Nhà sản xuất surimi Mỹ tiếp tục thúc đẩy đổi mới

Thị trường thế giới 08:41 05/04/2022
(vasep.com.vn) Từ rất lâu trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, nhà sản xuất thủy sản surimi lớn thứ hai của Mỹ, Aquamar, cũng đã đa dạng hóa nguồn cung cấp cá của họ, trước quan ngại về nguồn cung cá minh thái và lạm phát. Việc linh hoạt trong việc kết hợp các nguyên liệu đầu vào thậm chí còn quan trọng hơn trước đây, ông Daryl Gormley, Giám đốc điều hành công ty Aquamar cho biết.

Trong khi cá minh thái Alaska đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Aquamar, công ty đang trộn thêm cá hake, itoyori (threadfin) và cá tuyết lam phương bắc vào công thức chế biến của mình. Giá cá minh thái, cũng như các nguyên liệu đầu vào và chi phí surimi khác, vẫn đang tăng liên tục và cuộc xung đột tại Ukraine "chỉ là đổ thêm dầu vào lửa", ông Gormley cho biết.

Tác động của cuộc xâm lược của Nga đối với Aquamar và ngành thủy sản nói chung vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ, ông Gormley cho biết thêm. Tác động trực tiếp có thể nhỏ, nhưng tác động gián tiếp, thì rất khó để nói, tác động có thể sẽ rất đáng kể vì cuộc xung đột đang gây xáo trộn cho toàn bộ thị trường.

Về lâu dài, các khoản đầu tư của công ty sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp cá minh thái vùng Viễn Đông của Nga trong việc xây dựng các tàu và cơ sở hạ tầng để cải thiện chất lượng sản phẩm của họ. Những khoản đầu tư đó có thể thu hút nhiều khách hàng tiêu dùng surimi.

Aquamar chuẩn bị tốt hơn các nhà sản xuất surimi đối thủ trong việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của chuỗi cung ứng và thị trường. Đó là bởi vì Aquamar và Shining Ocean, không phụ thuộc vào các doanh nghiệp đánh bắt và chế biến tích hợp, coi surimi là một sản phẩm phụ.

Củng cố, đổi mới

Một phần lớn của các kế hoạch tăng trưởng của Aquamar liên quan đến việc đổi mới sản phẩm, tái tạo một danh mục đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ.

Công ty dự định thay đổi danh mục surimi dựa trên 3 "nền tảng" mới, một trong số đó là hàng loạt cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của mình. Thứ hai là tập trung vào thủy sản "ăn liền" và thứ ba là sản phẩm "dựa trên thực vật" thay thế cho surimi làm từ cá truyền thống, điều này có thể sẽ hấp dẫn những người tiêu dùng lo ngại về tính bền vững, phúc lợi động vật và hàm lượng thủy ngân trong cá.

Tại triển lãm thủy sản Boston gần đây, gian hàng của Aquamar trưng bày các mẫu của dòng sản phẩm ăn liền Day's Catch của công ty và "fish bites".

Gian hàng còn có Aquamar's Tampico Dip, một món thủy sản nhúng theo phong cách Mexico, được làm từ cá minh thái Alaska.

Aquamar's Tampico Dip, một món thủy sản nhúng theo phong cách Mexico, được làm từ cá minh thái Alaska.

Những cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của Aquamar vẫn đang được tiếp tục. Ngoài ra, Aquamar vẫn đang phát triển dòng sản phẩm dựa trên thực vật, ông Gormley cho biết.

Phương Linh (Theo Undercurrent News)

doanh nghiep san xuat

TIN MỚI CẬP NHẬT

Fiji xây dựng chiến lược mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:12 03/08/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.

VASEP báo cáo, đề xuất tháo gỡ vướng mắc về Giấy Chứng nhận ATTP tại các cảng cá công lập

 |  19:40 31/07/2026

(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.

Nguồn cá tuyết khan hiếm, doanh nghiệp Italy chuyển sang cá minh thái để duy trì sản xuất

 |  17:00 31/07/2026

(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.

Philippines và Hàn Quốc hợp tác phát triển công nghệ sinh học thủy sản

 |  16:59 31/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.

Giá tôm hùm sống tại Mỹ đồng loạt giảm

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.

Peru tạm dừng một phần khai thác mực khổng lồ do hết hạn ngạch

 |  16:47 31/07/2026

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.

Đội tàu Argentina tăng tốc khai thác tôm

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.

Người nuôi cá Armenia lao đao khi mất thị trường Nga, xuất khẩu sang EU vẫn bế tắc

 |  16:46 31/07/2026

(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.

Nguồn nguyên liệu biển khan hiếm thúc đẩy chuyển đổi công thức thức ăn thủy sản

 |  16:45 31/07/2026

(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.

Ai Cập đặt mục tiêu sản lượng thủy sản đạt 3 triệu tấn vào năm 2035

 |  16:44 31/07/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC