Ngành tôm Ấn Độ lao đao vì mức thuế từ Mỹ

Ấn Độ 08:51 22/09/2025
(vasep.com.vn) Mức thuế đối ứng 50% mới từ Hoa Kỳ, có hiệu lực từ ngày 27/8/2025, đã đẩy ngành xuất khẩu thủy sản chủ lực của Ấn Độ – đặc biệt là tôm – vào tình trạng khủng hoảng. Doanh thu toàn ngành dự kiến giảm 12%.

Ngành tôm Ấn Độ hiện đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây. Theo báo cáo của India Ratings and Research (Ind-Ra), thuế quan 50% mới từ Mỹ, cộng với các mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đang áp dụng, đã nâng tổng thuế thực tế đối với tôm Ấn Độ lên hơn 58%. Điều này khiến tôm Ấn Độ mất đi lợi thế cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại đến từ Ecuador, Việt Nam và Indonesia.

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong nửa đầu năm 2025 tăng 13%, đạt 2,45 tỷ USD, nhưng mức tăng này chủ yếu đến từ việc các doanh nghiệp tranh thủ xuất hàng trước khi thuế mới có hiệu lực. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ, chiếm 41% về sản lượng và 48% về giá trị trong năm tài chính 2024-2025. Sự sụt giảm đơn hàng từ thị trường trọng điểm này được dự báo sẽ khiến xuất khẩu giảm mạnh trong nửa cuối năm.

Tại bang Andhra Pradesh – trung tâm nuôi tôm lớn nhất của Ấn Độ – hàng trăm nghìn nông dân đang chịu tác động tiêu cực. Các nhà xuất khẩu đã phải giảm giá mua tôm tại trại tới 40 rupee/kg (khoảng 0,48 USD) để bù đắp phần nào chi phí thuế mới. Trong khi đó, giá thức ăn và giống tôm lại không ngừng tăng, khiến lợi nhuận của nông dân sụt giảm nghiêm trọng, thậm chí nhiều người đang cân nhắc từ bỏ nghề nuôi tôm.

Dù đang nỗ lực thâm nhập các thị trường mới như EU, Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng theo các chuyên gia, các thị trường này có biên lợi nhuận thấp hơn và chưa thể thay thế ngay lập tức quy mô của thị trường Mỹ.

Tương lai ngành tôm Ấn Độ phụ thuộc vào khả năng nhanh chóng đa dạng hóa thị trường, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và hướng tới mô hình xuất khẩu bền vững hơn.

Bạn đang đọc bài viết Ngành tôm Ấn Độ lao đao vì mức thuế từ Mỹ tại chuyên mục Ấn Độ của Hiệp hội VASEP
tom an do

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thúc đẩy xuất khẩu thủy sản năm 2026: VASEP kiến nghị giải pháp từ nguyên liệu đến thị trường

 |  14:52 08/05/2026

(vasep.com.vn) Ngày 8/5/2026, tại TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì “Hội nghị thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng XK năm 2026” nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng và hoàn thành mục tiêu kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt trên 74,2 tỷ USD trong năm 2026.

Hiệp định WTO về trợ cấp thủy sản có ý nghĩa quan trọng đối với sinh kế bền vững ở châu Phi

 |  07:34 08/05/2026

(vasep.com.vn) Hiệp định về trợ cấp thủy sản (AFS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có hiệu lực vào ngày 15/9/2025. Tính đến Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 14 được tổ chức tại Yaoundé, Cameroon, vào tháng 3/2026, 26 thành viên châu Phi của WTO đã chấp nhận Hiệp định, bao gồm 8 quốc gia không có bờ biển. Với tầm quan trọng của nghề đánh bắt cá biển đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của châu Phi, việc thực hiện AFS có thể hỗ trợ đáng kể các kết quả phát triển bền vững trên khắp lục địa.

Philippines cân nhắc tăng nhập khẩu thủy sản để ứng phó khủng hoảng nhiên liệu

 |  07:33 08/05/2026

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định nguồn cung thủy sản trong nước và hỗ trợ ngành khai thác cá, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao gây áp lực lớn lên hoạt động sản xuất và đe dọa khả năng cung ứng thực phẩm thiết yếu như cá mòi đóng hộp.

Công nghệ áp suất cao giúp cải thiện chất lượng gel surimi cá ngừ

 |  07:30 08/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp áp suất siêu cao (UHP) với xử lý nhiệt nhẹ có thể cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm surimi cá ngừ. Thử nghiệm chỉ ra rằng công nghệ này giúp thay đổi cấu trúc protein, từ đó nâng cao độ bền gel, khả năng giữ nước và tính đồng nhất của sản phẩm.

Trung Quốc trở thành thị trường tăng trưởng nhanh nhất của thủy sản Na Uy

 |  08:51 07/05/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Xu hướng Thủy sản 2026 của Hội đồng Hải sản Na Uy (NSC) cho thấy Trung Quốc đang nổi lên như thị trường tiêu thụ thủy sản giá trị cao năng động nhất thế giới, nhờ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu gia tăng và sự quan tâm lớn đến an toàn thực phẩm.

Giá cả vẫn là rào cản khiến tiêu thụ thủy sản tại Mỹ chưa tăng mạnh

 |  08:42 07/05/2026

(vasep.com.vn) Dù người tiêu dùng Mỹ ngày càng quan tâm đến nguồn protein lành mạnh và Dietary Guidelines for Americans (Hướng dẫn Dinh dưỡng cho người Mỹ) khuyến nghị tăng tiêu thụ thủy sản, giá cả – dù là thực tế hay cảm nhận – vẫn là rào cản lớn.

Xung đột Mỹ–Iran làm giảm nhu cầu tôm hùm Trung Đông

 |  08:36 07/05/2026

(vasep.com.vn) Xung đột giữa Mỹ và Iran đang tác động tiêu cực đến nhu cầu tôm hùm, theo ông Stewart Lamont, đại diện công ty xuất khẩu Tangier Lobster tại Canada. Dù hoạt động giao hàng sang Trung Đông vẫn diễn ra, đặc biệt cho nhóm khách hàng HORECA, nhưng lượng mua đã giảm đáng kể.

Nhật Bản tiêu thụ thực phẩm đông lạnh vượt 3 triệu tấn

 |  09:06 06/05/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.

Protein côn trùng khả thi trong nuôi cá biển, nhưng còn thách thức về chất lượng

 |  08:57 06/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC