Sau khi tăng mạnh NK tôm trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, NK tôm của Mỹ đã chững lại trong tháng 5 và 6 năm nay. Nguyên nhân được cho là, sau thời gian tăng trưởng sẽ dẫn tới tồn kho cao và giá tôm cũng phải chịu áp lực. Các vấn đề về logistics, vận tải như tắc cảng, giá cước vận chuyển tăng, thiếu kho lạnh cũng khiến NK tôm của Mỹ giảm. Sức mua thủy sản trong đó có tôm tại phân khúc bán lẻ cũng giảm do hiện là mùa hè, người dân có nhiều việc khác để quan tâm hơn.
Lạm phát tại Mỹ khiến người dân chi tiêu dè dặt. Tuy nhiên thời gian tới, tình hình sẽ khả quan hơn khi thị trường việc làm Mỹ đang mạnh. Việc làm không thiếu sẽ khiến thu nhập của người dân tốt hơn và có thể thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng đối với tôm.
Chuyên gia dự báo giá tôm sẽ chịu áp lực giảm trong nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung dự kiến tăng và nhu cầu thế giới thấp hơn trong khi dự báo kinh tế thế giới ảm đạm. Trong tháng 7 năm nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến tăng trưởng kinh tế thế giới là 3,4%, giảm 0,4% so với dự báo hồi tháng 4.
Giá tôm thế giới dự kiến chạm đáy nửa sau năm 2022 sau đó phục hồi trở lại khi người nuôi có sự điều chỉnh và thích ứng. Mỹ là thị trường tiêu thụ quan trọng nhất nên giá tôm tại Mỹ sẽ phản ánh nhanh nhất xu hướng của giá tôm thế giới.
Tháng 6/2022, NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ đạt 31.547 tấn, trị giá 289,7 triệu USD, tăng 21% về lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng tôm của Ấn Độ dự kiến giảm trong vài tháng tới vì người nuôi trì hoãn thả nuôi do chi phí đầu vào cao, nhu cầu hạn chế và thời tiết bất lợi. Vụ tôm thứ hai trong năm nay của Ấn Độ, thông thường thu hoạch vào tháng 8 và 9, dự kiến sản lượng sẽ giảm chỉ bằng 50% so với với vụ thu hoạch đầu năm.
NK từ 2 nguồn cung tôm lớn tiếp theo của Mỹ là Ecuador và Indonesia cũng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. NK tôm vào Mỹ từ Ecuador trong tháng 6/2022 đạt 19.614 tấn, trị giá 147 triệu USD, giảm 13% về khối lượng và 9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá NK trung bình tôm từ Ecuador đạt 7,17 USD/kg, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
NK tôm vào Mỹ từ Ecuador có thể tiếp tục giảm do giá tôm giảm trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đang phải đối phó với lạm phát và Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng thị trường bất động sản. Ecuador sẽ XK nhiều tôm hơn sang Trung Quốc, do vậy XK tôm nói chung của Ecuador vẫn tăng.
Việt Nam là nguồn cung tôm lớn thứ 4 cho Mỹ. Theo Hải quan Việt Nam, XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong nửa đầu năm nay đạt gần 483 triệu USD, tăng 10%.
Trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng cao nhất 88,8%, tỷ trọng tôm sú chiếm 7,9%, còn lại là tôm biển. Trong cơ cấu sản phẩm tôm sú và tôm chân trắng XK từ Việt Nam sang Mỹ, tôm sú chế biến tăng tốt nhất 27%.
6 tháng đầu năm 2022, giá trung bình XK tôm chân trắng từ Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng lên 11,9 USD/kg từ 10,9 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái, giá trung bình XK tôm sú tăng lên 20,3 USD/kg từ 19,2 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là một trong những yếu tố giúp duy trì đà tăng trưởng XK tôm Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022.
(vasep.com.vn) Vụ khai thác cá cơm thứ hai tại khu vực trung – bắc Peru đã khép lại với sản lượng đạt gần 100% hạn ngạch 1,63 triệu tấn. Tổ chức bột cá và dầu cá thế giới (IFFO) đánh giá đây là tín hiệu tích cực cho nguồn cung nguyên liệu bột cá và dầu cá trên thị trường thế giới.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ấn Độ khép lại năm 2025 với kết quả tăng trưởng ấn tượng bất chấp các rào cản thuế quan từ Mỹ. Tổng khối lượng xuất khẩu đạt 796.374 tấn, tăng 9% so với năm 2024, trong khi giá trị xuất khẩu tăng mạnh hơn, 14%, lên mức kỷ lục 5,66 tỷ USD.
(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vừa công bố tài liệu kỹ thuật cảnh báo tình trạng gian lận trong lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản là “hiện tượng toàn cầu và phổ biến”. Theo báo cáo, vấn nạn này không chỉ ảnh hưởng đến túi tiền và sức khỏe người tiêu dùng mà còn làm suy giảm tính bền vững đại dương và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản toàn cầu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng tích cực, dù dự báo tăng trưởng bình quân hằng năm trong 5 năm tới đã được điều chỉnh giảm nhẹ. Theo báo cáo mới nhất của The Business Research Company, ngành dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,9%/năm, phản ánh nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm giàu protein và sự mở rộng của các phân khúc giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản Indonesia tiếp tục tăng trong năm 2025. Đầu năm 2026 sản lượng ghi nhận cao hơn nhu cầu tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên, trong bức tranh tăng trưởng chung đó, cá rô phi lại là điểm đáng chú ý khi không ghi nhận mức tăng tương ứng như nhiều nhóm loài khác.
(vasep.com.vn) Chính phủ Nga đang chuẩn bị triển khai giai đoạn quản lý mới đối với chuỗi cung ứng thủy sản nhằm kiểm soát giá bán lẻ và hạn chế đầu cơ. Từ ngày 1/3/2026, Nga sẽ áp dụng cơ chế báo cáo giá bắt buộc đối với các giao dịch thủy sản quy mô lớn, trong đó cá minh thái – mặt hàng xuất khẩu chủ lực – trở thành đối tượng giám sát trọng điểm.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu khoa học mới do Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) thực hiện đã cung cấp thêm bằng chứng quan trọng cho thấy hiện tượng đại dương ấm lên đang đe dọa nghiêm trọng khả năng sống sót của ấu trùng cá tuyết Thái Bình Dương (Pacific cod) – loài cá có giá trị kinh tế và sinh thái hàng đầu tại Alaska. Thông qua phân tích biểu hiện gen, các nhà khoa học đã làm rõ những cơ chế sinh học khiến cá tuyết non đặc biệt nhạy cảm với các đợt sóng nhiệt biển ngày càng gia tăng.
(vasep.com.vn) Trong vòng một thập kỷ qua, ngành thủy sản Ấn Độ đã ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng lẫn khả năng tiếp cận nguồn vốn, qua đó khẳng định vai trò ngày càng quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn và an ninh lương thực quốc gia.
(vasep.com.vn) Bước sang năm 2026, ngành cá tra Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, cả về giá nguyên liệu lẫn triển vọng xuất khẩu. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay có thể đạt khoảng 2,3 tỷ USD. Trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào các thị trường lớn và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) được xem là “chìa khóa” giúp ngành cá tra duy trì tăng trưởng bền vững và tạo dư địa bứt phá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn