Nhầm lẫn xung quanh thuế quan đối với phi lê chế biến tại châu Á sử dụng nguyên liệu thô của Hoa Kỳ

THUẾ QUAN HOA KỲ 08:58 10/04/2025 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Hiện đang có nhiều nhầm lẫn trong ngành thủy sản Hoa Kỳ liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các sản phẩm phi lê được chế biến tại châu Á từ nguyên liệu thô có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Một số doanh nghiệp cho rằng họ không phải chịu bất kỳ loại thuế nào, trong khi những người khác tin rằng toàn bộ lô hàng phải chịu mức thuế đầy đủ. Lại có những ý kiến khác cho rằng cách tính thuế phức tạp hơn, đòi hỏi phải có công thức tính toán chi tiết.

Các công ty thủy sản Hoa Kỳ đang gửi nguyên liệu thô ra nước ngoài để chế biến, sau đó nhập khẩu lại sản phẩm hoàn thiện về nước, đã chính thức yêu cầu Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) thuộc Bộ An ninh Nội địa làm rõ mức thuế họ phải chịu theo sắc lệnh thuế quan mới do cựu Tổng thống Donald Trump ban hành.

Một giám đốc điều hành trong ngành chia sẻ: “Tôi không tin rằng các mặt hàng như vậy được miễn thuế. Mức thuế phụ thuộc vào quốc gia xuất xứ, được xác định theo nguyên tắc ‘chuyển đổi đáng kể’. Tuy nhiên, cách viết của họ rất mơ hồ, nên quyết định cuối cùng cần đến từ các chuyên gia.”

Ngành công nghiệp hải sản, tương tự như nhiều lĩnh vực khác, đang gặp khó khăn trong việc thích ứng với tuyên bố ngày 2 tháng 4 của ông Trump tại Vườn Hồng Nhà Trắng, theo đó hầu hết các mặt hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ chịu thuế 10%. Ngoài ra, hàng hóa đến từ hàng chục quốc gia khác sẽ phải chịu các mức thuế còn cao hơn.

Theo trang tin Undercurrent News, mức thuế mới đối với hải sản từ một số quốc gia cụ thể hiện đang gây lo ngại. Cụ thể, hải sản từ Việt Nam sẽ chịu mức thuế 46%, từ Indonesia là 32%, và từ Trung Quốc là 34% — mức cao hơn so với mức 45% vốn đã được áp dụng với nhiều sản phẩm hải sản Trung Quốc trước đó. Đáng chú ý, đây đều là các quốc gia mà doanh nghiệp thủy sản Hoa Kỳ thường xuyên sử dụng để gia công sản phẩm từ nguyên liệu nội địa.

Sắc lệnh hành pháp số 14257 và thông báo CSMS số 64649265 từ CBP đã nêu rõ rằng có một số trường hợp được miễn thuế quan, đặc biệt là đối với hàng hóa có thành phần nguyên liệu có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Theo điều khoản 9903.01.34 trong bản ghi nhớ, nếu ít nhất 20% giá trị hàng hóa có xuất xứ từ Hoa Kỳ, phần giá trị đó sẽ không bị áp thuế. Mức thuế sẽ chỉ được tính dựa trên phần giá trị không có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Luật sư Jessica Rifkin, chuyên gia thương mại tại công ty luật Olsson Frank Weeda, cũng kêu gọi CBP đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn, nhưng bà cho rằng phương pháp tính thuế phải theo một cách tiếp cận phức tạp.

“Về cơ bản, bạn sẽ tính thuế dựa trên toàn bộ giá trị hải quan của hàng hóa nhập khẩu,” Rifkin giải thích. “Điều đó bao gồm giá trị giao dịch, chi phí nguyên liệu, quy trình chế biến và cả phần lợi nhuận của nhà cung cấp. Sau đó, bạn trừ đi giá trị phần nguyên liệu có xuất xứ từ Hoa Kỳ, phần còn lại sẽ bị đánh thuế.”

Bà cũng lưu ý rằng việc tính thuế sẽ rõ ràng hơn khi hàng nhập khẩu là các sản phẩm hoàn chỉnh như bánh hải sản từ Trung Quốc. “Nếu cá có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, tôi có thể trừ phần đó ra. Nhưng nếu toàn bộ nguyên liệu là của Hoa Kỳ, tôi nghĩ vẫn sẽ có thuế cho phần giá trị chế biến ở nước ngoài.”

CBP hướng dẫn rằng các doanh nghiệp nhập khẩu cần trình bày rõ ràng hai dòng riêng biệt trong hồ sơ: một dòng thể hiện giá trị phần có xuất xứ từ Hoa Kỳ, và một dòng thể hiện phần giá trị còn lại.

Để hình dung cách thức áp dụng, hãy xem xét ví dụ về cá minh thái Alaska. Loại cá này thường được gửi sang Trung Quốc để gia công. Vào tháng 1 năm 2025, giá trị trung bình khi xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc là 1.749 USD/tấn. Khi nhập khẩu trở lại Hoa Kỳ vào tháng 2, giá trị trung bình đã tăng lên 3.484 USD/tấn — chênh lệch 1.735 USD/tấn, đại diện cho chi phí chế biến, vận chuyển và lợi nhuận.

 

Nếu áp dụng đồng thời hai mức thuế — 10% và 34% — theo sắc lệnh mới của Trump, tổng thuế suất lên đến 54%. Trong kịch bản này, số tiền thuế doanh nghiệp phải nộp có thể lên tới 936,90 USD/tấn, chưa kể đến sự phức tạp trong việc xác định tỷ lệ nội dung có nguồn gốc Hoa Kỳ để loại trừ.

Hiện tại, cộng đồng doanh nghiệp thủy sản vẫn đang chờ các hướng dẫn cụ thể hơn từ CBP để có thể tuân thủ chính xác và tránh các rủi ro tài chính trong tương lai.

thue quan hoa ky

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh IHHN trên tôm: Nguy cơ âm thầm làm giảm năng suất vụ nuôi 

 |  08:25 04/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHN) không thường gây chết tôm hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng virus gây bệnh có thể khiến tôm còi cọc, dị hình, phân đàn mạnh, làm giảm đáng kể năng suất và giá trị kinh tế của vụ nuôi. 

Thị trường bột cá thế giới: Nguồn cung Peru gián đoạn, giá lập đỉnh và áp lực lan sang ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:23 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới bước vào nửa cuối năm 2026 trong trạng thái căng thẳng hiếm thấy. Sản lượng cá cơm tại Peru suy giảm nghiêm trọng, hạn ngạch khai thác tại Chile bị cắt giảm, nguồn cung Bắc Đại Tây Dương yếu, trong khi tồn kho tại Trung Quốc xuống thấp đã đẩy giá bột cá chất lượng cao lên mức kỷ lục. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc gần đây có dấu hiệu nhích lên, sự cải thiện này chưa đủ làm thay đổi cán cân thị trường. Nguồn cung mới từ Peru vẫn rất hạn chế, còn người mua và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu đang phải thích ứng với một mặt bằng giá nguyên liệu cao hơn đáng kể.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Công nghệ xanh cho chuỗi nuôi trồng và chế biến thủy sản

 |  08:22 04/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp công nghệ xanh, bền vững cho chuỗi nuôi trồng & chế biến thủy hải sản” sẽ diễn ra từ 09:30–11:45 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP, Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức, tập trung vào các giải pháp công nghệ, đổi mới và chuyển đổi bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu mực, trong khi nguồn cung bạch tuộc vẫn căng

 |  08:20 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực, bạch tuộc Trung Quốc đang thể hiện hai xu hướng trái ngược rõ rệt trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực và mực nang tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, thị trường bạch tuộc tiếp tục chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu hạn chế và giá nguyên liệu duy trì ở mức cao.

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Còn chưa đầy 3 tuần đến Vietfish 2026: Sẵn sàng cho chuỗi hoạt động kết nối, hội thảo và trải nghiệm thủy sản Việt

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối toàn diện cho doanh nghiệp thủy sản, nhà mua hàng, đối tác phân phối, chuyên gia, cơ quan quản lý và khách tham quan trong nước, quốc tế.

Fiji xây dựng chiến lược mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:12 03/08/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC