Nhân lực sẵn sàng cho “cú bật” sản xuất

Chính sách 08:06 13/09/2021 Kim Thu
Trong đợt bùng phát dịch lần này, chỉ 1/3 doanh nghiệp thủy sản phía Nam còn cầm cự sản xuất, với 30-50% lao động huy động được. Không ai dám chắc lực lượng này sẽ duy trì bao lâu, phục hồi 100% sau giãn cách hay không. Ngành thủy hải sản vốn “đỏ mắt” tìm nhân công bởi điều kiện làm việc đặc thù về độ ẩm, nhiệt độ, mùi… khiến người lao động thiếu gắn bó. Thách thức giữ chân và thu hút lao động đã khó nay càng khó hơn.

Trước mắt, đặt mục tiêu khôi phục sản xuất sau ngày 15/9, VASEP đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ bữa ăn cho công nhân viên, kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng chung tay trả lương cùng doanh nghiệp… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động nguồn lực để quay lại guồng sản xuất ngay sau giãn cách.

- Một là xây dựng quy chế về an toàn và sức khỏe cho người lao động trong môi trường làm việc

- Hai là cân bằng nguồn chi phí và doanh thu khi các chi phí an ninh, vệ sinh, bảo hộ lao động… sẽ phát sinh

- Ba là xây dựng chế độ phúc lợi phù hợp.

Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nguồn cung lao động. Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), sau COVID-19, phần lớn người lao động sẽ làm việc tự do, bán thời gian, những công việc linh hoạt cho phép họ tiếp cận thu nhập hàng ngày. Các ngành sản xuất, vì vậy, phải cạnh tranh gay gắt để hút nhân lực. Không thể tăng lương vì đã gồng gánh quá nhiều chi phí phát sinh, các doanh nghiệp thủy hải sản cần một giải pháp phúc lợi tiết kiệm, không thay đổi cơ cấu lương hay dòng tiền, nhưng có thể tác động tích cực đến người lao động.

5 năm trở lại đây, trên thế giới đã triển khai phúc lợi mới theo mô hình Chi lương Linh hoạt (Earned Wage Access). Đây là mô hình cho phép người lao động nhận lương sớm theo số ngày công, thông qua ứng dụng di động, thay vì đợi ngày lĩnh lương hàng tháng. Từ 2017, tập đoàn bán lẻ Walmart (Mỹ) đã triển khai Chi lương Linh hoạt cho 1,4 triệu lao động, tiết kiệm 300 triệu USD mỗi năm nhờ tỷ lệ nghỉ việc giảm 30%. Tại Việt Nam, mô hình Chi lương Linh hoạt bắt đầu được áp dụng từ năm 2020. Đến nay, đã có hơn 30.000 lao động từ các đơn vị như Kangaroo, Gỗ Trường Thành, FPT Retail, Lanchi Mart v.v... có thể nhận lương sớm thông qua ứng dụng Vui được phát triển bởi công ty công nghệ Nano Technologies.

Với phúc lợi này, doanh nghiệp không phải tăng lương, không phát sinh chi phí. Áp dụng Chi lương Linh hoạt trong thời điểm này sẽ là sự chia sẻ kịp thời, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động. Khi số lượng nhân công còn lại mệt mỏi vì “3 tại chỗ”, phúc lợi mới sẽ góp phần động viên, thúc đẩy tinh thần sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp nào sớm tích hợp phúc lợi mới sẽ tiên phong trong ngành, sở hữu lợi thế cạnh tranh và sức hút tuyển dụng. Đây là thời điểm để ngành thủy sản giải quyết bài toán nhân sự bấy lâu nay.

Sau thời gian đình trệ, doanh nghiệp thủy sản không thể mãi hụt hơi, phải chuẩn bị 100% nguồn lực, đặc biệt là lực lượng lao động, để sẵn sàng cho “cú bật” sản xuất cuối năm.

Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về Chi lương Linh hoạt, có thể truy cập vào website https://vuiapp.vn/ hoặc liên hệ Chuyên viên Tư vấn Giải pháp theo số điện thoại 0834-116996.

Bạn đang đọc bài viết Nhân lực sẵn sàng cho “cú bật” sản xuất tại chuyên mục Chính sách của Hiệp hội VASEP
nhan luc doanh nghiep covid gian cach luong chi luong linh hoat

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC