Ngược lại, ở vùng đánh bắt cá phía nam Peru, mùa vụ đầu tiên chỉ đạt hơn 10% hạn ngạch. Chính phủ đã công bố hạn ngạch cho mùa vụ thứ hai (từ 01/07/2024) cho khu vực phía Nam.
Theo IFFO, Peru đóng góp khoảng 20% nguồn cung bột cá toàn cầu hàng năm. Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng bột cá ở các nước tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân tăng chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru tăng.
Sản lượng dầu cá hàng năm cũng tăng ở mức khoảng 10,8%, phần lớn đến từ nguồn cung của Peru.
Theo các nguồn tin trong ngành, giá cả đã nhanh chóng giảm xuống do quy luật thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất chấp nhận mức giá thấp hơn để đổi lấy nhiều lượng hàng hóa hơn.
Trong khi đó, nguồn cung dầu cá ở các khu vực khác giảm so với đầu năm 2023, theo báo cáo của IFFO. Trung Quốc do đối mặt với lệnh cấm đánh bắt cá từ tháng 5 đến giữa tháng 9, đã giảm sản lượng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản, ảnh hưởng đến lợn và ngành nuôi trồng thủy sản.
Trong khi đó, mùa đánh cá thứ hai ở khu vực phía bắc Peru dự kiến diễn ra vào cuối năm, có thể là vào khoảng tháng 10, với hạn ngạch dựa trên các đánh giá sinh khối sẽ được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9. Hiện tại họ dự kiến sẽ có hạn ngạch trên 1,7 triệu tấn cho mùa cá cơm thứ hai. Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Peru (SNP), đã nhấn mạnh những lợi ích kinh tế và việc làm mà sự phục hồi này mang lại, kể cả trực tiếp hay gián tiếp.
Mặc dù mùa vụ đầu tiên diễn ra rất thuận lợi, ngành đánh bắt cá cơm vẫn ở trong tình trạng trì trệ do ảnh hưởng của năm 2023 đầy thử thách. Adriana Giudice, Giám đốc điều hành của Pesquera Austral và Gonzalo Caceres, giám đốc thương mại của TASA, cho rằng cần có nhiều mùa vụ như thế này nữa để có thể phát triển bền vững. Bộ trưởng Sergio Gonzalez của Peru bày tỏ sự tin tưởng vào việc duy trì hạn ngạch thuận lợi trong mùa vụ cá cơm thứ 2 năm nay trong điều kiện môi trường và sinh khối được cải thiện.
(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.
Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.
(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.
(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.
(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).
(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.
Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn