Ngành mực ống thế giới chao đảo vì dịch vụ thực phẩm đóng cửa

Thị trường thế giới 10:23 12/05/2020 714
(vasep.com.vn) Các công ty mực ống trên toàn thế giới đang phải chịu thiệt hại chưa từng có gây ra bởi dại dịch coronavirus do ngành này phụ thuộc nhiều vào ngành dịch vụ thực phẩm.

Công ty NK thủy sản Ruggiero Seafood có trụ sở tại Mỹ cho biết, khách hàng trong phân khúc dịch vụ thực phẩm tại Mỹ giảm 90% sau khi các nhà hàng trên cả nước đóng cửa trong tháng 3. Chúng tôi chỉ có một vài khách hàng, chủ yếu mua để làm bánh pizza. Doanh số của chúng tôi sụt giảm nhanh và điều này chưa từng xảy ra trước đây.

Eduardo Freire, người sáng lập công ty chế biến mực ống Congelados Cabomar tại Vigo, Tây Ban Nha cho biết, các công ty chế biến tại Vigo chuyên tập trung cung cấp cho phân khúc dịch vụ thực phẩm hiện rất bi quan. Họ lo lắng sẽ thua lỗ lớn trong năm nay. Việc đóng cửa các nhà hàng tại Châu Âu khiến cho công ty của ông phải tập trung vào các dòng sản phẩm như cá hồi, cá tuyết cod và các sản phẩm đông lạnh khác phục vụ bán lẻ.

Ông Ruggiero cho biết, doanh thu của công ty ông đạt mức cao kỷ lục trong 2 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, ngay sau khi chính phủ áp lệnh phong tỏa, tất cả các đơn hàng đều bị hủy hoặc hoãn giao. Mọi người chỉ cần thực phẩm quen thuộc như xúc xích, bánh mì kẹp chứ không phải hải sản.

Công ty của ông Ruggiero đã phải điều chỉnh 80-90% lực lượng lao động và đang áp dụng gói hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Nhu cầu sụt giảm cũng ảnh hưởng mạnh tới ngành mực ống ở Trung Quốc – nước XK mực ống lớn nhất thế giới với hơn 3 tỷ USD XK mực ống và mực nang năm 2019. Các công ty chế biến mực ống cắt khoanh và mực ống tube cũng như các sản phẩm mực ống sơ chế cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Zhang Qinkai, Giám đốc công ty Zhoushan Lugang Logistics E-Commerce Industrial Park, công ty kho trữ lạnh lớn nhất tại Zhoushan ở bờ biển phía đông Trung Quốc, cũng là một trung tâm chế biến mực ống cho biết, không có đơn hàng mới từ Châu Âu và Mỹ, đơn hàng từ Nhật Bản cũng giảm.

Dây chuyền chế biến ở Nhật Bản vẫn hoạt động khá bình thường nhưng do số ca nhiễm Covid tăng và sự kiện Tokyo Olympics bị hoãn nên các đơn hàng phục vụ cho dây chuyền sản xuất ở Nhật Bản giảm rất mạnh. Có rất ít lô hàng mực ống được vận chuyển từ Zhoushan – trung tâm chế biến mực ống lớn nhất của Trung Quốc. Một số ít lô hàng XK đã được chuyển tới Tây Ban Nha vì các khu vực ven biển tại đây đã quen ăn mực ống.

Theo một công ty chế biến mực ống khác tại Zhoushan, công ty không bị thiếu nhân công, tỷ lệ quay trở lại làm việc đạt trên 80% nhưng công ty lại không có đơn hàng. Các công ty chế biến muốn giữ công nhân trong trường hợp nhu cầu tăng đột biến. Nếu không, họ lại phải đi tìm và đào tạo lại nhân công, điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các công ty.

Cả ông Ruggiero và Freire đều nhận định giá mực ống sẽ giảm khi thị trường mở cửa trở lại. Khi thị trường mở cửa trở lại, mọi người sẽ tìm kiếm hợp đồng để bù lỗ cho thời gian khó khăn hiện tại, nên giá mực ống sẽ giảm. Nhất là khi sản lượng mực ống có thể tăng do mực ống Tây Nam Đại Tây Dương được đánh bắt bởi các tàu của Trung Quốc và Nhật Bản dự kiến bắt đầu vào tháng 6. Tuy nhiên, mới đây, tàu của Trung Quốc và Argentina dự kiến sản lượng mực đạt thấp trong vụ khai thác năm nay, điều này sẽ làm giảm bớt áp lực giá mực ống đi xuống.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mỹ công bố kết quả cuối cùng POR21 thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam: Mức thuế tăng mạnh so với sơ bộ

 |  09:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Ngày 12/8/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 21 (POR21) đối với lệnh thuế chống bán phá giá cá tra – cá basa đông lạnh của Việt Nam, cho giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2023 đến 31/7/2024. Kết quả POR21 được đánh giá là không thuận lợi đối với cá tra Việt Nam, nhất là khi đặt trong bối cảnh chi phí tiếp cận thị trường Hoa Kỳ đang tăng.

Giá cá thịt trắng tại Anh biến động trái chiều

 |  08:46 13/08/2026

(vasep.com.vn) Giá các mặt hàng cá thịt trắng tại ba chợ đầu mối lớn của Anh ghi nhận diễn biến trái chiều trong tuần đầu tháng 8, phản ánh sự khác biệt về nguồn cung và nhu cầu từng loài. Tại chợ Peterhead – cảng cá lớn nhất Vương quốc Anh tính theo sản lượng cập cảng – giá cá tuyết Đại Tây Dương (cod) tăng nhẹ lên 7,38 GBP/kg, trong khi cá tuyết chấm đen (haddock) giảm mạnh xuống còn 3,34 GBP/kg. Đáng chú ý, giá cá hake bật tăng hơn 60%, đạt 5,46 GBP/kg, còn cá pollock không ghi nhận giao dịch trong ngày 3/8.

Ecuador chấp thuận Santa Priscila mua tài sản của Ecuaprotein

 |  08:45 13/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Kinh tế Ecuador (SCE) đã phê duyệt đề xuất của Santa Priscila mua lại một số tài sản của Proteinas del Ecuador (Ecuaprotein) phục vụ sản xuất thủy phân tôm và cá.

Châu Âu đối mặt áp lực cạnh tranh trong ngành thức ăn thủy sản toàn cầu

 |  08:44 13/08/2026

(vasep.com.vn) Từng giữ vai trò dẫn dắt ngành thức ăn thủy sản toàn cầu nhờ nền tảng nghiên cứu, công nghệ và các tiêu chuẩn chất lượng cao, châu Âu hiện đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các nhà sản xuất tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy vậy, khu vực này vẫn được đánh giá là trung tâm đổi mới công nghệ và phát triển bền vững của ngành.

Cách xử lý thuế Section 301 khi CBP tạm giữ hàng hóa

 |  08:43 13/08/2026

(vasep.com.vn) Thuế Section 301 mới của Mỹ khiến hàng nhập khẩu có thể đồng thời chịu thuế 10–12,5% và bị CBP tạm giữ theo UFLPA vì nghi vấn lao động cưỡng bức. Hai cơ chế vận hành độc lập, nên doanh nghiệp có thể đã nộp thuế nhưng hàng vẫn bị từ chối; việc hoàn thuế kéo dài 12–18 tháng. Bài viết đề xuất ba phương án: tái xuất, chuyển vào kho ngoại quan hoặc khu thương mại tự do để hoãn thuế, hoặc nộp thuế rồi khiếu nại. Kiểm tra truy xuất, bảo lãnh và dừng khai báo tự động.

Triển vọng cá rô phi Việt Nam đến năm 2030 

 |  08:37 13/08/2026

(vasep.com.vn) 6 tháng đầu năm 2026 đang cho thấy cá rô phi Việt Nam bước vào một giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quy mô sản xuất, chất lượng và khả năng cạnh tranh quốc tế. 

Chuyên gia: Tương lai nuôi trồng thủy sản châu Phi phụ thuộc vào giới trẻ, dữ liệu và hợp tác

 |  09:27 12/08/2026

(vasep.com.vn) Theo ông Salifu Eyiojotule Daniel, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành AquaProX Africa (Nigeria), ngành nuôi trồng thủy sản châu Phi đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ nhưng cần chuyển trọng tâm từ mở rộng sản lượng sang xây dựng hệ sinh thái phát triển bền vững.

Thuế Điều 301 của Mỹ tạo sức ép mới lên xuất khẩu Việt Nam

 |  08:56 12/08/2026

(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.

Nghiên cứu xác định công thức thức ăn tối ưu cho cá trắng hồ

 |  08:52 12/08/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu được thực hiện trong 16 tuần ở nhiệt độ nước 8,5°C với 450 con cá trắng hồ, nhằm đánh giá ảnh hưởng của các mức protein, lipid khác nhau và việc bổ sung bột BSF đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng tiêu hóa và hệ vi sinh vật đường ruột.

Tôm Ecuador mở rộng nguồn cung: Đâu là lợi thế của tôm Việt?

 |  08:21 12/08/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, Ecuador vượt Ấn Độ để trở thành nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ trong tháng. Mỹ nhập 62,6 triệu pound tôm Ecuador, tăng 58,3% so với cùng kỳ và cao hơn lượng nhập từ Ấn Độ gần 5 triệu pound. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lượng tôm Ecuador vào Mỹ đạt 317,7 triệu pound, tăng 27,4%, trong khi tổng nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn giảm 5,1%.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC