Nhập khẩu EU giảm nhưng sản xuất đồ hộp Ecuador vẫn tăng

Thị trường thế giới 13:54 14/08/2018 711
(vasep.com.vn) Mặc dù tổng NK cá ngừ đóng hộp của EU giảm 10% trong quý I năm nay, nhưng các nhà chế biến Ecuador vẫn đang cố gắng tăng cường hoạt động thương mại với các nhà NK trong khối này. Cơ hội của các nhà chế biến Ecuador phần lớn phụ thuộc vào nguồn cung, hiện tại nguồn cung cho các nhà sản xuất đồ hộp châu Mỹ Latinh đang thiếu hụt. Cho nên Ecuador càng trở nên phụ thuộc vào nhu cầu của các nhà NK EU hơn.

Trong quý I/2018, đã có gần 135.600 tấn cá ngừ đóng hộp đã được XK sang EU từ các nước. Con số này giảm 10% so với mức 15.000 tấn của cùng kỳ năm trước. Trong khi, khối lượng XK từ một số nước sang EU giảm, từ Ecuador tăng.

Đặc biệt các lô hàng từ Ecuador, nguồn cung ngoài khối lớn nhất cho thị trường EU, đã tăng 3% đạt 18.320 tấn trong quý I/2018. Mặc dù mức tăng rất khiêm tốn, nhưng đây không phải là nước duy nhất ngoài khối EU tăng cường hoạt động thương mại với EU so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà sản xuất đồ hộp Thái Lan, Mauritius và Seychelles đều giảm đáng kể các lô hàng XK sang khối thị trường này.

Việc hoàn tất Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa EU và Ecuador,  bao gồm Peru và Colombia đã được đề cập là một trong những lý do khiến nước châu Mỹ Latinh này cố gắng tăng cường hoạt động XK của mình. Các nhà sản xuất đồ hộp tại Ecuador có thế tiếp cận được nguồn nguyên liệu có xuất xứ thuần túy, do nguồn nguyên liệu khai thác bởi các đội tàu của Peru và Colombia cũng được miễn thuế khi chế biến và XK từ Ecuador.

Ngoài các ưu đãi miễn thuế, mà hầu hết các nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp cho EU đều được hưởng, mức giá CFR cạnh tranh của Ecuador cũng là động lực chính để nước này đẩy mạnh XK trong thời gian gần đây.

Ví dụ, tại thị trường Anh, giá CFR trung bình của các sản phẩm từ Ecuador là 4.194 EUR/tấn (4.884 USD/tấn). Từ Ghana, Seychelles và Mauritius lần lượt là 4.636 EUR/tấn (5.399 USD/tấn), 4.481 EUR/tấn (5.218 USD/tấn) và 4.428 EUR/tấn (5.156 USD/tấn).

Các nhà chế biến Ecuador đã tăng đáng kể các lô hàng sang Anh, tăng 53% so với quý I/2017, đạt 2.240 tấn.

Việc tăng trưởng XK của các nhà sản xuất đồ hộp Ecuador có thể giữ được sẽ phụ thuộc phần lớn vào tình trạng khai thác tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO). Lượng cập cảng tại khu vực này, nơi các đội tàu lưới vây của Ecuador đang hoạt động, cũng như đội tàu của các hàng láng giềng trong năm nay đang ở mức rất thấp và sự lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung đang tăng lên. Các nhà chế biến đã NK nhiều nguyên liệu thô từ khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO), tuy nhiều nguồn nguyên liệu từ khu vực này lại không đáp ứng được quy định về xuất xứ thuần túy khi XK sang EU. Tình hình nhu cầu của các nhà NK EU cũng đóng vai trò lớn và hiện NK cá ngừ trong quý I/2018 đã giảm 10%.

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

Doanh nghiệp thủy sản tìm cơ hội tại Brazil trong bối cảnh biến động Trung Đông

 |  08:44 26/03/2026

(vasep.com.vn) Biến động địa chính trị tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đặt ra yêu cầu cấp thiết về đa dạng hóa thị trường đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản. Trong bối cảnh đó, Brazil nổi lên như một điểm đến tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu.

Ấn Độ hoãn ký thỏa thuận thương mại với Mỹ do áp lực điều tra

 |  08:42 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ấn Độ quyết định trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sau khi Washington khởi động điều tra theo Điều 301 về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất tại 60 quốc gia, trong đó có Ấn Độ. Thỏa thuận dự kiến ký đầu tháng 3 yêu cầu New Delhi ngừng nhập dầu Nga và mua 500 tỷ USD hàng hóa Mỹ, đổi lại được giảm thuế xuất khẩu từ 50% xuống 18%.

Xung đột Trung Đông gây gián đoạn xuất khẩu thủy sản New Zealand

 |  08:40 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản New Zealand đang chịu tác động từ xung đột tại Trung Đông, khi các tuyến vận tải biển bị gián đoạn và giá nhiên liệu tăng cao, gây thêm áp lực cho hoạt động xuất khẩu.

BFAR 7 và Không quân phối hợp trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp

 |  08:38 26/03/2026

(vasep.com.vn) Ngư dân đánh bắt cá trái phép ở khu vực Trung Visayas, Philippines, có thể sớm phải đối mặt với việc thực thi luật nghề cá nghiêm ngặt hơn khi Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (BFAR) 7 hợp tác với Không quân Philippines (PAF).

WTO: Tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 có thể giảm mạnh

 |  08:26 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2026 sẽ giảm xuống còn 1,9%, thấp hơn đáng kể so với mức 4,6% của năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro.

Nhập khẩu cá ngừ của Chile tăng mạnh năm 2025, cá ngừ Việt Nam có cơ hội bứt tốc?

 |  08:22 26/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Chile nhập khẩu hơn 156 triệu USD cá ngừ, tăng 8,1% so với năm trước và là mức cao nhất trong 5 năm. Trong bối cảnh cơ cấu nguồn cung tại thị trường này đang thay đổi nhanh, cá ngừ Việt Nam vừa có cơ hội mở rộng thị phần, vừa đối mặt sức ép cạnh tranh lớn hơn từ Thái Lan, Colombia và Trung Quốc.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC