Nhập khẩu bột cá Trung Quốc có thể tránh được thuế 84% đối với sản phẩm của Hoa Kỳ

Thị trường thế giới 08:38 11/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Trung Quốc sẵn sàng ứng phó với thuế trả đũa 84% lên bột cá Mỹ nhờ đa dạng hóa nguồn cung từ 22 quốc gia. Mỹ chỉ chiếm 3% tổng nhập khẩu bột cá của Trung Quốc năm 2024, so với Peru (44%) và Ấn Độ (tăng mạnh gần đây). Việc thay thế bột cá trắng từ cá minh thái Alaska là thách thức, nhưng Nga có thể lấp chỗ trống.

Theo một nhà phân tích thị trường, các nhà nhập khẩu bột cá Trung Quốc đang có vị thế tốt để xử lý những gián đoạn thương mại tiềm ẩn sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa 84% đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

Enrico Bachis, giám đốc nghiên cứu thị trường tại IFFO (Tổ chức thành phần biển), cho biết với Undercurrent News : “Mặc dù việc thay thế số tấn thiếu hụt luôn là vấn đề đau đầu do nguồn cung bột cá trên toàn thế giới có hạn, nhưng Trung Quốc đã sẵn sàng đa dạng hóa nguồn cung của mình”. “Vào năm 2024, Trung Quốc đã dựa vào 22 nguồn cung khác nhau để nhập khẩu bột cá”.

Lượng bột cá nhập khẩu từ Hoa Kỳ của Trung Quốc đạt 68.000 tấn vào năm ngoái, tương đương 3% tổng lượng bột cá mua vào của nước này. Để so sánh, Ấn Độ, quốc gia mới được chấp thuận là nước xuất khẩu, đã vận chuyển hơn 120.000 tấn sang Trung Quốc vào năm 2023 và gần 70.000 tấn vào năm 2024.

Peru, quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới, đã cung cấp gần 846.000 tấn vào năm 2024, chiếm 44% tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc.

Bachis cho biết lượng bột cá Trung Quốc mua từ Mỹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau đợt áp thuế đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018.

“Trung Quốc đã nhập khẩu 113.000 tấn bột cá từ Hoa Kỳ vào năm 2016, chiếm 10% tổng lượng bột cá mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm đó. Vào năm 2022, khối lượng đã giảm xuống chỉ còn 50.000 tấn”, nhà phân tích cho biết.

Khó khăn lớn hơn có thể là thay thế bột cá trắng – được sản xuất từ ​​cá minh thái Alaska. Tuy nhiên, nguồn bột cá trắng từ cá minh thái của Nga có thể là một giải pháp thay thế.

thue quan hoa ky bot ca trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC