Hành trình đạt được chứng nhận của họ được hỗ trợ bởi tổ chức bảo tồn WWF Japón và Kyowa-Meiho là một trong 13 nghề cá Nhật Bản đáp ứng các yêu cầu của MSC.
Nghề cá đánh bắt cả cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng, sẽ được bán đóng hộp, sấy khô dưới dạng cá ngừ Katsuobushi mảnh hoặc các sản phẩm sashimi tươi ở thị trường nội địa hoặc XK ra nước ngoài.
Chứng nhận sẽ giúp các công ty đánh bắt cá tiếp cận thị trường quốc tế, nơi tổng doanh số bán các sản phẩm cá ngừ được dán nhãn MSC trong năm tài chính 2022 gần như tăng gấp ba trong 5 năm qua, đạt mức kỷ lục 178.000 tấn.
Ông Hiroshi Hashizu, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Kyowa Suisan Co., Ltd thừa nhận chứng nhận quan trọng không chỉ đối với hoạt động kinh doanh của họ mà còn đối với tương lai của nguồn cá mà họ thu hoạch và môi trường rộng lớn hơn.
Tiêu chuẩn Nghề cá của MSC khuyến khích nghề cá cải tiến để đảm bảo các hoạt động của họ thuộc hàng tốt nhất trong ngành. Điều kiện chứng nhận là các cải tiến diễn ra trong chu kỳ chứng nhận 5 năm. Là một phần của chứng nhận, Kyowa-Meiho đã được các kiểm toán viên độc lập giao nhiệm vụ thực hiện 6 điều kiện để cải thiện trong 5 năm tới.
Những cải thiện này chủ yếu liên quan đến tác động tiềm tàng của việc đánh bắt cá đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa và được bảo vệ (ETP) như cá mập, rùa, cá đuối và cá đuối mobula. Nghề cá phải cung cấp bằng chứng cho thấy việc xử lý và thả bất kỳ loài ETP nào vô tình bị đánh bắt đều đáp ứng các mức thực hành tốt nhất.
Giống như nhiều hoạt động đánh lưới bằng lưới vây cá ngừ, ngành đánh cá sử dụng Thiết bị tập hợp cá (FAD), các cấu trúc nổi lớn thu hút cá ngừ, để xác định vị trí đánh bắt của chúng. FAD có thể gây ra vấn đề vì ngoài việc thu hút cá ngừ, chúng còn có thể thu hút những kẻ săn mồi khác ăn cá ngừ và cá tụ tập bên dưới phao.
FAD bị từ bỏ cũng có thể gây tổn hại và xả rác vào môi trường sống ở biển, do đó ngành đánh cá phải cung cấp bằng chứng cho thấy vị trí và mục đích sử dụng của thiết bị đã được lập bản đồ và ghi lại.
Cả hai công ty này chủ yếu đánh bắt cá ở vùng biển xung quanh Liên bang Micronesia và Papua New Guinea. Ngày càng nhận thức được rằng trữ lượng cá ngừ đang giảm dần, họ bắt đầu cải thiện các hoạt động của mình và hướng tới việc được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thủy sản của MSC.
Tiêu chuẩn đảm bảo trữ lượng có thể được bổ sung, giảm thiểu tác động của hoạt động đánh bắt đối với môi trường và môi trường sống biển và nghề cá đáp ứng luật pháp địa phương, quốc gia và quốc tế, cùng với các chiến lược quản lý nghề cá mạnh mẽ được áp dụng.
Trên cơ sở những thành tựu nổi bật của quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực trong 75 năm qua, với tiềm năng hợp tác rộng mở và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Czech, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Czech Petr Fiala đã nhất trí ra Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Việt Nam - Czech lên “Đối tác Chiến lược”, nhân chuyến thăm chính thức Czech của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từ ngày 18 - 20/01/2025.
(vasep.com.vn) Năm 2024, xuất khẩu hải sản Việt Nam cán đích với kim ngạch xuất khẩu đạt 4 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023. XK các nhóm mặt hàng đều tăng hoặc ở mức tương đương so với năm 2023.
(vasep.com.vn) Mặc dù nguồn vốn đầu tư mạo hiểm (VC) cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản giảm mạnh 28% vào năm 2024, ngành này vẫn duy trì tín hiệu tích cực ở một số phân khúc. Theo báo cáo của FAO, sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã vượt qua đánh bắt tự nhiên, trở thành nguồn cung chính các loài thủy sản. Tuy nhiên, đầu tư vào đổi mới trong lĩnh vực này lại giảm sút.
(vasep.com.vn) Trung Quốc đang thắt chặt các quy định đối với ngành nuôi cá rô phi, trong đó Quảng Đông trở thành trung tâm sản xuất lớn thứ hai sau Hải Nam thực hiện các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn vào năm 2025.
(vasep.com.vn) EU là một trong những thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam trong vòng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy EU đang giảm dần việc NK cá tra từ Việt Nam.
(vasep.com.vn) Tập đoàn hải sản khổng lồ của Nhật Bản Nissui Corp. sẽ cải tiến bao bì của các sản phẩm surimi cua cắt miếng nhỏ đã đứng vững trên thị trường nhiều năm của mình, loại bỏ khay nhựa như một phần trong nỗ lực giảm thiểu việc sử dụng nhựa.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu của Hiệp hội Thủy sản Toàn Nga (VARPE) cho thấy Nga đang bán nhiều cua hơn trong nước sau khi mất thị trường tại Hoa Kỳ
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm năm 2024 đạt 3,9 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2023. Nhìn lại năm 2024, ngành tôm đã kiên trì và nỗ lực vượt qua thử thách, khẳng định vị thế vững chắc trong xuất khẩu.
Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt thoả thuận trong vụ việc giải quyết tranh chấp về thuế chống bán phá giá cá tra, basa tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ ngành, địa phương kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tiếp tay, dung túng cho hành vi khai thác IUU, ảnh hưởng đến nỗ lực chung gỡ cảnh báo thẻ vàng EC. Đồng thời, chuẩn bị cho đợt kiểm tra của EC trong quý 2/2025...
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn