Ngành thủy sản chưa chuẩn bị cho Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm

Thị trường thế giới 08:31 04/05/2024 Lê Hằng
(vasep.vom.vn) Các chuyên gia thương mại cảnh báo ngành thủy sản Mỹ chưa sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong Đạo luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA), dự kiến ​​có hiệu lực vào năm 2026.

Được thông qua vào năm 2011 , FSMA đại diện cho một cuộc cải tổ lớn về luật an toàn thực phẩm của Mỹ nhằm trao cho các cơ quan quản lý nhiều công cụ và thẩm quyền hơn để đảm bảo các sản phẩm thực phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe. Mối quan tâm đặc biệt đối với ngành thủy sản Hoa Kỳ, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, là Quy tắc 204, làm tăng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Hiện tại, chính phủ có kế hoạch bắt đầu thực thi luật đầy đủ trong vòng chưa đầy 2 năm.

Tại Hội chợ triển lãm thủy sản toàn cầu 2024 ở Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha, diễn ra từ ngày 23-25/4, các chuyên gia thương mại đã đưa ra cảnh báo rằng ngành thủy sản phần lớn chưa được chuẩn bị cho việc thực thi luật. Trên thực tế, nhiều công ty không tin rằng luật này sẽ có hiệu lực, bất chấp hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Chủ tịch Trace Register Heath England cho biết trong “Những cạm bẫy pháp lý và yêu cầu truy xuất nguồn gốc để xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ: Bạn nên làm gì?” . Trace Register cung cấp hướng dẫn truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng cho các nhà cung cấp thủy sản.

England cho biết các nhà sản xuất hải sản đã sai lầm khi nói với anh rằng họ mong đợi các nhà môi giới của họ sẽ giải quyết vấn đề này.

England cho biết: “Có thông tin mà nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất phải tạo và lưu giữ nếu họ muốn kinh doanh tại Hoa Kỳ theo FSMA”. Cụ thể, tất cả các sản phẩm thủy sản nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật sẽ được cấp mã khóa truy xuất nguồn gốc (TXNG) khi thu hoạch lần đầu, ghi lại nguồn gốc của chúng. Những mã đó chỉ có thể được thay đổi khi sản phẩm được chuyển đổi. Toàn bộ mục đích của kế hoạch này là để nếu bạn có một sản phẩm và biết TXNG, bạn có thể quay lại nhà sản xuất. “Ngay lập tức, bạn biết nó đến từ đâu và nó là gì.”

FSMA mở rộng các yêu cầu truy xuất nguồn gốc cho nhiều doanh nghiệp mà trước đây không cần phải tham gia vào quy trình này. Anh cho biết, đạo luật này dựa trên quyền sở hữu chứ không phải quyền sở hữu, có nghĩa là thông tin truy xuất nguồn gốc cần đến từ bất kỳ nơi nào có sản phẩm vật chất.

Theo Anh, điều đó có thể đặt ra thách thức lớn đối với các dịch vụ hậu cần. Mặc dù việc vận chuyển được miễn trừ, nhưng các doanh nghiệp như nhà cung cấp kho lạnh bên thứ ba sẽ cần lưu giữ TLC của sản phẩm trong cơ sở của họ – điều mà hiện tại họ không phải làm.

Vào giữa tháng 4/2024, Trace Register đã công bố hợp tác với ReposiTrak để cung cấp các dịch vụ tuân thủ cho khả năng truy nguyên nguồn gốc theo Quy tắc 204. Hai công ty hiện sẽ chia sẻ dữ liệu, cho phép các nhà cung cấp thủy sản dễ dàng chuyển dữ liệu theo yêu cầu của FDA cho các nhà bán lẻ và bán buôn. ReposiTrak có mạng lưới 30.000 công ty, trong đó có 1.000 nhà cung cấp thủy sản.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ReposiTrak Randy Fields cho biết trong một tuyên bố: “Có thể tuân thủ FSMA 204 mà không cần phải thực hiện công việc mới - hoặc làm lại - trong chuỗi cung ứng vốn đã bị đánh thuế của chúng tôi”. “Mạng truy xuất nguồn gốc ReposiTrak dịch và sắp xếp dữ liệu theo cách tương tự đối với hải sản cũng như đối với các danh mục FSMA 204 khác như sản phẩm và đồ nguội, cung cấp cho nhà bán lẻ hoặc nhà bán buôn sự minh bạch đáng tin cậy trên toàn diện.”

truy xuat nguon goc dao luat an toan thuc pham an toan thuc pham

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu hàu tiếp đà tăng trưởng

 |  08:50 18/07/2024

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng đột phá trong năm 2023, xuất khẩu hàu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong 5 tháng đầu năm 2024. Chỉ tính riêng trong tháng 5/2024, giá trị XK nhóm sản phẩm này tăng 52%. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, giá trị XK hàu của Việt Nam đạt gần 7 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm 2023.

Nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc công bố báo cáo lợi nhuận lạc quan

 |  08:53 17/07/2024

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc vừa công bố báo cáo cập nhật về lợi nhuận lạc quan khi tiếp tục tăng sản lượng bất chấp ngành nuôi trồng thủy sản của nước này đang chậm lại. Haid Group cho biết họ dự báo lợi nhuận ròng trong khoảng từ 2,05 tỷ CNY đến 2,20 tỷ CNY trong nửa đầu năm 2024.

Giá cá ngừ vây vàng tiếp tục tăng trong tháng 7/2024

 |  08:51 17/07/2024

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng giao trong tháng 7/2024 tại Tây Ban Nha tiếp tục tăng sau khi hoạt động giao dịch vào tháng trước đó đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2023.

Đồng Tháp: Diện tích và sản lượng nuôi cá tra tăng trong nửa đầu năm

 |  08:49 17/07/2024

Tổng diện tích thả nuôi cá tra trong tỉnh Đồng Tháp 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.950 ha, tăng 6,33% so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt 220.000 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam xuất nhiều các sản phẩm thịt/loin cá ngừ đông lạnh sang Tây Ban Nha

 |  08:37 17/07/2024

(vasep.com.vn) Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Tây Ban Nha sụt giảm liên tục. Xu hướng sụt giảm này vẫn tiếp tục trong 2 tháng đầu năm. Tuy nhiên, từ tháng 3 trở lại đây XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đã tăng trưởng liên tục ở mức cao so với cùng kỳ.

Nhật Bản: Maruha, Nissui tăng giá thực phẩm đông lạnh từ 2-17% do chi phí tăng

 |  08:05 16/07/2024

(vasep.com.vn) Hai công ty thủy sản lớn của Nhật Bản là Maruha Nichiro Corp và Nissui Corp sẽ tăng giá các sản phẩm thực phẩm đông lạnh trên thị trường nội địa bắt đầu từ đợt giao hàng vào tháng 9.

Nhu cầu sò điệp Nhật Bản tăng

 |  08:02 16/07/2024

(vasep.com.vn) Thu hoạch sò điệp yesso Hokkaido của Nhật Bản đang vào mùa cao điểm tại các vùng Okhotsk, giá xuất khẩu thịt sò điệp đông lạnh vượt giá xuất khẩu sang thị trường nội địa Nhật Bản.

Thủy sản có vỏ dẫn đầu trong thực đơn món đặc biệt mùa hè của các nhà hàng Mỹ

 |  08:00 16/07/2024

(vasep.com.vn) Sau khởi đầu năm mới đáng thất vọng về lượng khách ghé qua, các nhà hàng Mỹ đang tung ra các ưu đãi mùa hè.

Không cho phép đánh bắt cá ngừ vằn có chiều dài dưới 500 mm: “Lấy đá ghè chân mình”

 |  07:59 16/07/2024

(vasep.com.vn) Là loài cá mang lại giá trị thương mại lớn, nhưng nguồn nguyên liệu cá ngừ vằn đang làm khó doanh nghiệp, khi quy định mới đây không cho phép đánh bắt cá ngừ vằn có chiều dài dưới 500 mm.

Collagen & Gelatin - “Mỏ vàng” cho Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (VHC)

 |  08:48 15/07/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu collagen trên toàn cầu dự kiến tăng trưởng kép lên tới 9,6% trong 6 năm tới, mở ra cơ hội lớn cho Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) - doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam chiết xuất thành công collagen từ da cá tra.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC