Trong tháng 3/2021, Mỹ đã nhập khẩu 62.868 tấn tôm, trị giá 525,6 triệu USD, tăng 22% về lượng và 19% về giá trị so với tháng 3/2020, tháng đầu tiên mà đại dịch tấn công ở Mỹ vào năm ngoái.
Giá trung bình NK đã giảm xuống còn 8,36 USD/kg, giảm 2% so với mức 8,51 USD/kg vào tháng 3/2020 và 8,52 USD/kg vào tháng 2/2021.
Tháng 3 là tháng thứ tư liên tiếp lượng tôm nhập khẩu tăng so với cùng kỳ năm trước, dù đang trong thời kỳ đại dịch. Năm 2020, tháng 5 và tháng 11 là những tháng duy nhất chứng kiến khối lượng nhập khẩu tôm của Mỹ giảm so với cùng kỳ năm trước.
Giá tôm nuôi ở Ấn Độ giảm do đại dịch
Nhập khẩu tôm của Mỹ tăng đột biến bất chấp nước XK lớn nhất - Ấn Độ - chao đảo từ đầu năm 2021.
Ấn Độ đã xuất khẩu sang Mỹ 19.673 tấn tôm trị giá 168,6 triệu USD trong tháng 3/2021, giảm 1% về lượng và giảm dưới 1% về giá trị, đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp của Ấn Độ vào năm 2021.
Nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu 67.076 tấn tôm trị giá 577,1 triệu USD từ Ấn Độ, ít hơn 3% so với quý đầu tiên của năm 2020.
Giá trung bình đối với tôm Ấn Độ trong tháng 3/2021 là 8,57 USD/kg, tăng 1% so với giá tháng 3/2020.
Lợi nhuận lớn cho Indonesia, Ecuador
Indonesia đã một lần nữa giành lại vị trí của mình trước Ecuador với tư cách là nguồn cung tôm hàng đầu của Mỹ. Nước này đã xuất sang Mỹ 16.074 tấn tôm trị giá 138,0 triệu USD vào tháng 3/2021, tăng mạnh 32% về khối lượng và 29% về giá trị so với nhập khẩu vào tháng 3/2020.
Ecuador đã xuất khẩu sang Mỹ 14.830 tấn tôm trị giá 94,7 triệu USD, tăng 67% về lượng và 74% về giá trị so với tháng 3/2020. Giá trung bình của Ecuador là 6,38 USD/kg, tăng 4% so với mức giá vào tháng 3/2020, vẫn là một trong những mức giá hời nhất trong số tất cả các mặt hàng tôm nhập khẩu của Mỹ. Giá trung bình của Indonesia là 8,59 USD/kg, thấp hơn 2% so với tháng 3/2020.
Sự cố sản xuất ở Argentina, Mexico
Đáng chú ý là Mỹ tăng cường nhập khẩu tôm đỏ Argentina với 1.192t trị giá 12,9 triệu USD vào tháng 3/2021, tăng 11% về khối lượng và 13% về giá trị. Giá trung bình là $ 10,83, cao hơn 2% so với tháng 3/2020.
Tuy nhiên, vẫn còn phải xem sự gia tăng như vậy có thể tiếp tục trong bao lâu. Sau khi sự lây lan của COVID tạm lắng trong những tháng mùa hè, các ca bệnh đang gia tăng trở lại ở Argentina, buộc chính phủ quốc gia này phải áp đặt một loạt các biện pháp hạn chế. Thêm vào đó, quá trình tiêm chủng tiến triển chậm hơn so với các nước láng giềng, chẳng hạn như Chile, và nguồn cung cấp thuốc cũng tương đối thấp. Do đó, triển vọng đánh bắt tôm là không khả quan vì nguy cơ lây nhiễm bệnh trên tàu cao hơn.
Mỹ cũng tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Trung Quốc vào tháng 3/2021, đạt 317 tấn trị giá 4,8 triệu USD, tăng 54% về khối lượng và 70% về giá trị so với tháng 3/2020. Trung Quốc vẫn là một trong những nguồn cung cấp tôm rẻ nhất của Mỹ, vì giá trung bình là 5,68 USD/kg vào tháng 3/2021, cao hơn 11% so với tháng 3/2020.
Mỹ đã nhập khẩu 2.008 tấn tôm trị giá 24,9 triệu USD từ Mexico vào tháng 3/2021, giảm 1% về lượng và giảm 8% về giá trị. Giá trung bình là 12,38 USD, thấp hơn 7% so với tháng 3/2020.
Những đám mây đen đang sắp sửa che phủ ngành tôm Mexico. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới thông báo đình chỉ chứng nhận xuất khẩu tôm sú tự nhiên của Mexico sang Hoa Kỳ do các biện pháp bảo vệ rùa biển không đầy đủ, một động thái có thể khiến ngành tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm, Mexico News Daily đưa tin.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn