Trong khi cá minh thái Alaska đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Aquamar, công ty đang trộn thêm cá hake, itoyori (threadfin) và cá tuyết lam phương bắc vào công thức chế biến của mình. Giá cá minh thái, cũng như các nguyên liệu đầu vào và chi phí surimi khác, vẫn đang tăng liên tục và cuộc xung đột tại Ukraine "chỉ là đổ thêm dầu vào lửa", ông Gormley cho biết.
Tác động của cuộc xâm lược của Nga đối với Aquamar và ngành thủy sản nói chung vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ, ông Gormley cho biết thêm. Tác động trực tiếp có thể nhỏ, nhưng tác động gián tiếp, thì rất khó để nói, tác động có thể sẽ rất đáng kể vì cuộc xung đột đang gây xáo trộn cho toàn bộ thị trường.
Về lâu dài, các khoản đầu tư của công ty sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp cá minh thái vùng Viễn Đông của Nga trong việc xây dựng các tàu và cơ sở hạ tầng để cải thiện chất lượng sản phẩm của họ. Những khoản đầu tư đó có thể thu hút nhiều khách hàng tiêu dùng surimi.
Aquamar chuẩn bị tốt hơn các nhà sản xuất surimi đối thủ trong việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của chuỗi cung ứng và thị trường. Đó là bởi vì Aquamar và Shining Ocean, không phụ thuộc vào các doanh nghiệp đánh bắt và chế biến tích hợp, coi surimi là một sản phẩm phụ.
Củng cố, đổi mới
Một phần lớn của các kế hoạch tăng trưởng của Aquamar liên quan đến việc đổi mới sản phẩm, tái tạo một danh mục đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ.
Công ty dự định thay đổi danh mục surimi dựa trên 3 "nền tảng" mới, một trong số đó là hàng loạt cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của mình. Thứ hai là tập trung vào thủy sản "ăn liền" và thứ ba là sản phẩm "dựa trên thực vật" thay thế cho surimi làm từ cá truyền thống, điều này có thể sẽ hấp dẫn những người tiêu dùng lo ngại về tính bền vững, phúc lợi động vật và hàm lượng thủy ngân trong cá.
Tại triển lãm thủy sản Boston gần đây, gian hàng của Aquamar trưng bày các mẫu của dòng sản phẩm ăn liền Day's Catch của công ty và "fish bites".
Gian hàng còn có Aquamar's Tampico Dip, một món thủy sản nhúng theo phong cách Mexico, được làm từ cá minh thái Alaska.
Những cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của Aquamar vẫn đang được tiếp tục. Ngoài ra, Aquamar vẫn đang phát triển dòng sản phẩm dựa trên thực vật, ông Gormley cho biết.
Phương Linh (Theo Undercurrent News)
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn