Nghiên cứu xác định công thức thức ăn tối ưu cho cá trắng hồ

Thị trường thế giới 08:52 12/08/2026
(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.

Kết quả cho thấy khẩu phần giàu protein và lipid (54% protein, 18% lipid) cho hiệu quả tương đương với thức ăn thương mại về tốc độ tăng trưởng, khả năng tiêu hóa và sử dụng dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhóm cá sử dụng khẩu phần này có xu hướng phân bố mỡ cơ thể cân đối hơn, phù hợp hơn cho mục tiêu sản xuất thương mại.

Việc bổ sung 5% bột ấu trùng ruồi lính đen không gây ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng hay hiệu quả sử dụng thức ăn, cho thấy đây là nguồn protein thay thế có triển vọng trong công thức thức ăn cho cá trắng hồ.

Phân tích hệ vi sinh vật đường ruột cho thấy cộng đồng vi khuẩn của cá vẫn duy trì sự ổn định giữa các nhóm thức ăn, với các nhóm vi khuẩn chủ yếu gồm Proteobacteria cùng các chi như Shewanella, Aeromonas và Vibrio.

Các nhà nghiên cứu nhận định kết quả này cung cấp cơ sở quan trọng cho việc phát triển thức ăn phục vụ nuôi thương mại cá trắng hồ – loài đang được quan tâm tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu về mức bổ sung bột côn trùng cao hơn cũng như dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cá.

 

bot ca thuc an thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chuyên gia: Tương lai nuôi trồng thủy sản châu Phi phụ thuộc vào giới trẻ, dữ liệu và hợp tác

 |  09:27 12/08/2026

(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Thuế Điều 301 của Mỹ tạo sức ép mới lên xuất khẩu Việt Nam

 |  08:56 12/08/2026

(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.

Nghiên cứu xác định công thức thức ăn tối ưu cho cá trắng hồ

 |  08:52 12/08/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.

Tôm Ecuador mở rộng nguồn cung: Đâu là lợi thế của tôm Việt?

 |  08:21 12/08/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.

EU khảo sát ngành công nghệ quan trắc đại dương, hướng tới 35% thị phần toàn cầu

 |  14:28 11/08/2026

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đang triển khai một cuộc khảo sát nhằm đánh giá năng lực cạnh tranh, cơ cấu và những thách thức của ngành công nghệ quan trắc đại dương tại Liên minh châu Âu (EU), trong bối cảnh khu vực này đặt mục tiêu chiếm 35% thị trường công nghệ đại dương toàn cầu vào năm 2035.

Hà Tĩnh: Mai Hoa xây dựng chuỗi liên kết nuôi cá rô phi xuất khẩu giai đoạn 2026–2030

 |  14:28 11/08/2026

(vasep.com.vn) UBND xã Mai Hoa (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Công ty TNHH Việt Nhật – BaiYang khảo sát các vùng nuôi tiềm năng, đồng thời triển khai phương án xây dựng chuỗi liên kết nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu giai đoạn 2026–2030. Đây được xem là bước khởi đầu quan trọng nhằm phát triển vùng nuôi hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị sản xuất thủy sản và tạo đầu ra ổn định cho người dân.

Đại học Purdue nhận tài trợ 10 triệu USD phát triển mô hình nuôi cá rô phi tuần hoàn không phát thải

 |  14:19 11/08/2026

(vasep.com.vn) Đại học Purdue (Mỹ) vừa nhận khoản tài trợ trị giá 10 triệu USD từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để triển khai dự án kéo dài 5 năm nhằm phát triển hệ thống aquaponics trong nhà theo hướng không phát thải, kết hợp nuôi cá rô phi và trồng rau xà lách. Dự án hướng đến xây dựng mô hình sản xuất tuần hoàn, tận dụng tối đa chất thải để tạo ra năng lượng và các sản phẩm sinh học có giá trị cao.

Ngành khai thác thủy sản Ireland kêu gọi EU cải cách chính sách để thích ứng với biến đổi khí hậu

 |  08:22 11/08/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Ireland đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh cải cách Chính sách Nghề cá chung (CFP), cho rằng các quy định hiện hành không còn phù hợp với thực tế khi biến đổi khí hậu đang làm thay đổi nguồn lợi và ngư trường truyền thống.

Tổng tiền hoàn thuế IEEPA của Mỹ vượt 100 tỷ USD

 |  08:21 11/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD trong tổng số 165 tỷ USD tiền thuế được thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump. Các khoản thuế này đã bị tòa án phán quyết là bất hợp pháp vào tháng 2.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Cập nhật tiêu chuẩn GSA/BAP và giải pháp tiếp cận thị trường toàn cầu

 |  08:20 11/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Cập nhật tiêu chuẩn GSA/BAP: Cơ hội & giải pháp tiếp cận thị trường toàn cầu” sẽ diễn ra từ 14:00–16:00 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP và Liên minh Thủy sản Toàn cầu (Global Seafood Alliance – GSA) đồng tổ chức, nhằm cung cấp cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam những thông tin cập nhật về chứng nhận, tiêu chuẩn và yêu cầu tiếp cận các thị trường nhập khẩu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC