Ngư trường khai thác cá ngừ lưới vây của Nhật Bản được chứng nhận MSC

Chứng nhận bền vững 08:49 06/06/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Tại vùng Trung Tây Thái Bình Dương, hai ngư trường đối tác Kyowa và Meiho đã trở thành các tàu đánh cá ngừ đầu tiên được gắn cờ Nhật Bản sử dụng ngư cụ lưới vây để đạt được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Nghề cá của MSC về tính bền vững môi trường.

Hành trình đạt được chứng nhận của họ được hỗ trợ bởi tổ chức bảo tồn WWF Japón và Kyowa-Meiho là một trong 13 nghề cá Nhật Bản đáp ứng các yêu cầu của MSC.

Nghề cá đánh bắt cả cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng, sẽ được bán đóng hộp, sấy khô dưới dạng cá ngừ Katsuobushi mảnh hoặc các sản phẩm sashimi tươi ở thị trường nội địa hoặc XK ra nước ngoài.

Chứng nhận sẽ giúp các công ty đánh bắt cá tiếp cận thị trường quốc tế, nơi tổng doanh số bán các sản phẩm cá ngừ được dán nhãn MSC trong năm tài chính 2022 gần như tăng gấp ba trong 5 năm qua, đạt mức kỷ lục 178.000 tấn.

Ông Hiroshi Hashizu, Chủ tịch & Giám đốc điều hành của Kyowa Suisan Co., Ltd thừa nhận chứng nhận quan trọng không chỉ đối với hoạt động kinh doanh của họ mà còn đối với tương lai của nguồn cá mà họ thu hoạch và môi trường rộng lớn hơn.

Tiêu chuẩn Nghề cá của MSC khuyến khích nghề cá cải tiến để đảm bảo các hoạt động của họ thuộc hàng tốt nhất trong ngành. Điều kiện chứng nhận là các cải tiến diễn ra trong chu kỳ chứng nhận 5 năm. Là một phần của chứng nhận, Kyowa-Meiho đã được các kiểm toán viên độc lập giao nhiệm vụ thực hiện 6 điều kiện để cải thiện trong 5 năm tới.

Những cải thiện này chủ yếu liên quan đến tác động tiềm tàng của việc đánh bắt cá đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng, bị đe dọa và được bảo vệ (ETP) như cá mập, rùa, cá đuối và cá đuối mobula. Nghề cá phải cung cấp bằng chứng cho thấy việc xử lý và thả bất kỳ loài ETP nào vô tình bị đánh bắt đều đáp ứng các mức thực hành tốt nhất.

Giống như nhiều hoạt động đánh lưới bằng lưới vây cá ngừ, ngành đánh cá sử dụng Thiết bị tập hợp cá (FAD), các cấu trúc nổi lớn thu hút cá ngừ, để xác định vị trí đánh bắt của chúng. FAD có thể gây ra vấn đề vì ngoài việc thu hút cá ngừ, chúng còn có thể thu hút những kẻ săn mồi khác ăn cá ngừ và cá tụ tập bên dưới phao.

FAD bị từ bỏ cũng có thể gây tổn hại và xả rác vào môi trường sống ở biển, do đó ngành đánh cá phải cung cấp bằng chứng cho thấy vị trí và mục đích sử dụng của thiết bị đã được lập bản đồ và ghi lại.

Cả hai công ty này chủ yếu đánh bắt cá ở vùng biển xung quanh Liên bang Micronesia và Papua New Guinea. Ngày càng nhận thức được rằng trữ lượng cá ngừ đang giảm dần, họ bắt đầu cải thiện các hoạt động của mình và hướng tới việc được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Thủy sản của MSC.

Tiêu chuẩn đảm bảo trữ lượng có thể được bổ sung, giảm thiểu tác động của hoạt động đánh bắt đối với môi trường và môi trường sống biển và nghề cá đáp ứng luật pháp địa phương, quốc gia và quốc tế, cùng với các chiến lược quản lý nghề cá mạnh mẽ được áp dụng.

msc khai thac ca ngu luoi vay cua nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

BẢN DỰ BÁO NGƯ TRƯỜNG CÁ NỔI NHỎ THÁNG 5/2026

 |  17:11 25/05/2026

Bản dự báo ngư trường do Trung tâm Nghiên cứu Hải sản phía Bắc thực hiện và cung cấp. VASEP xin đăng tải theo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên. Bản dự báo có giá trị tham khảo, giúp doanh nghiệp, bạn đọc có thêm thông tin về diễn biến ngư trường khai thác theo tuần và theo tháng.

Giá bột cá siêu cấp tăng kỷ lục do nguồn cung từ Peru gián đoạn

 |  09:52 25/05/2026

(vasep.com.vn) Giữa tháng 5/2026, thị trường bột cá toàn cầu ghi nhận đợt tăng giá mạnh khi nguồn cung từ Peru bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá CNF của bột cá siêu cấp Peru xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên khoảng 2.800 USD/tấn, trong khi giá giao ngay nội địa tại Trung Quốc đạt 19.400–19.500 NDT/tấn, liên tục lập mức cao mới.

Vi sinh và quản lý tổng hợp: hướng đi kiểm soát dịch bệnh tôm, đặc biệt EHP

 |  09:50 25/05/2026

(vasep.com.vn) Dịch bệnh trên tôm, đặc biệt là EHP, đang diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho người nuôi trong bối cảnh môi trường ao nuôi biến động mạnh. Nội dung này được các nhà khoa học và doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị Khoa học thủy sản Đại học Cần Thơ ngày 6/5.

Hà Tĩnh mở rộng nuôi cá diêu hồng theo hướng công nghệ cao

 |  09:42 25/05/2026

(vasep.com.vn) Cùng với phát triển nuôi tôm công nghệ cao, Hà Tĩnh đang đẩy mạnh nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế, trong đó mô hình nuôi cá diêu hồng mang lại hiệu quả ổn định và phù hợp với định hướng nuôi trồng bền vững của địa phương.

Cá rô phi Việt Nam và cơ hội chen chân vào khoảng trống thị trường toàn cầu

 |  09:37 25/05/2026

(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam đạt 49 triệu USD, tăng 151% so với cùng kỳ năm 2025. Con số này phản ánh một ngành xuất khẩu mới nổi đang tận dụng khoảng trống thị trường do biến động thương mại toàn cầu tạo ra, trong khi các nhà sản xuất lớn hơn đang điều chỉnh chiến lược của mình.

Cà Mau thí điểm công nghệ Biofloc trong mô hình lúa – tôm

 |  09:34 25/05/2026

(vasep.com.vn) Công nghệ Biofloc đang được thí điểm tại một số mô hình lúa – tôm ở Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả trong kiểm soát môi trường ao nuôi, nâng cao chất lượng tôm giống và hướng tới phát triển thủy sản bền vững.

Dakhla-Oued Eddahab trở thành trung tâm nuôi biển lớn nhất Morocco

 |  09:29 25/05/2026

(vasep.com.vn) Vùng ven biển Dakhla-Oued Eddahab hiện chiếm hơn 70% tổng sản lượng nuôi biển của Morocco, trở thành động lực chính thúc đẩy chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản bền vững của quốc gia Bắc Phi này.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ chững lại trong quý I/2026 do thị trường Mỹ suy yếu

 |  09:24 25/05/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ gần như đi ngang trong quý I/2026 khi nhu cầu suy yếu tại Mỹ làm giảm tác động từ tăng trưởng mạnh ở Trung Quốc và EU. Theo số liệu mới nhất, tổng xuất khẩu tôm của Ấn Độ (HS 030617, HS 160521, HS 160529) trong tháng 3/2026 đạt 63.475 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế quý I đạt 164.568 tấn, gần như không đổi so với cùng kỳ 2025. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu giảm mạnh hơn sản lượng: tháng 3 đạt 430 triệu USD, giảm 9%; lũy kế quý I đạt 1,116 tỷ USD, giảm 5%.

OECD vinh danh nghề cá cơm Peru là hình mẫu quản lý toàn cầu

 |  09:54 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công nhận nghề cá cơm Peru là mô hình quản lý thủy sản hàng đầu thế giới, nhờ hệ thống quản lý dựa trên khoa học và khả năng thích ứng cao với biến động môi trường. Đánh giá được đưa ra trong báo cáo mới về tương lai ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản Peru.

Philippines nhắm đến việc xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng sang Paraguay

 |  09:52 22/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã đề cập đến khả năng xuất khẩu cá ngừ, cá mòi, cá măng và các sản phẩm khác sang Paraguay trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Paraguay Santiago Peña Palacios đang thăm Philippines.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC