Ngư dân Ireland không hài lòng với chính sách của EU

Thị trường thế giới 08:48 27/09/2022 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Tổ chức các nhà sản xuất cá Ailen (IFPO) đang chống lại những gì họ coi là đối xử bất công từ Liên minh Châu Âu, Na Uy và chính phủ Ailen.

Đối mặt với sự sụt giảm 30% sản lượng khai thác hậu Brexit, IFPO muốn chính phủ sử dụng "những cách thức sáng tạo" để tăng hạn ngạch đánh bắt của EU đối với Ireland, bao gồm các cuộc đàm phán về việc thuê dài hạn các khoản phụ cấp có giá trị từ các nước EU khác như Pháp và Tây Ban Nha, theo Giám đốc điều hành IFPO Aod O'Donnell.

O'Donnell nói: "Họ không thể tận dụng hạn ngạch khổng lồ của mình đối với các loài như tôm càng và cá tu hài".

IFO muốn chính phủ Ireland đàm phán về việc đình chỉ hạn ngạch cá thịt trắng của EU đối với Na Uy không thuộc Liên minh châu Âu. O'Donnell cho biết hạn ngạch hàng năm của Na Uy là 37.500 tấn.

O'Donnell nói: "Đó là một thỏa thuận không công bằng khi Na Uy nhận được hạn ngạch gấp 9,2 lần hạn ngạch của Ireland, với phần lớn sản lượng đánh bắt đến từ vùng biển Ireland".

Ireland đã nhượng lại 40% hạn ngạch của mình trong khuôn khổ các cuộc đàm phán Brexit, theo IFPO. Việc cắt giảm đã khiến chính phủ Ireland cung cấp gói tài trợ 80 triệu euro (tương đương 79,8 triệu USD) để ngừng hoạt động 1/3 đội tàu cá nổi của quốc gia.

O'Donnell cho biết, Ireland đã nhận được một phần hạn ngạch không công bằng, dữ liệu của Eurostat cho thấy giá trị của ngành chế biến cá của nước này đã giảm từ 627 triệu euro (626,6 triệu USD) vào năm 2015 xuống còn 325 triệu euro (324,8 triệu USD) vào năm 2020. Đây là mức giảm 48%.

O'Donnell cảnh báo không nên mở rộng các khu bảo tồn biển (MPA), một ưu tiên của EU. Ông gọi KBTB là mối đe dọa đối với Ireland, mặc dù chính phủ Ireland dự kiến ​​sẽ thông qua luật mở rộng phạm vi hoạt động của KBTB vào tháng 12 năm 2022 và liên minh các nhóm môi trường Ireland đang kêu gọi mở rộng KBTB Ireland để bao phủ 10% lãnh hải của đất nước vào năm 2025 và ít nhất là hơn 30% vào năm 2030, so với 2,1% hiện tại.

Và O'Donnell cũng kêu gọi tạm hoãn việc phát triển các trang trại điện gió ở Biển Ailen, một khu vực đại dương mà ông gọi là "năng suất cao". Sự phát triển của các dự án gió ngoài khơi sẽ gây nguy hiểm cho các ngư trường này, làm tổn hại đến nguồn cá và đa dạng sinh học.

“Ngư dân lo ngại về những tác động ngắn hạn và dài hạn đối với hệ sinh thái biển, cũng như khả năng mất đa dạng sinh học, tác động đến đáy biển và các loài như nephrops, và tác động địa chấn tiềm tàng đối với các bãi đẻ,” O'Donnell nói.

O'Donnell và Brendan Byrne, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Ireland (IFPEA), đã nêu vấn đề này tại cuộc họp gần đây với Phó Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar.

O'Donnell cho biết Biển Ireland đang được "định vị" bởi các nhà phát triển các dự án gió cố định và nổi ngoài khơi, làm mất đi đáng kể các ngư trường chính do áp lực không gian cạnh tranh, trong đó gió ngoài khơi và các khu bảo tồn biển là đáng kể nhất.

Các nhóm môi trường Ireland vận động cho các khu bảo tồn biển và chấm dứt đánh bắt quá mức cũng bày tỏ lo ngại chung về tác động của một số chính sách đang được Liên minh châu Âu và chính phủ Ireland theo đuổi.

Ông Padraic Fogarty, quan chức  của Ireland Wildlife Trust, cho rằng, dù một đội tàu nhỏ hơn có thể giúp Ireland đạt được các mục tiêu về môi trường dễ dàng hơn, nhưng việc ngừng hoạt động các tàu của Ireland sẽ không nhất thiết cải thiện tính bền vững của nguồn cá địa phương trừ khi Ủy ban châu Âu làm nhiều hơn để thiết lập hạn ngạch đánh bắt trên cơ sở tham vấn khoa học. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Cục Hải quan ban hành 3 Công văn hỏa tốc về kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

 |  18:54 05/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 04/02/2026, Cục Hải quan đã ban hành 03 Công văn liên quan đến kiểm tra thực phẩm nhập khẩu gồm: Công văn 8882/CHQ-GSQL, Công văn 8881/CHQ-GSQL và Công văn 8883/CHQ-GSQL.

Giá ngô thế giới tăng, chi phí thức ăn chăn nuôi toàn cầu chịu thêm áp lực

 |  09:02 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá ngô thế giới tăng trong tuần kết thúc ngày 23/1/2026 đang tạo thêm áp lực chi phí lên thị trường thức ăn chăn nuôi toàn cầu.

Giá cá thu Na Uy lập đỉnh, nhà nhập khẩu Nhật Bản đối mặt với khó khăn

 |  08:59 05/02/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thu Đại Tây Dương xuất khẩu từ Na Uy tăng lên mức cao kỷ lục đang đẩy các nhà nhập khẩu hải sản Nhật Bản vào một trong những giai đoạn kinh doanh khó khăn nhất trong nhiều năm qua. Theo Food World, chi phí nguyên liệu liên tục leo thang trong khi giá bán nội địa tại Nhật Bản không theo kịp, khiến biên lợi nhuận của các nhà nhập khẩu bị thu hẹp nghiêm trọng, thậm chí nhiều giao dịch rơi vào tình trạng thua lỗ.

Ode dẫn đầu ngành nuôi cá tuyết Na Uy với sản lượng kỷ lục

 |  08:55 05/02/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu cột mốc quan trọng của Ode – công ty nuôi cá tuyết hàng đầu Na Uy – khi doanh nghiệp này trở thành nhà sản xuất cá tuyết Đại Tây Dương nuôi lớn nhất cả nước, với sản lượng đạt 10.018 tấn. Kết quả này phản ánh bước tiến vượt bậc của ngành nuôi cá tuyết Na Uy, trong bối cảnh cá tuyết khai thác tự nhiên vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng quốc gia.

Mỹ – Ấn Độ đạt thỏa thuận thương mại: thuế đối ứng giảm xuống 18%

 |  08:46 05/02/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, theo đó Hoa Kỳ sẽ giảm thuế đối ứng áp lên hàng hóa Ấn Độ từ 25% xuống còn 18%, mở ra triển vọng tăng trưởng thương mại song phương.

Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Thành Long về việc triển khai Nghị định số 46/2026/NĐ-CP

 |  09:07 04/02/2026

(vasep.com.vn) Ngày 02/02/2026, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 58/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long tại cuộc họp về việc triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Giá surimi tại Nhật Bản tăng mạnh do chi phí nguyên liệu và đồng yên yếu

 |  07:03 04/02/2026

(vasep.com.vn) Chi phí nguyên liệu thô leo thang, đồng yên suy yếu kéo dài và chi phí vận chuyển gia tăng đang buộc các nhà sản xuất lớn phải điều chỉnh giá bán, tạo thêm áp lực lên người tiêu dùng Nhật Bản.

Indonesia mở rộng quyền xuất khẩu hải sản sang Đài Loan và Hàn Quốc

 |  07:01 04/02/2026

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản Indonesia tái khẳng định nỗ lực mở rộng xuất khẩu hải sản trên toàn cầu, bao gồm cả sang Đài Loan và Hàn Quốc, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và thúc đẩy thu ngoại hối.

Na Uy: Xuất khẩu tôm tăng về giá trị nhưng giảm về khối lượng trong năm 2025

 |  06:58 04/02/2026

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy, năm 2025, Na Uy đã xuất khẩu 31.842 tấn tôm, trị giá 1,8 tỷ NOK, tăng 199 triệu NOK, tương đương 12%, so với năm trước.

Trung Quốc cam kết dỡ thuế thủy sản Canada từ tháng 3/2026

 |  08:46 03/02/2026

(vasep.com.vn) Canada và Trung Quốc vừa đạt được một thỏa thuận thương mại sơ bộ, theo đó Trung Quốc sẽ dỡ bỏ các mức thuế trả đũa đối với tôm hùm, cua tuyết và một số mặt hàng nông sản của Canada kể từ ngày 1/3/2026. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ khơi thông dòng chảy thương mại trị giá hàng tỷ USD, tạo động lực quan trọng cho ngành nông nghiệp và thủy sản Canada.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC