Người tiêu dùng Mỹ muốn thuỷ sản được đảm bảo khai thác hợp pháp

Thị trường thế giới 08:32 13/04/2022
(vasep.com.vn) Thông qua một cuộc khảo sát được thực hiện ở Mỹ, có thể thấy một số lượng đáng kể người dân nước này sẽ thay đổi thói quen tiêu dùng thủy sản nếu được cung cấp thông tin đầy đủ về khai thác bền vững và các lợi ích đối với sức khỏe của thuỷ sản.

Người tiêu dùng Mỹ muốn thuỷ sản được đảm bảo khai thác hợp pháp

Kết quả của một cuộc khảo sát thực hiện bởi Walton Family Foundation phối hợp với Morning Consult gần đây cho thấy, người tiêu dùng ở Mỹ sẽ chuộng thuỷ sản hơn nếu họ nắm rõ hơn về lợi ích của chúng đối với sức khỏe và môi trường.  

Cuộc khảo sát chủ yếu tập trung vào quan điểm của người tiêu dùng tại quốc gia này về biến đổi khí hậu và những giải pháp mà họ mong muốn. Theo Teresa Ish, Trưởng nhóm Sáng kiến ​​Đại dương và Cán bộ Chương trình Cấp cao tại Walton Family Foundation, người dân ở Mỹ đều nhận thấy mối liên hệ cấp thiết giữa biến đổi khí hậu với nền kinh tế, nông nghiệp và y tế.

Các câu hỏi khảo sát mức độ nhận thức về nhân quyền và các vấn đề lao động trong chuỗi cung ứng ngành thuỷ sản, với khoảng 60% số người được hỏi cho rằng họ nắm được rất ít những thông tin liên quan đến các vấn đề này. Mặc dù vậy, 80% mong muốn được đảm bảo thuỷ sản họ sử dụng được đánh bắt hợp pháp và không vi phạm nhân quyền hoặc quyền lao động.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng người tiêu dùng sẽ chuộng thuỷ sản hơn nếu họ biết thuỷ sản có lượng khí thải carbon ở mức thấp hơn so với các loài động vật khác, đồng thời được đánh bắt bền vững với các biện pháp lao động tốt. Bên cạnh đó, 70% người tiêu dùng có thể sẽ thay đổi thói quen ăn uống nếu họ biết thêm những lợi ích sức khỏe của thuỷ sản.

Ish nhận định rằng, các nhà bán lẻ cần có trách nhiệm đối với cả người tiêu dùng và nguồn lợi thuỷ sản. “Bằng việc tạo ra giá trị cho người tiêu dùng khi mua hàng, các doanh nghiệp sẽ nhận lại được sự trung thành của khách hàng với thương hiệu. Hành động tích cực ủng hộ thủy sản bền vững của các nhà bán lẻ là điều đúng đắn không chỉ cho chính lợi nhuận của họ mà còn cho cả khách hàng và môi trường”.

Khánh Linh

chong khai thac iuu khai thac thuy san hop phap

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại các triển lãm thủy sản quốc tế năm 2026

 |  16:13 04/02/2026

Năm 2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng cường kết nối khách hàng và nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, VASEP dự kiến tổ chức cụm gian hàng quốc gia Việt Nam tại nhiều triển lãm thủy sản và thực phẩm lớn tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc và khu vực Mỹ Latinh. Chương trình tập trung vào các thị trường trọng điểm, kết hợp hình thức gian hàng chung và gian hàng riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cập nhật xu hướng thị trường.

Tranh luận về kế hoạch nuôi cá rô phi tại hồ Itaipu (Brazil)

 |  07:04 04/02/2026

(vasep.com.vn) Trong khi Itaipu Binacional khẳng định nuôi trồng thủy sản có thể song hành với sản xuất năng lượng và bảo vệ môi trường, nhiều nhà khoa học cảnh báo hoạt động này có thể làm gia tăng các rủi ro sinh thái, đặc biệt là sự lây lan của loài xâm lấn như trai vàng tại hồ chứa Itaipu.

Giá cá minh thái cao kìm hãm thị trường cá thịt trắng

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Food World, thị trường cá thịt trắng toàn cầu đang rơi vào trạng thái trì trệ khi giá nguyên liệu thô, đặc biệt là cá minh thái Nga, tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục. Diễn biến này diễn ra song song với việc Nga đẩy mạnh quốc hữu hóa các tài sản trong ngành thủy sản, mở rộng từ khu vực Viễn Đông sang các vùng biển phía bắc.

Sản lượng bột cá, dầu cá toàn cầu năm 2025 tăng nhẹ

 |  06:59 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu từ Tổ chức Dầu và Bột cá Thế giới (IFFO), sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong năm 2025 tăng trưởng ở mức khiêm tốn, nhờ hoạt động khai thác thuận lợi tại Peru và sản lượng cải thiện tại một số khu vực sản xuất chủ chốt.

Ấn Độ thúc đẩy đa dạng hóa nuôi trồng thủy sản để giảm rủi ro và mở rộng thị trường

 |  08:50 03/02/2026

(vasep.com.vn) Trước biến động thuế quan toàn cầu và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, Bộ Thủy sản Ấn Độ kêu gọi các bang, doanh nghiệp và người nuôi đẩy mạnh đa dạng hóa đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ mới nhằm giảm rủi ro dịch bệnh, nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hàn Quốc: Giá trị nhập khẩu cá tuyết tăng mạnh trong năm 2025

 |  08:44 03/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, thị trường cá tuyết đông lạnh tại Hàn Quốc đã trải qua những thay đổi bất ngờ, bất chấp sự sụt giảm về khối lượng nhập khẩu. Cụ thể, nước này chỉ nhập khẩu 5.693 tấn cá tuyết, giảm 8% so với năm trước. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu lại tăng mạnh—từ 19,12 triệu USD năm 2024 lên 29,63 triệu USD năm 2025, tăng 55%.

Sản lượng đánh bắt cá minh thái giảm ở Biển Okhotsk (Nga)

 |  08:36 03/02/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo được công bố vào ngày 27/1/2026, ngư dân ở Biển Okhotsk đã đánh bắt được 76.100 tấn cá minh thái, chỉ chiếm 6,5% tổng sản lượng cho phép. So với cùng kỳ năm 2025, sản lượng đánh bắt cao hơn đáng kể—134.800 tấn, tăng 14,9%.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị tăng cường tổ chức thực hiện Thông tư 74/2025/TT-BNNMT

 |  17:08 02/02/2026

(vasep.com.vn) Bước sang 2026, một số sản phẩm chủ lực từ 12 nghề khai thác của Việt Nam tạm thời không được XK sang Hoa kỳ theo kết quả đánh giá tương đương của đạo luật MMPA. Một số SP hải sản khai thác khác được phép tiếp tục xuất khẩu là những cơ hội mà cộng đồng DN đang thực sự chắt chiu, sàng lọc từng cơ hội. Tuy nhiên, từ 01/01/2026 tới nay là đã 1 tháng, việc cấp giấy COA cho các sản phẩm hải sản khai thác kể trên XK sang Hoa Kỳ gặp nhiều bất cập, vướng mắc, không đủ điều kiện hoặc kéo dài với những thủ tục hành chính phát sinh khiến cho việc xuất khẩu các SP này bị đình trệ và ách tắc không nhỏ.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường báo cáo Thủ tướng vụ nông sản gặp khó ở cửa khẩu

 |  09:29 02/02/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Thủ tướng, Phó thủ tướng giao Bộ Y tế là cơ quan đầu mối phối hợp các bộ, ngành có liên quan rà soát, sửa đổi ngay Nghị định 46 đảm bảo tính khả thi.

Na Uy tăng mạnh xuất khẩu cua hoàng đế và cua tuyết năm 2025

 |  08:47 02/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cua của Na Uy ghi nhận tăng trưởng mạnh, đặc biệt ở nhóm sản phẩm cua hoàng đế đông lạnh và cua tuyết. Tổng lượng xuất khẩu cua hoàng đế của Na Uy đạt 1.844 tấn, trị giá 112,5 triệu USD. So với năm 2024, khối lượng tăng 24%, trong khi giá trị tăng thêm 35,3 triệu USD, tương đương mức tăng 46%, cao hơn cả năm 2023 khoảng 562.000 USD.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC