Trong khi cá minh thái Alaska đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Aquamar, công ty đang trộn thêm cá hake, itoyori (threadfin) và cá tuyết lam phương bắc vào công thức chế biến của mình. Giá cá minh thái, cũng như các nguyên liệu đầu vào và chi phí surimi khác, vẫn đang tăng liên tục và cuộc xung đột tại Ukraine "chỉ là đổ thêm dầu vào lửa", ông Gormley cho biết.
Tác động của cuộc xâm lược của Nga đối với Aquamar và ngành thủy sản nói chung vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ, ông Gormley cho biết thêm. Tác động trực tiếp có thể nhỏ, nhưng tác động gián tiếp, thì rất khó để nói, tác động có thể sẽ rất đáng kể vì cuộc xung đột đang gây xáo trộn cho toàn bộ thị trường.
Về lâu dài, các khoản đầu tư của công ty sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp cá minh thái vùng Viễn Đông của Nga trong việc xây dựng các tàu và cơ sở hạ tầng để cải thiện chất lượng sản phẩm của họ. Những khoản đầu tư đó có thể thu hút nhiều khách hàng tiêu dùng surimi.
Aquamar chuẩn bị tốt hơn các nhà sản xuất surimi đối thủ trong việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của chuỗi cung ứng và thị trường. Đó là bởi vì Aquamar và Shining Ocean, không phụ thuộc vào các doanh nghiệp đánh bắt và chế biến tích hợp, coi surimi là một sản phẩm phụ.
Củng cố, đổi mới
Một phần lớn của các kế hoạch tăng trưởng của Aquamar liên quan đến việc đổi mới sản phẩm, tái tạo một danh mục đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ.
Công ty dự định thay đổi danh mục surimi dựa trên 3 "nền tảng" mới, một trong số đó là hàng loạt cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của mình. Thứ hai là tập trung vào thủy sản "ăn liền" và thứ ba là sản phẩm "dựa trên thực vật" thay thế cho surimi làm từ cá truyền thống, điều này có thể sẽ hấp dẫn những người tiêu dùng lo ngại về tính bền vững, phúc lợi động vật và hàm lượng thủy ngân trong cá.
Tại triển lãm thủy sản Boston gần đây, gian hàng của Aquamar trưng bày các mẫu của dòng sản phẩm ăn liền Day's Catch của công ty và "fish bites".
Gian hàng còn có Aquamar's Tampico Dip, một món thủy sản nhúng theo phong cách Mexico, được làm từ cá minh thái Alaska.
Những cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của Aquamar vẫn đang được tiếp tục. Ngoài ra, Aquamar vẫn đang phát triển dòng sản phẩm dựa trên thực vật, ông Gormley cho biết.
Phương Linh (Theo Undercurrent News)
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn