng với việc tập trung áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất giống. Trong năm tài chính 2018, nhà máy này dự kiến ​​sản xuất hàng loạt với sản lượng 200.000 con. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 50.000 con mỗi năm vào năm 2019 và 2020. Cá bột được chuyển từ trại giống sang các vùng xa bờ gần đó để phát triển thành những con non. Sau đó chúng được chuyển tới Okinawa để nuôi lớn. Toàn bộ quá trình từ ươm giống đến thu hoạch mất khoảng ba năm. Hiện nay sản lượng cá ngừ đang được nuôi lớn là 3.500 đến 4.000 con, với kế hoạch tăng lên 6.000 con vào năm 2020. Khoảng 2.000 con dự kiến phục vụ XK hàng năm.

Một trại nuôi khác do Maruha Nichiro điều hành, đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên chuyên về giống cá ngừ vây xanh chu kỳ khép kín cũng đang đi vào hoạt động tốt. Các hoạt động nuôi cá ngừ vây xanh của Maruha Nichiro Corp. ở Tokyo do công ty con Amami Yougyo điều hành nằm ở đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima. Công ty cũng đưa sản phẩm vào thương mại từ năm 2015, với số lượng tăng dần trong năm 2016. Công ty đã xây dựng một khu nuôi trồng thuỷ sản mới tại Oita. Năm 2020, công ty dự kiến ​​tổng sản lượng cá ngừ vây xanh đạt 4.300 tấn. Một con cá đạt kích thước thu hoạch thường nặng 50 kg và công ty dự kiến sản xuất gần 54.000 con. Công ty đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm của mình cho chuỗi siêu thị Aeon.

Hai công ty khác cũng đang hoạt động tốt trong lĩnh vực này. Công ty thứ nhất là Kyokuyo có trụ sở tại Tokyo và hợp tác với Công ty Feed One thuộc Yokohama, một nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, dự kiến ​​sẽ bắt đầu đưa sản phẩm của mình vào thương mại trong năm 2017. Công ty này sẽ cung cấp 200 tấn cá ngừ vây xanh nuôi khép kín vào năm 2018 dưới thương hiệu Tunagu. Công ty đã phát triển các trại nuôi cá ở các quận Kochi và Ehime. Công ty thứ hai là Nippon Suisan Kaisha, Ltd., có trụ sở tại Tokyo cũng hướng đến mục đích đưa 10.000 con, tương đương 500 tấn vào thương mại trong năm 2018 và 1.000 tấn trong năm tài chính 2019 từ Trung tâm Công nghệ Sinh học Biển Oita dưới nhãn Kitsuna Gold.

Việc nuôi cá ngừ và cá con để sống sót rất khó. Chúng chỉ sinh sản khi trên 5 tuổi với các điều kiện đặc biệt. Đại học Kinki (Kindai) ở tỉnh Wakayama là tổ chức đầu tiên thành công trong mô hình nuôi khép kín, sử dụng cá ngừ ở 6 và 7 tuổi, nhưng khả năng sống sót ban đầu rất thấp. Trong số 190.000 trứng nở trong năm 2009, chỉ có khoảng 40.000 con tương đương 0,5% sống sót trong giai đoạn cá con. Tỷ lệ chết tiếp tục tăng lên sau đó.

Tuy nhiên, trong nhiều năm sản xuất thử nghiệm, khả năng sống sót đã tăng lên, mặc dù vẫn còn thấp. Tuy vậy, việc nuôi cá ngừ vây xanh đem lại lợi ích lớn khi trữ lượng loài tự nhiên đang suy giảm.

Giống cá nuôi theo mô hình khép kín được coi là biện pháp bền vững hơn so với thu hoạch cá con tự nhiên, vì không làm suy giảm nguồn lợi tự nhiên, mặc dù việc nuôi cá ngừ sẽ ảnh hưởng đến nhiều loài cá tự nhiên khác như cá thu - nguồn thức ăn cho cá ngừ, những loài này có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp so với các loài cá nuôi khác như cá hồi.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC