Theo số liệu thống kê của Hải quan Nhật Bản, 7 tháng đầu năm nay, Nhật Bản chỉ NK gần 31 nghìn tấn các sản phẩm mực, bạch tuộc từ các nước, trị giá 203 triệu USD, giảm 12% về khối lượng và 1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do giá mực, bạch tuộc tăng cao đã làm cho nhu cầu NK giảm. Năm 2018, giá trung bình NK mực, bạch tuộc vào Nhật Bản dao động từ 6,48 – 6,8 USD/kg, trong khi năm ngoái giá dao động chỉ từ 5,76 – 6, 09 USD/kg.
CƠ CẤU SẢN PHẨM MỰC, BẠCH TUỘC NHẬP KHẨU VÀO NHẬT BẢN |
||||||
Sản phẩm |
Giá trị (nghìn USD) |
Khối lượng (tấn) |
||||
T1-7/2017 |
T1-7/2018 |
Tăng giảm (%) |
T1-7/2017 |
T1-7/2018 |
Tăng giảm (%) |
|
Mực chế biến |
160.624 |
154.121 |
-4,0 |
29.686 |
25.665 |
-13,5 |
Bạch tuộc chế biến |
43.177 |
47.921 |
11,0 |
4.980 |
4.960 |
-0,4 |
Mực đông lạnh/hun khói/ướp muối.. |
836 |
540 |
-35,4 |
113 |
56 |
-50,1 |
Tổng cộng |
204.719 |
202.582 |
-1,0 |
34.787 |
30.681 |
-11,8 |
(Nguồn: ITC) |
Bảy tháng đầu năm nay, Trung Quốc vẫn duy trì là nhà cung cấp mực, bạch tuộc hàng đầu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, NK dòng sản phẩm này từ Trung Quốc của Nhật Bản đang có xu hướng giảm. Trong khi đó, NK từ Việt Nam và Peru tăng. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đang tăng NK mực, bạch tuộc từ các nước Đông Nam Á khác như Philippines và Indonesia.
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, mực là sản phẩm XK nhiều nhất của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm nay, chiếm 51% tổng giá trị XK. Tuy nhiên, năm nay tỷ trọng giá trị XK các sản phẩm mực có xu hướng giảm, trong khi bạch tuộc lại tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, XK các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 18%, còn XK các sản phẩm mực giảm 12%.
Nguyên nhân là do bạch tuộc phổ biến NK vào Nhật Bản từ các nước châu Phi. Nhật Bản phụ thuộc rất nhiều vào NK từ Morocco và Mauritania. Tháng 4 và tháng 5 là thời kỳ nghỉ ngơi sinh học đối với bạch tuộc ở Morocco và Mauritania, vì vậy nguồn cung thời gian này thường thấp. Ngoài ra, sản lượng khai thác vào đầu mùa xuân này ở Morocco chỉ bằng 60% so với năm ngoái do nhiệt độ đại dương thấp hơn, làm cản trở tốc độ tăng trưởng bạch tuộc và do đó Chính phủ có những biện pháp hạn chế khai thác nghiêm ngặt hơn. Do đó, các nhà NK Nhật Bản chuyển hướng sang Trung Quốc và Việt Nam. Trong những năm gần đây, nguồn cung thấp vào mùa xuân đã khiến các công ty thương mại phải tìm đến các nguồn khác như Việt Nam, Thái Lan, Philippines hay Indonesia.
Trong các dòng sản phẩm bạch tuộc, Nhật Bản NK nhiều nhất bạch tuộc chế biến. Trong 7 tháng đầu năm nay, giá các sản phẩm bạch tuộc chế biến của Việt Nam đang dao động từ 9,47 – 10 USD/kg; từ Trung Quốc 8,64 – 12 USD/kg; từ Thái Lan 8,23 – 22 USD/kg; từ Philippines 9,29 – 14 USD/kg và Indonesia 8,46 – 11 USD/kg.
So về thuế, hiện các sản phẩm bạch tuộc chế biến NK từ Thái Lan và Philippines vào Nhật Bản đang có lợi thế với mức thuế 0%, trong khi đó từ Việt Nam và Indonesia là 1,8%, và từ Trung Quốc 6,9%. Như vậy, các sản phẩm bạch tuộc chế biến của Việt Nam đang gặp bất lợi về thuế so với Thái Lan và Philippines tại thị trường Nhật Bản.
NGUỒN CUNG MỰC, BẠCH TUỘC CHO THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN |
||||||
Nguồn cung |
Khối lượng (tấn) |
Giá trị (Nghìn USD) |
||||
T1-7/2017 |
T1-7/2018 |
Tăng giảm (%) |
T1-7/2017 |
T1-7/2018 |
Tăng giảm (%) |
|
Trung Quốc |
28.456 |
24.738 |
-13,1 |
162.580 |
154.579 |
-4,9 |
Việt Nam |
3.092 |
3.186 |
3 |
20.928 |
26.428 |
26,3 |
Peru |
2.179 |
1.891 |
-13,2 |
8.672 |
9.587 |
10,6 |
Thái Lan |
609 |
443 |
-27,2 |
8.049 |
7.630 |
-5,2 |
Philippines |
104 |
213 |
105,6 |
829 |
2.218 |
167,6 |
Indonesia |
149 |
146 |
-1,7 |
1.012 |
1.453 |
43,6 |
Các nước khác |
198 |
64 |
-68 |
2.649 |
687 |
-74,1 |
Tổng cộng |
34.787 |
30.681 |
-11,8 |
204.719 |
202.582 |
-1 |
(Nguồn: ITC) |
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn