Trong tháng 3/2021, Mỹ đã nhập khẩu 62.868 tấn tôm, trị giá 525,6 triệu USD, tăng 22% về lượng và 19% về giá trị so với tháng 3/2020, tháng đầu tiên mà đại dịch tấn công ở Mỹ vào năm ngoái.
Giá trung bình NK đã giảm xuống còn 8,36 USD/kg, giảm 2% so với mức 8,51 USD/kg vào tháng 3/2020 và 8,52 USD/kg vào tháng 2/2021.
Tháng 3 là tháng thứ tư liên tiếp lượng tôm nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước, dù đang trong thời kỳ đại dịch. Năm 2020, tháng 5 và tháng 11 là những tháng duy nhất chứng kiến khối lượng nhập khẩu tôm của Mỹ giảm so với cùng kỳ năm trước.
Giá tôm nuôi ở Ấn Độ giảm do đại dịch
Nhập khẩu tôm của Mỹ tăng đột biến bất chấp nước XK lớn nhất - Ấn Độ - chao đảo từ đầu năm 2021.
Ấn Độ đã xuất khẩu sang Mỹ 19.673 tấn tôm trị giá 168,6 triệu USD trong tháng 3/2021, giảm 1% về lượng và giảm dưới 1% về giá trị, đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp của Ấn Độ vào năm 2021.
Nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu 67.076 tấn tôm trị giá 577,1 triệu USD từ Ấn Độ, ít hơn 3% so với quý đầu tiên của năm 2020.
Giá trung bình đối với tôm Ấn Độ trong tháng 3/2021 là 8,57 USD/kg, tăng 1% so với giá tháng 3/2020.
Lợi nhuận lớn cho Indonesia, Ecuador
Indonesia đã một lần nữa giành lại vị trí của mình trước Ecuador với tư cách là nguồn cung tôm hàng đầu của Mỹ. Nước này đã xuất sang Mỹ 16.074 tấn tôm trị giá 138,0 triệu USD vào tháng 3/2021, tăng mạnh 32% về khối lượng và 29% về giá trị so với nhập khẩu vào tháng 3/2020.
Ecuador đã xuất khẩu sang Mỹ 14.830 tấn tôm trị giá 94,7 triệu USD, tăng 67% về lượng và 74% về giá trị so với tháng 3/2020. Giá trung bình của Ecuador là 6,38 USD/kg, tăng 4% so với mức giá vào tháng 3/2020, vẫn là một trong những mức giá hời nhất trong số tất cả các mặt hàng tôm nhập khẩu của Mỹ. Giá trung bình của Indonesia là 8,59 USD/kg, thấp hơn 2% so với tháng 3/2020.
Sự cố sản xuất ở Argentina, Mexico
Đáng chú ý là Mỹ tăng cường nhập khẩu tôm đỏ Argentina với 1.192t trị giá 12,9 triệu USD vào tháng 3/2021, tăng 11% về khối lượng và 13% về giá trị. Giá trung bình là $ 10,83, cao hơn 2% so với tháng 3/2020.
Tuy nhiên, vẫn còn phải xem sự gia tăng như vậy có thể tiếp tục trong bao lâu. Sau khi sự lây lan của COVID tạm lắng trong những tháng mùa hè, các ca bệnh đang gia tăng trở lại ở Argentina, buộc chính phủ quốc gia này phải áp đặt một loạt các biện pháp hạn chế. Thêm vào đó, quá trình tiêm chủng tiến triển chậm hơn so với các nước láng giềng, chẳng hạn như Chile, và nguồn cung cấp thuốc cũng tương đối thấp. Do đó, triển vọng đánh bắt tôm là không khả quan vì nguy cơ lây nhiễm bệnh trên tàu cao hơn.
Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Trung Quốc vào tháng 3/2021, đạt 317 tấn trị giá 4,8 triệu USD, tăng 54% về khối lượng và 70% về giá trị so với tháng 3/2020. Trung Quốc vẫn là một trong những nguồn cung cấp tôm rẻ nhất của Mỹ, vì giá trung bình là 5,68 USD/kg vào tháng 3/2021, cao hơn 11% so với tháng 3/2020.
Mỹ đã nhập khẩu 2.008 tấn tôm trị giá 24,9 triệu USD từ Mexico vào tháng 3/2021, giảm 1% về lượng và giảm 8% về giá trị. Giá trung bình là 12,38 USD, thấp hơn 7% so với tháng 3/2020.
Những đám mây đen đang sắp sửa che phủ ngành tôm Mexico. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới thông báo đình chỉ chứng nhận xuất khẩu tôm sú tự nhiên của Mexico sang Hoa Kỳ do các biện pháp bảo vệ rùa biển không đầy đủ, một động thái có thể khiến ngành tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm, Mexico News Daily đưa tin.
Trước thông tin về việc EU tăng cảnh báo đối với nông, thủy sản và thực phẩm Việt Nam mà một số báo chí đã đăng tải, Ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có những chia sẻ cụ thể và mong muốn các thông tin liên quan đến cảnh báo từ nước ngoài phải được cung cấp đầy đủ, rõ ràng và khách quan, tránh gây hiểu lầm và tạo cơ hội cho đối thủ cạnh tranh lợi dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng thu hoạch sò điệp Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) của Mỹ đạt 183.445 pound, trị giá 3,5 triệu USD tại cuộc đấu giá hải sản ở New Bedford, Massachusetts, trong tuần 7/2025 (10 - 16/2/2025), gấp hơn ba lần so với sản lượng thu hoạch được trong tuần trước đó.
(vasep.com.vn) Chi phí sản xuất trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, luôn là một yếu tố then chốt ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và khả năng cạnh tranh của người nuôi. Để ngành nuôi tôm phát triển bền vững và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, việc giảm chi phí sản xuất không chỉ giúp tối ưu hóa lợi nhuận mà còn là chìa khóa để nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu.
Mục tiêu của tỉnh Đồng Tháp là phát triển ngành hàng cá tra bền vững; tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, có giá trị cao, đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Năm 2025, mặc dù dự đoán vẫn còn nhiều thách thức nhưng với sự quyết tâm và sáng tạo, ngành thủy sản Việt Nam đang hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 11 tỷ USD.
Doanh thu tháng 1/2025 của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) đã suy giảm 8% so với cùng kỳ năm 2024 khi doanh số của hầu hết sản phẩm chủ chốt đều giảm.
Ngày 26/02/2025, Công ty VinFast và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các mục tiêu chuyển đổi xanh. Hợp tác giữa hai bên sẽ góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia, cùng nhau góp phần nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Hạn ngạch đánh bắt mực bay Nhật Bản (Todarodes pacificus) của Nhật Bản đã giảm 76% xuống còn 19.200 tấn cho mùa đánh bắt năm 2025, đánh dấu mức hạn ngạch thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu thiết lập hạn ngạch vào năm 1998.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam mở đầu năm 2025 tăng 28% đạt kim ngạch 311 triệu USD. XK tăng chủ yếu do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc phục vụ cho Tết Nguyên đán. Trong đó những mặt hàng tươi sống như tôm hùm được các DN Trung Quốc quan tâm cho phân khúc tiêu thụ cao cấp.
Trước Tết Nguyên đán, giá cua gạch Cà Mau tại vựa lên tới 1,1 triệu đồng một kg nhờ nhu cầu tiêu dùng tại Trung Quốc bùng nổ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn