Những yếu tố này được thúc đẩy bởi các yếu tố môi trường, nhu cầu thay đổi và cạnh tranh quốc tế gay gắt. Được định giá hơn 13 tỷ USD vào năm 2024 , thị trường này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với hải sản đa năng và bổ dưỡng.
Tuy nhiên, sự tăng trưởng này diễn ra trong bối cảnh thị trường cạnh tranh và phức tạp hơn. Nhu cầu toàn cầu tăng, căng thẳng địa chính trị, quy định chặt chẽ hơn và điều kiện môi trường thay đổi - đặc biệt ảnh hưởng đến các loài như Dosidicus gigas, Illex argentinus và Todarodes pacificus - đang tạo ra những thách thức chưa từng có.
Các loài và khu vực chính
Hoạt động buôn bán mực ống toàn cầu chủ yếu xoay quanh ba loài chính:
Illex argentinus (mực vây ngắn Argentina): Được tìm thấy ở Tây Nam Đại Tây Dương, đây là loài chính của ngành công nghiệp này, đặc biệt là xung quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Argentina.
Dosidicus gigas (Mực bay lớn): Có nhiều ở vùng Đông Nam Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Peru và Ecuador, loài này chiếm ưu thế trong các dây chuyền chế biến ở châu Á.
Todarodes pacificus (mực bay Nhật Bản): Tập trung ở Tây Bắc Thái Bình Dương, đặc biệt là xung quanh Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Tổng cộng, các loài này chiếm phần lớn sản lượng mực ống đánh bắt trên toàn cầu, dao động từ 3 đến 5 triệu tấn mỗi năm trong thập kỷ qua.
Các đội tàu đánh bắt mực chiếm ưu thế lớn
Trung Quốc : Quốc gia đánh bắt mực lớn nhất thế giới. Các đội tàu đánh bắt xa bờ của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Nam Mỹ, Tây Phi và Tây Thái Bình Dương. Các đội tàu đánh bắt mực jigger ngoài khơi của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, mặc dù áp lực quản lý đang gia tăng đối với hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU).
Argentina : Kiểm soát việc tiếp cận các đàn Illex có giá trị trong EEZ của mình. Đội tàu đánh bắt cá jigger của Argentina được giám sát chặt chẽ và quốc gia này đang ngày càng thực thi lệnh đóng cửa theo mùa để bảo vệ bãi đẻ.
Hàn Quốc và Nhật Bản : Hoạt động ở Bắc Thái Bình Dương và là những quốc gia chủ chốt trong ngành đánh bắt cá Todarodes. Lượng tiêu thụ mực của Nhật Bản vẫn ở mức cao, thúc đẩy nhu cầu trong nước mạnh mẽ.
Peru và Ecuador : Ngoài việc giàu có về Dosidicus gigas , cả hai nước đều có ngành công nghiệp chế biến đang phát triển và đang cố gắng quản lý đội tàu đánh bắt thủ công, thường hoạt động gần các tàu chế biến của Trung Quốc.
Tây Ban Nha (Galicia) : Mặc dù chủ yếu là người mua và chế biến, Tây Ban Nha cũng tham gia đánh bắt mực thông qua các đội tàu đánh bắt xa bờ và đóng vai trò quan trọng trong động lực thị trường châu Âu.
Biến động thị trường và giá cả
Tính đến quý 2 năm 2025, giá mực vẫn ở mức cao do một số yếu tố:
Quản lý chặt chẽ hơn : Argentina và các quốc gia ven biển khác đã rút ngắn mùa đánh bắt và áp dụng hạn ngạch chặt chẽ hơn, làm giảm nguồn cung toàn cầu.
Chi phí nhiên liệu và nhân công : Các hoạt động khai thác nước xa bờ phải chịu chi phí quản lý cao, đặc biệt là khi sự giám sát về tính bền vững ngày càng tăng.
Nhu cầu của Trung Quốc : Nhu cầu về mực chế biến của Trung Quốc, đặc biệt là mực khô và mực chế biến sẵn, tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trên khắp châu Á.
Giá thị trường trung bình của Illex argentinus và Dosidicus gigas đã tăng 15–20% so với cùng kỳ năm trước. Illex hiện đang giao dịch ở mức khoảng 2.600 USD/tấn (nguyên con, đông lạnh), trong khi Dosidicus đã vượt quá 2.000 USD/tấn, FOB.
Trung tâm chế biến và tiêu thụ
Mực sống đánh bắt được ở các đại dương xa xôi bắt đầu một hành trình phức tạp qua nhiều trung tâm chế biến và tiêu thụ, một quá trình ngày càng tập trung và thường liên quan đến nhiều lần trung chuyển. Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam chắc chắn thống trị chế biến. Các quốc gia này, đặc biệt là Trung Quốc, thường nhập khẩu số lượng lớn mực sống nguyên con, chủ yếu từ các đội tàu xa bờ của họ hoặc thông qua thương mại quốc tế. Sau đó, những mặt hàng nhập khẩu này được làm sạch, chế biến thành nhiều dạng khác nhau (ống, khoanh, râu mực, phi lê) và sau đó tái xuất sang các thị trường trên toàn thế giới.
Vai trò của Trung Quốc: Đỉnh cao của chế biến và hậu cần Trong phạm vi Trung Quốc, thành phố Chu Sơn ở tỉnh Chiết Giang nổi bật như một trung tâm khổng lồ về đánh bắt mực, chế biến và hậu cần. Thành phố này chiếm hơn 70% sản lượng đánh bắt mực đại dương của Trung Quốc và tự hào có sức chứa kho lạnh khổng lồ, vượt quá 520.000 tấn, tạo thành cụm cơ sở đông lạnh dày đặc nhất trong tỉnh. Bến tàu Huiqun của Chu Sơn là nơi nhộn nhịp liên tục, tiếp nhận mực đông lạnh từ các tàu vận tải đến trực tiếp từ các ngư trường xa xôi, đặc biệt là Tây Nam Đại Tây Dương và Đông Nam Thái Bình Dương.
Thành phố đã đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, bao gồm một kho dữ liệu khổng lồ tại Trung tâm Thương mại Sản phẩm Nông nghiệp Quốc tế Chiết Giang, nơi theo dõi thông số kỹ thuật, giá cả và số lượng mực theo thời gian thực. Nền tảng này tạo điều kiện cho các giao dịch trực tuyến và kết nối các công ty đánh bắt cá với các doanh nghiệp chế biến và thương mại, tích hợp toàn bộ chuỗi cung ứng. Trọng tâm chiến lược của Zhoushan vào chế biến và các sản phẩm có giá trị gia tăng, bất chấp những thách thức như chi phí lao động tăng cao, nhấn mạnh tham vọng duy trì vai trò trung tâm của công ty. Các nhà chế biến Trung Quốc thậm chí còn đang khám phá những cách sáng tạo để sử dụng các bộ phận rẻ hơn của mực, chẳng hạn như râu mực ướp hấp chín cho các thị trường đồ ăn nhẹ ở Châu Á.
Các cường quốc chế biến khác: Thái Lan và Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng, tận dụng ngành chế biến thủy sản lâu đời và chi phí lao động cạnh tranh để xử lý khối lượng lớn mực nhập khẩu, biến chúng thành sản phẩm sẵn sàng cho người tiêu dùng xuất khẩu.
Thị trường nhập khẩu và tiêu thụ chính: Mực chế biến sau đó được chuyển đến các quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ chính, chủ yếu là cho thị trường dịch vụ thực phẩm và bán lẻ:
Liên minh châu Âu: Các quốc gia như Tây Ban Nha, Ý và Pháp là rất quan trọng. Cảng Vigo của Tây Ban Nha vẫn là một trong những trung tâm nhập khẩu mực ống hàng đầu châu Âu, không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước mà còn là trung tâm chế biến và tái xuất quan trọng cho các thành viên EU khác. Mực ống đóng vai trò nổi bật trong ẩm thực Địa Trung Hải, thúc đẩy nhu cầu ổn định đối với cả sản phẩm tươi và đông lạnh.
Nhật Bản: Một quốc gia tiêu thụ lớn, được thúc đẩy bởi nền văn hóa hải sản lâu đời, bao gồm sushi, sashimi và các món mực đa dạng. Nhật Bản nhập khẩu khối lượng lớn, thường ưu tiên các loài và chất lượng cụ thể cho thị trường khó tính của mình.
Hoa Kỳ: Ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong dịch vụ thực phẩm thông qua các món ăn như mực ống, cũng như ngày càng phổ biến trong các kênh bán lẻ.
Hàn Quốc: Một quốc gia tiêu thụ lớn khác với truyền thống ẩm thực đặc sắc, chế biến mực theo nhiều hình thức khác nhau, từ món xào đến đồ ăn nhẹ khô tẩm gia vị.
Tính bền vững và căng thẳng địa chính trị
Ngành công nghiệp mực ống toàn cầu đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng về dấu chân môi trường và quản lý của mình. Mối quan ngại về tình trạng đánh bắt quá mức đang lan rộng, do nhu cầu tăng đột biến và thiếu các kế hoạch quản lý toàn diện, được hỗ trợ khoa học cho nhiều loài, đặc biệt là ở vùng biển khơi. Làm trầm trọng thêm điều này, các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU) là một mối đe dọa đáng kể, đặc biệt là đối với các đội tàu đánh bắt xa bờ hoạt động gần Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các quốc gia Mỹ Latinh. Những hoạt động bí mật này không chỉ làm cạn kiệt tài nguyên biển mà còn làm suy yếu sinh kế của những người đánh cá thủ công địa phương và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.
Các quốc gia như Argentina và Ecuador đã lên tiếng kêu gọi cải thiện hợp tác khu vực và tăng cường giám sát để chống lại nạn đánh bắt IUU. Argentina, nói riêng, thường xuyên báo cáo về các "thành phố nổi" lớn của các tàu đánh cá nước ngoài, chủ yếu là tàu Trung Quốc, hoạt động ngay bên ngoài EEZ của mình ở Tây Nam Đại Tây Dương, làm dấy lên mối lo ngại về tính không bền vững của hoạt động đánh bắt mực ống Illex argentinus và việc trốn tránh các quy định quốc gia. Động thái này thường dẫn đến căng thẳng địa chính trị, với các quốc gia ven biển Mỹ Latinh cảm thấy các nguồn tài nguyên có chủ quyền của họ đang bị phá hoại.
Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực Nam Thái Bình Dương (SPRFMO) , một cơ quan chủ chốt quản lý nghề cá ngoài khơi ở Đông Nam Thái Bình Dương, thực sự đã bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo tồn đối với Dosidicus gigas (mực Humboldt). Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức, bao gồm các lời kêu gọi thực thi mạnh mẽ hơn, thu thập dữ liệu chặt chẽ hơn và các biện pháp ràng buộc đối với tất cả các quốc gia thành viên. Ngoài ra, còn có nhu cầu ngày càng tăng đối với một Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực (RFMO) chuyên trách cho vùng biển ngoài khơi không được quản lý của Tây Nam Đại Tây Dương , một khu vực quan trọng đối với mực ống.
Để giải quyết những thách thức phức tạp này đòi hỏi một cách tiếp cận đa diện, bao gồm tính minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng, khả năng truy xuất nguồn gốc sản lượng đánh bắt từ đại dương đến bàn ăn được cải thiện và hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn để đảm bảo trách nhiệm giải trình cho mọi hoạt động đánh bắt, bất kể quốc gia treo cờ hay địa điểm hoạt động.
Sự giao thoa giữa an ninh lương thực, bảo tồn biển và ảnh hưởng địa chính trị đang khiến mực không chỉ là một mặt hàng hải sản mà còn là một mặt hàng chiến lược.
(vasep.com.vn) Ngày 28/7/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Công văn số 119/CV-VASEP tới Cục Thủy sản và Kiểm ngư, báo cáo và đề xuất có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cảng cá công lập.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương tại châu Âu tiếp tục thu hẹp do hạn ngạch khai thác ở biển Barents giảm xuống mức thấp kỷ lục, đẩy ngành sản xuất cá tuyết muối truyền thống của Italy vào giai đoạn nhiều thách thức. Giá nguyên liệu tăng cao cùng nhu cầu tiêu dùng suy giảm đang buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn cá thay thế.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) vừa phối hợp với Đại học Quốc gia Pukyong (PKNU) và Hiệp hội Quản lý Vùng ven biển Hàn Quốc (KCMA) triển khai dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học thủy sản. Dự án hướng đến hiện đại hóa Trung tâm Công nghệ sinh học Thủy sản (FBC) tại tỉnh Nueva Ecija thông qua nâng cấp phòng thí nghiệm, chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên sâu cho các nhà nghiên cứu Philippines tại Hàn Quốc.
(vasep.com.vn) Thị trường bán buôn tôm hùm Mỹ trong tuần 29/2026 (13–19/7) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tôm hùm sống và các sản phẩm chế biến đông lạnh. Trong khi giá tôm hùm sống giảm trên diện rộng do nguồn cung tăng mạnh, thì giá đuôi và thịt tôm hùm đông lạnh tiếp tục neo ở mức cao vì thiếu nguyên liệu.
(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru đã quyết định tạm dừng hoạt động khai thác mực đỏ khổng lồ (Dosidicus gigas) đối với các tàu đánh cá thủ công có sức chứa từ 10–32,6 m³ kể từ ngày 18/7/2026, sau khi nhóm tàu này đã sử dụng hơn 95% hạn ngạch được cấp.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại vùng biển quốc gia đang ghi nhận tốc độ đánh bắt tăng bất thường của đội tàu đông lạnh, làm dấy lên lo ngại nguồn cung dư thừa sẽ kéo giá xuất khẩu lao dốc.
(vasep.com.vn) Hàng chục người nuôi cá Armenia đã tập trung trước trụ sở Chính phủ để phản đối tình trạng xuất khẩu đình trệ, đồng thời đề nghị được gặp lãnh đạo cấp cao nhằm tìm giải pháp hỗ trợ ngành thủy sản. Theo Hiệp hội Người nuôi cá Armenia, việc thị trường Nga ngừng nhập khẩu thủy sản đã đẩy nhiều doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, trong khi cánh cửa vào Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thực sự rộng mở.
(vasep.com.vn) Biến động mạnh của giá bột cá và dầu cá đang buộc ngành thức ăn thủy sản toàn cầu chuyển từ tìm kiếm nguyên liệu thay thế đơn lẻ sang phát triển các công thức thức ăn lai (hybrid diets) nhằm tối ưu giá trị dinh dưỡng và đảm bảo nguồn cung ổn định. Theo báo cáo kỹ thuật của Innovafeed công bố ngày 20/7, hiện tượng El Niño, khai thác quá mức và chi phí sản xuất gia tăng đã khiến nguồn nguyên liệu biển truyền thống ngày càng khan hiếm.
(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sản của Ai Cập đã vượt 2 triệu tấn/năm, tăng mạnh so với mức khoảng 1,5 triệu tấn cách đây một thập kỷ. Thông tin do Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Quyết định thuộc Chính phủ Ai Cập công bố, cho thấy ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành thủy sản nước này.
Công ty Cổ phần Thương mại Sim Ba đã chính thức gia nhập Hội viên VASEP. Xin chúc mừng Quý Doanh nghiệp và mong rằng Sim Ba sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, cùng cộng đồng doanh nghiệp thủy sản phát triển bền vững. Hoạt động phát triển hội viên của VASEP được duy trì thường xuyên, qua đó từng bước củng cố vai trò trung tâm kết nối của Hiệp hội đối với doanh nghiệp thủy sản.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn