Trong khi cá minh thái Alaska đã, đang và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Aquamar, công ty đang trộn thêm cá hake, itoyori (threadfin) và cá tuyết lam phương bắc vào công thức chế biến của mình. Giá cá minh thái, cũng như các nguyên liệu đầu vào và chi phí surimi khác, vẫn đang tăng liên tục và cuộc xung đột tại Ukraine "chỉ là đổ thêm dầu vào lửa", ông Gormley cho biết.
Tác động của cuộc xâm lược của Nga đối với Aquamar và ngành thủy sản nói chung vẫn chưa thể đánh giá đầy đủ, ông Gormley cho biết thêm. Tác động trực tiếp có thể nhỏ, nhưng tác động gián tiếp, thì rất khó để nói, tác động có thể sẽ rất đáng kể vì cuộc xung đột đang gây xáo trộn cho toàn bộ thị trường.
Về lâu dài, các khoản đầu tư của công ty sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp cá minh thái vùng Viễn Đông của Nga trong việc xây dựng các tàu và cơ sở hạ tầng để cải thiện chất lượng sản phẩm của họ. Những khoản đầu tư đó có thể thu hút nhiều khách hàng tiêu dùng surimi.
Aquamar chuẩn bị tốt hơn các nhà sản xuất surimi đối thủ trong việc thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của chuỗi cung ứng và thị trường. Đó là bởi vì Aquamar và Shining Ocean, không phụ thuộc vào các doanh nghiệp đánh bắt và chế biến tích hợp, coi surimi là một sản phẩm phụ.
Củng cố, đổi mới
Một phần lớn của các kế hoạch tăng trưởng của Aquamar liên quan đến việc đổi mới sản phẩm, tái tạo một danh mục đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ.
Công ty dự định thay đổi danh mục surimi dựa trên 3 "nền tảng" mới, một trong số đó là hàng loạt cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của mình. Thứ hai là tập trung vào thủy sản "ăn liền" và thứ ba là sản phẩm "dựa trên thực vật" thay thế cho surimi làm từ cá truyền thống, điều này có thể sẽ hấp dẫn những người tiêu dùng lo ngại về tính bền vững, phúc lợi động vật và hàm lượng thủy ngân trong cá.
Tại triển lãm thủy sản Boston gần đây, gian hàng của Aquamar trưng bày các mẫu của dòng sản phẩm ăn liền Day's Catch của công ty và "fish bites".
Gian hàng còn có Aquamar's Tampico Dip, một món thủy sản nhúng theo phong cách Mexico, được làm từ cá minh thái Alaska.
Những cải tiến cho dòng surimi cốt lõi của Aquamar vẫn đang được tiếp tục. Ngoài ra, Aquamar vẫn đang phát triển dòng sản phẩm dựa trên thực vật, ông Gormley cho biết.
Phương Linh (Theo Undercurrent News)
(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn