Nhập khẩu bột cá Trung Quốc có thể tránh được thuế 84% đối với sản phẩm của Hoa Kỳ

Thị trường thế giới 08:38 11/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trung Quốc sẵn sàng ứng phó với thuế trả đũa 84% lên bột cá Mỹ nhờ đa dạng hóa nguồn cung từ 22 quốc gia. Mỹ chỉ chiếm 3% tổng nhập khẩu bột cá của Trung Quốc năm 2024, so với Peru (44%) và Ấn Độ (tăng mạnh gần đây). Việc thay thế bột cá trắng từ cá minh thái Alaska là thách thức, nhưng Nga có thể lấp chỗ trống.

Theo một nhà phân tích thị trường, các nhà nhập khẩu bột cá Trung Quốc đang có vị thế tốt để xử lý những gián đoạn thương mại tiềm ẩn sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa 84% đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Enrico Bachis, giám đốc nghiên cứu thị trường tại IFFO (Tổ chức thành phần biển), cho biết với Undercurrent News : “Mặc dù việc thay thế số tấn thiếu hụt luôn là vấn đề đau đầu do nguồn cung bột cá trên toàn thế giới có hạn, nhưng Trung Quốc đã sẵn sàng đa dạng hóa nguồn cung của mình”. “Vào năm 2024, Trung Quốc đã dựa vào 22 nguồn cung khác nhau để nhập khẩu bột cá”.

Lượng bột cá nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Trung Quốc đạt 68.000 tấn vào năm ngoái, tương đương 3% tổng lượng bột cá mua vào của nước này. Để so sánh, Ấn Độ, quốc gia mới được chấp thuận là nước xuất khẩu, đã vận chuyển hơn 120.000 tấn sang Trung Quốc vào năm 2023 và gần 70.000 tấn vào năm 2024.

Peru, quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới, đã cung cấp gần 846.000 tấn vào năm 2024, chiếm 44% tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc.

Bachis cho biết lượng bột cá Trung Quốc mua từ Mỹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đợt áp thuế đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018.

“Trung Quốc đã nhập khẩu 113.000 tấn bột cá từ Hoa Kỳ vào năm 2016, chiếm 10% tổng lượng bột cá mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm đó. Vào năm 2022, khối lượng đã giảm xuống chỉ còn 50.000 tấn”, nhà phân tích cho biết.

Khó khăn lớn hơn có thể là thay thế bột cá trắng – được sản xuất từ ​​cá minh thái Alaska. Tuy nhiên, nguồn bột cá trắng từ cá minh thái của Nga có thể là một giải pháp thay thế.

thue quan hoa ky bot ca trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC