Nguồn cung sò điệp Hokkaido đạt mức cao nhất trong 10 năm qua

Thị trường thế giới 09:03 12/09/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Nguồn cung thịt sò điệp đông lạnh tại Hokkaido, Nhật Bản, ước tính sẽ vượt quá 30.000 tấn lần đầu tiên trong một thập kỷ, trong khi sản lượng sản phẩm luộc dự kiến sẽ tăng gấp đôi lên 10.900 tấn.

 

Với mùa thu hoạch cao điểm tại Biển Okhotsk, một trong hai vùng thu hoạch sò điệp ở Hokkaido, sản lượng sò điệp yesso đạt 199.481 tấn trên toàn tỉnh, gần bằng năm trước.

Tỷ lệ phục hồi đã giảm so với năm ngoái, dao động từ 10,8% đến 12,3%, với các kích cỡ chủ yếu tập trung vào 3S và 4S ở cả vùng Soya và Kitami.

Đối với năm tài chính 2024, tổng sản lượng sò điệp đánh bắt ở Hokkaido dự kiến ​​là 391.446 tấn, giảm nhẹ 4% so với kết quả của năm trước. Tính đến cuối tháng 7, tổng sản lượng đánh bắt ở Biển Okhotsk là 160.349 tấn, thấp hơn một chút so với mức của năm trước.

Sản lượng thịt sò điệp đông lạnh đã tăng đáng kể vào năm ngoái, đạt mức cao nhất trong những năm gần đây là 24.800 tấn. Bao gồm cả hàng tồn kho chuyển tiếp từ mùa trước, nguồn cung đạt khối lượng 30.000 tấn lần đầu tiên sau 10 năm.

Mặc dù sản lượng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay, nhưng nguồn cung vẫn ở mức cao, với ước tính là 4.000 tấn.

Mặc dù gặp khó sau vụ xả thải, nhưng việc điều chỉnh các điều kiện thị trường và hỗ trợ tiêu thụ đã giúp mở rộng thị trường nội địa Nhật Bản.

Sò điệp sống đông lạnh chủ yếu được xuất khẩu sang Trung Quốc. Lượng xuất khẩu sang các nước khác dao động từ vài trăm đến vài nghìn tấn. Năm nay, do vấn đề xả nước thải hạt nhân, không có lô hàng sò điệp thô đông lạnh nào được xuất khẩu sang Trung Quốc tính đến cuối tháng 6, trong khi khoảng 20.000 tấn đã được xuất khẩu chủ yếu sang Việt Nam và Thái Lan.

Việc đồng yên suy yếu và việc tiếp tục cắt giảm sản lượng tại Hoa Kỳ đã dẫn đến nhu cầu mạnh mẽ từ Châu Âu và Hoa Kỳ, bù đắp cho sự sụt giảm của cùng kỳ năm ngoái.

Tại thị trường Hoa Kỳ, nhu cầu đối với các sản phẩm của Nhật Bản đang tăng lên do sản lượng khai thác trong nước giảm và sản lượng đánh bắt kém hơn ở Peru và Canada. Ngay từ đầu, nhu cầu của Mỹ cao và mặc dù đồng yên mất giá nhưng đà tăng vẫn không chậm lại.

Sản lượng ước tính đạt 9.900 tấn, mức cao thứ hai kể từ năm 2015. Lượng hàng tồn kho chuyển tiếp là 1.000 tấn từ năm ngoái, tổng nguồn cung đã tăng lên 10.900 tấn, gần gấp đôi kết quả của năm trước.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC