Ngành cá ngừ Maldives chờ đợi FTA với Anh và EU

Thị trường thế giới 08:50 03/07/2023 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Các công ty cá ngừ Maldives đang chờ đợi việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Vương quốc Anh và EU, các hiệp định này được kỳ vọng là sẽ làm tăng đáng kể XK cá ngừ tươi và đóng hộp của nước này.

Với mức thuế được thỏa thuận giảm từ hơn 20% xuống 0% đã mang lại nhiều hứa hẹn cho ngành công nghiệp cá ngừ của Maldives.

Ngày 8/6/2023, Vương quốc Anh đã đưa ra kêu gọi các bên trong 8 tuần để chuẩn bị đàm phán FTA chỉ dành cho hàng hóa với Cộng hòa Maldives, mời các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân giúp định hình các mục tiêu đàm phán của Vương quốc Anh.

Trong triển lãm Thương mại Thủy sản Toàn cầu (Seafood Expo Global) hồi đầu năm nay, một số giám đốc điều hành cho biết họ hy vọng một FTA với Vương quốc Anh sẽ sớm được công bố.

Maldives là một trong số ít quốc gia trong Khối thịnh vượng chung mà Anh chưa theo đuổi FTA hoặc chưa có quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường Anh.

Theo Bộ Thương mại và Kinh doanh của Anh, cuộc tham vấn cộng đồng cũng sẽ giúp xác định các rào cản thương mại gây trở ngại cho các doanh nghiệp Anh đang cố gắng XK hàng hóa của họ sang Maldives. Cuộc tham vấn sẽ kết thúc vào ngày 2/8/2023.

Trong khi đó, ngày 13/6, cuộc họp quan chức cấp cao lần thứ 4 giữa EU và Maldives đã được tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Cuộc họp tái khẳng định mối quan hệ song phương giữa EU và Maldives khi các đối tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. EU và Maldives khẳng định lợi ích chung của họ trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi bắt nguồn từ các giá trị chung và cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

EU chúc mừng Maldives gia nhập Tổ chức các quốc gia châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương (OACPS) và hoan nghênh quốc gia này nằm trong số các bên ký kết Thỏa thuận EU-OACP mới, thỏa thuận này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác EU-Maldives cũng như hội nhập khu vực.

Maldives và EU đã thảo luận về việc làm thế nào để việc gia nhập hiệp định EU-OACPS mới sẽ tạo ra một lộ trình để Maldives đàm phán việc gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế tạm thời của Nhóm Đông và Nam Phi của OACPS với EU, hiệp định này cung cấp quyền tiếp cận miễn thuế đối với thị trường EU, bao gồm cả các sản phẩm cá ngừ.

EU và Maldives đã thảo luận về các bước cụ thể trong những tháng tới để đạt được mục tiêu này.

ca ngu maldives

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đẩy mạnh số hóa trong giám sát tàu cá, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”

 |  08:34 12/01/2026

(vasep.com.vn) Chiều 6/1/2026, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì Phiên họp lần thứ 29 nhằm rà soát việc thực hiện các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo giao sau Phiên họp thứ 28. Phiên họp tập trung đánh giá kết quả chống IUU, tiến độ số hóa quản lý tàu cá, hoàn thiện cơ sở dữ liệu nghề cá và chuẩn bị làm việc với Ủy ban châu Âu (EC).

Giá cá minh thái tăng mạnh, xuất khẩu hải sản Nga sang Trung Quốc lập kỷ lục năm 2025

 |  08:30 12/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu hải sản của Nga sang Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng đột biến, chủ yếu nhờ giá cá minh thái tăng cao. Theo Hiệp hội Ngư nghiệp Nga (VARPE), tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Nga sang thị trường Trung Quốc ước đạt khoảng 2,8 tỷ USD, tăng gần 300 triệu USD so với năm trước và là mức cao nhất từ trước đến nay.

Mỹ tìm cách mở rộng thị phần tại thị trường nhập khẩu thủy sản 1 tỷ USD của Philippines

 |  08:28 12/01/2026

(vasep.com.vn) Mỹ đang nỗ lực gia tăng hiện diện tại thị trường nhập khẩu thủy sản trị giá khoảng 1 tỷ USD của Philippines, trong bối cảnh sản lượng khai thác trong nước của quốc gia Đông Nam Á này suy giảm, trong khi dân số tăng nhanh khiến khoảng cách cung – cầu ngày càng lớn.

Bộ trưởng Pakistan cảnh báo ngành thủy sản đối mặt khủng hoảng

 |  08:24 12/01/2026

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản Pakistan, Muhammad Junaid Anwar Chaudhry, cảnh báo ngành thủy sản quốc gia có thể suy giảm nghiêm trọng nếu không thực hiện ngay các cải cách cơ cấu. Theo ông, chi phí năng lượng cao và tình trạng thiếu điện kéo dài là những rào cản chính hạn chế tăng trưởng, mặc dù ngành này hiện vẫn vượt trội so với nhiều lĩnh vực khác.

Thị trường cá rô phi Brazil chịu nhiều sức ép trong năm 2025 - 2026

 |  08:21 12/01/2026

(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea), trực thuộc Trường Nông nghiệp Luiz de Queiroz (Esalq/USP) của Đại học São Paulo, vừa công bố báo cáo chiến lược Cepea Livestock Panorama – 2025/2026. Báo cáo tổng hợp diễn biến các thị trường chăn nuôi chủ lực của Brazil và đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2026, trong đó nuôi cá rô phi là một nội dung đáng chú ý.

Xu hướng ăn nhiều protein mở ra cơ hội cho các sản phẩm hải sản tiện lợi tại Mỹ

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Sự quan tâm của người tiêu dùng Mỹ đối với dinh dưỡng và chế độ ăn uống đang tăng mạnh, trong đó protein trở thành tâm điểm. Xu hướng này thể hiện rõ nhất tại các quầy đồ ăn vặt, nơi nhiều sản phẩm vốn ít protein như ngũ cốc, bánh quy hay bánh pancake nay được quảng bá với hàm lượng 20 gram protein trở lên. Trong 10 năm qua, số lượng sản phẩm giàu protein đã tăng gấp bốn lần, mở rộng từ nguồn động vật sang cả protein thực vật.

Sao Ta về đích lợi nhuận năm 2025

 |  08:18 10/01/2026

(vasep.com.vn) CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex, mã: FMC) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với doanh thu hơn 300 triệu USD (khoảng 7.800 tỷ đồng), tăng 19,8% so với năm trước; lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 420 tỷ đồng.

Ngành thủy sản đặt mục tiêu sản lượng trên 10 triệu tấn năm 2026

 |  08:15 10/01/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai kế hoạch công tác năm 2026 của Cục Thủy sản và Kiểm ngư chiều 7/1, ngành thủy sản đặt mục tiêu tổng sản lượng thủy sản đạt khoảng trên 10 triệu tấn năm 2026, tăng 0,6% so với năm 2025, trong đó khai thác khoảng 3,75 triệu tấn, giảm 2,1%; nuôi trồng 6,25 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2025.

VASEP chào đón thêm 03 Hội viên mới

 |  16:57 09/01/2026

VASEP trân trọng thông báo: Trong tuần thứ hai của năm 2026, đã có thêm 03 Hội viên mới gia nhập Hiệp hội. VASEP xin gửi lời chào mừng và kính chúc Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.

Ẩm thực Anh bùng nổ trên thực đơn Mỹ, hải sản lên ngôi

 |  09:07 09/01/2026

(vasep.com.vn) Ẩm thực Anh đang tăng trưởng mạnh trên các thực đơn tại Mỹ, trong đó các món hải sản – đặc biệt là fish and chips – ngày càng được ưa chuộng, theo dữ liệu từ công ty phân tích ẩm thực Tastewise.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC