Giá cá tra nguyên liệu hiện nay dao động từ 28.000-29.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm 2021 là 5.000 đồng/kg, trong khi giá thành nuôi cá tra từ 27.000-28.000 đồng/kg. Với giá này, người nuôi đạt lợi nhuận khoảng 1.000 đồng/kg và có điều kiện tái tạo sản xuất, nuôi cá tra thương phẩm. Hiện nay, quận Thốt Nốt có tổng diện tích nuôi thủy sản 292,88ha, trong đó diện tích nuôi cá tra thịt 250,1ha, diện tích ương cá tra giống 20,6ha, diện tích nuôi cá lóc 1,3ha, cá trê 3,88ha và 17ha diện tích nuôi cá khác… Tổng sản lượng nuôi thu hoạch đến nay là 7.818 tấn, đạt 7,52% kế hoạch năm (sản lượng cá tra 7.668 tấn). Ðối với diện tích nuôi cá tra đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, quận Thốt Nốt có tổng diện tích 164,08ha/71 cơ sở nuôi theo mô hình VietGAP, BAP, ASC… Ða số các hộ nuôi cá tra ký hợp đồng mua bán với doanh nghiệp chế biến.
Từ nay đến cuối năm 2023, quận Thốt Nốt theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển thủy sản trên địa bàn quận; triển khai kế hoạch kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản; khảo sát, lập danh sách hộ đăng ký tham gia xây dựng mô hình khuyến ngư 2023; hướng dẫn hồ sơ đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng, bè và đối tượng thủy sản nuôi chủ lực (cá tra); tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ người nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...
Dự báo ngành hàng cá tra từ 2023-2025
Thu Hằng (theo Báo Cần Thơ)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn