Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Thủy sản Na Uy Marianne Sivertsen Naess và Giám đốc phụ trách biển và thủy sản của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Anh (Defra) Gareth Baynham-Hughes. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại thủy sản giữa Na Uy và Anh, trong bối cảnh mỗi ngày có hơn 1 triệu bữa ăn tại Anh sử dụng hải sản Na Uy, chủ yếu là cá tuyết, cá haddock và cá hồi.
Hiện Anh ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu khi ngành khai thác trong nước chỉ cung cấp chưa đến 20% nhu cầu tiêu thụ. Quốc gia này vẫn là nhà nhập khẩu cá tuyết lớn nhất thế giới và tiêu thụ hơn một nửa sản lượng cá haddock toàn cầu, trong đó phần lớn đến từ các nguồn nhập khẩu.
Tuy nhiên, nguồn cung cá thịt trắng đang có xu hướng thắt chặt. Tổng hạn ngạch khai thác cá tuyết toàn cầu dự kiến chỉ khoảng 600.000 tấn vào năm 2026, giảm mạnh so với mức khoảng 1 triệu tấn năm 2022. Hạn ngạch cá tuyết của Na Uy hiện ở mức 285.000 tấn và có thể tăng lên khoảng 350.000 tấn trong vài năm tới, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố chính trị.
Theo các nhà khoa học thủy sản, nguồn cá tại khu vực phía bắc Na Uy khó có thể tăng đáng kể trong ngắn hạn. Cùng với đó, căng thẳng trong hợp tác quản lý nguồn cá chung giữa Na Uy và Nga tại Biển Barents cũng làm gia tăng bất ổn về nguồn cung trong tương lai.
Ngay cả khi hạn ngạch cá haddock và cá saithe được nâng lên, sản lượng thực tế cũng khó đạt mức tối đa do thiếu hụt lượng cá có kích cỡ phù hợp cho khai thác thương mại. Điều này đồng nghĩa nguồn cung cá thịt trắng từ Na Uy có thể thấp hơn so với con số hạn ngạch công bố.
Trong bối cảnh đó, giá cá thịt trắng tại Anh đang tăng nhanh hơn mặt bằng giá thực phẩm. Khi lạm phát thực phẩm ở mức khoảng 4%, giá cá tuyết và haddock đã tăng tới 12%, khiến các món ăn truyền thống như fish & chips ngày càng đắt đỏ. Hiện một suất cá và khoai tây chiên tại nhiều cửa hàng ở Anh đã chạm ngưỡng 10 bảng Anh, làm dấy lên lo ngại rằng món ăn vốn được xem là “bình dân” này đang dần trở thành thực phẩm cao cấp.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru vừa ban hành hạn ngạch khai thác tối đa 305.417 tấn mực khổng lồ (Dosidicus gigas) cho giai đoạn tháng 1–6/2026, nhằm cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ nguồn lợi. Quyết định dựa trên đánh giá khoa học của IMARPE, đồng thời cho phép điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến hệ sinh thái.
(vasep.com.vn) Senegal và Tây Ban Nha vừa ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác thủy sản biển và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Madrid của Tổng thống Senegal vào cuối tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tại Gia Viễn, mô hình nuôi cá rô phi, đặc biệt là giống rô phi “đường nghiệp”, đang phát triển mạnh và dần trở thành hướng sản xuất hiệu quả cho người dân địa phương. Các trang trại giống trong khu vực cung cấp nguồn cá chất lượng, đồng đều và sạch bệnh, đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hiện đại, Trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một công cụ then chốt giúp doanh nghiệp chuyển từ mô hình quản lý “phản ứng” sang “phòng ngừa chủ động”. Không chỉ nâng cao năng lực kiểm soát rủi ro, AI còn mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc tối ưu chi phí xuyên suốt chuỗi giá trị – từ nuôi trồng, chế biến đến phân phối.
(vasep.com.vn) Ngành cá ngừ đóng hộp của Trung Quốc đang có xu hướng mở rộng công suất chế biến trong nước, thay vì đầu tư ra nước ngoài, có thể làm giảm kỳ vọng phát triển ngành chế biến tại các quốc đảo Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước tiến đáng chú ý trong lĩnh vực thủy sản nuôi cấy khi phát triển thành công phương pháp tạo thịt cá có cấu trúc và hương vị gần với sản phẩm tự nhiên. Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ giúp ngành thực phẩm nuôi cấy tiến gần hơn tới sản xuất quy mô lớn.
EU đang nới lỏng một số điều kiện nhất định và giãn thời hạn thực thi một số quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần lưu ý rằng thời gian trì hoãn này có hạn.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự mở rộng nhu cầu trên thị trường quốc tế cũng như dư địa phát triển của ngành hàng này. Tuy nhiên, đằng sau những con số tăng trưởng mạnh là những hạn chế về nền tảng sản xuất và chuỗi cung ứng, đặt ra yêu cầu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
(vasep.com.vn) Ngành khai thác mực Illex tại Argentina đang trải qua mùa vụ ấn tượng trong năm 2026, với sản lượng đạt hơn 156.800 tấn, tiếp nối chuỗi hai năm lập kỷ lục. Thành công này chủ yếu đến từ quần đàn mực sinh sản mùa hè, trong khi quần đàn Nam Patagonia – từng là trụ cột của ngành – gần như biến mất khỏi sản lượng khai thác.
(vasep.com.vn) Tổ chức Tax Foundation, nhóm nghiên cứu thường phản đối thuế mới, đánh giá chiến dịch thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump sau một năm là không hiệu quả.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn