Nguồn cung bột cá thế giới tăng nhờ sản lượng khai thác cá cơm Peru vụ đầu năm đạt khá

Thị trường thế giới 08:34 12/07/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Theo Tổ chức dầu cá, bột cá thế giới (IFFO), mùa cá cơm đầu tiên của năm 2024 ở vùng đánh bắt tại Bắc Trung Bộ Peru đã hoàn thành hơn 98% hạn ngạch vào tháng 6. Nhiệt độ mặt nước biển và độ mặn phù hợp đã giúp quần thể cá phục hồi, tạo điều kiện cho nghề đánh bắt cá cơm phát triển. Hoạt động đánh bắt cá trên thực tế đã kết thúc kể từ ngày 20/06/2024.

Ngược lại, ở vùng đánh bắt cá phía nam Peru, mùa vụ đầu tiên chỉ đạt hơn 10% hạn ngạch. Chính phủ đã công bố hạn ngạch cho mùa vụ thứ hai (từ 01/07/2024) cho khu vực phía Nam.

Theo IFFO, Peru đóng góp khoảng 20% nguồn cung bột cá toàn cầu hàng năm. Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng bột cá ở các nước tăng 40% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân tăng chủ yếu nhờ nguồn cung từ Peru tăng.

Sản lượng dầu cá hàng năm cũng tăng ở mức khoảng 10,8%, phần lớn đến từ nguồn cung của Peru.

Theo các nguồn tin trong ngành, giá cả đã nhanh chóng giảm xuống do quy luật thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất chấp nhận mức giá thấp hơn để đổi lấy nhiều lượng hàng hóa hơn.

Trong khi đó, nguồn cung dầu cá ở các khu vực khác giảm so với đầu năm 2023, theo báo cáo của IFFO. Trung Quốc do đối mặt với lệnh cấm đánh bắt cá từ tháng 5 đến giữa tháng 9, đã giảm sản lượng nhập khẩu nguyên liệu thủy sản, ảnh hưởng đến lợn và ngành nuôi trồng thủy sản.

Trong khi đó, mùa đánh cá thứ hai ở khu vực phía bắc Peru dự kiến diễn ra vào cuối năm, có thể là vào khoảng tháng 10, với hạn ngạch dựa trên các đánh giá sinh khối sẽ được thực hiện vào tháng 8 và tháng 9. Hiện tại họ dự kiến sẽ có hạn ngạch trên 1,7 triệu tấn cho mùa cá cơm thứ hai. Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Peru (SNP), đã nhấn mạnh những lợi ích kinh tế và việc làm mà sự phục hồi này mang lại, kể cả trực tiếp hay gián tiếp.

Mặc dù mùa vụ đầu tiên diễn ra rất thuận lợi, ngành đánh bắt cá cơm vẫn ở trong tình trạng trì trệ do ảnh hưởng của năm 2023 đầy thử thách. Adriana Giudice, Giám đốc điều hành của Pesquera Austral và Gonzalo Caceres, giám đốc thương mại của TASA, cho rằng cần có nhiều mùa vụ như thế này nữa để có thể phát triển bền vững. Bộ trưởng Sergio Gonzalez của Peru bày tỏ sự tin tưởng vào việc duy trì hạn ngạch thuận lợi trong mùa vụ cá cơm thứ 2 năm nay trong điều kiện môi trường và sinh khối được cải thiện.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC