Ngành cá ngừ Maldives chờ đợi FTA với Anh và EU

Thị trường thế giới 08:50 03/07/2023 Nguyễn Hà
(vasep.com.vn) Các công ty cá ngừ Maldives đang chờ đợi việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Vương quốc Anh và EU, các hiệp định này được kỳ vọng là sẽ làm tăng đáng kể XK cá ngừ tươi và đóng hộp của nước này.

Với mức thuế được thỏa thuận giảm từ hơn 20% xuống 0% đã mang lại nhiều hứa hẹn cho ngành công nghiệp cá ngừ của Maldives.

Ngày 8/6/2023, Vương quốc Anh đã đưa ra kêu gọi các bên trong 8 tuần để chuẩn bị đàm phán FTA chỉ dành cho hàng hóa với Cộng hòa Maldives, mời các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân giúp định hình các mục tiêu đàm phán của Vương quốc Anh.

Trong triển lãm Thương mại Thủy sản Toàn cầu (Seafood Expo Global) hồi đầu năm nay, một số giám đốc điều hành cho biết họ hy vọng một FTA với Vương quốc Anh sẽ sớm được công bố.

Maldives là một trong số ít quốc gia trong Khối thịnh vượng chung mà Anh chưa theo đuổi FTA hoặc chưa có quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường Anh.

Theo Bộ Thương mại và Kinh doanh của Anh, cuộc tham vấn cộng đồng cũng sẽ giúp xác định các rào cản thương mại gây trở ngại cho các doanh nghiệp Anh đang cố gắng XK hàng hóa của họ sang Maldives. Cuộc tham vấn sẽ kết thúc vào ngày 2/8/2023.

Trong khi đó, ngày 13/6, cuộc họp quan chức cấp cao lần thứ 4 giữa EU và Maldives đã được tổ chức tại Brussels, Bỉ.

Cuộc họp tái khẳng định mối quan hệ song phương giữa EU và Maldives khi các đối tác kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. EU và Maldives khẳng định lợi ích chung của họ trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác cùng có lợi bắt nguồn từ các giá trị chung và cam kết tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

EU chúc mừng Maldives gia nhập Tổ chức các quốc gia châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương (OACPS) và hoan nghênh quốc gia này nằm trong số các bên ký kết Thỏa thuận EU-OACP mới, thỏa thuận này sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác EU-Maldives cũng như hội nhập khu vực.

Maldives và EU đã thảo luận về việc làm thế nào để việc gia nhập hiệp định EU-OACPS mới sẽ tạo ra một lộ trình để Maldives đàm phán việc gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế tạm thời của Nhóm Đông và Nam Phi của OACPS với EU, hiệp định này cung cấp quyền tiếp cận miễn thuế đối với thị trường EU, bao gồm cả các sản phẩm cá ngừ.

EU và Maldives đã thảo luận về các bước cụ thể trong những tháng tới để đạt được mục tiêu này.

ca ngu maldives

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thủy sản tháng 2/2026 tăng chậm lại, kỳ vọng khởi sắc trong tháng 3

 |  10:49 11/03/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong tháng 2/2026 đạt khoảng 707 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 2 tháng đầu năm 2026 đạt 1,7 tỷ USD, tăng 20,2%. Kết quả này cho thấy đà phục hồi của ngành vẫn được duy trì khá tốt sau tháng 1 tăng mạnh, dù sang tháng 2 tốc độ đã chậm lại rõ rệt ở một số mặt hàng và thị trường chủ lực. Trong bức tranh chung đó, tôm tiếp tục là trụ cột lớn nhất, cá tra phục hồi mạnh, trong khi cá ngừ và thị trường Mỹ, Hàn Quốc đang phát ra tín hiệu cần theo dõi sát hơn. XK thủy sản tháng 3 kỳ vọng có thêm lực đẩy từ các thị trường khác ngoài Mỹ để khởi sắc hơn.

Giá cá tuyết thế giới duy trì ở mức cao, giá cá haddock giảm

 |  08:42 11/03/2026

(vasep.com.vn) Trong giai đoạn 16-22/2, thị trường cá tuyết (cod) quốc tế đang xuất hiện dấu hiệu nới lỏng mang tính giai đoạn. Do đơn hàng chậm lại, ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và nguồn cung cá tươi Na Uy gia tăng, giá cá tuyết đông lạnh bỏ đầu, moi ruột (H&G) giao CIF về Trung Quốc trong tuần 9 giảm nhẹ, tạo dư địa cho người mua.

An Giang chủ động ứng phó hạn mặn, bảo vệ vùng nuôi tôm mùa khô 2025–2026

 |  08:33 11/03/2026

(vasep.com.vn) Trước dự báo tình trạng xâm nhập mặn có thể gia tăng vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2026, nhiều địa phương tại tỉnh An Giang đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ vùng nuôi tôm trong mùa khô 2025–2026. Các biện pháp tập trung vào quản lý nguồn nước, vận hành hệ thống thủy lợi và hướng dẫn người dân thực hiện các kỹ thuật nuôi phù hợp.

Nguy cơ Mỹ dừng thương mại với Tây Ban Nha có thể ảnh hưởng tới 330 triệu USD thủy sản

 |  08:28 11/03/2026

(vasep.com.vn) Lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chấm dứt thương mại với Tây Ban Nha có thể làm gián đoạn dòng thủy sản trị giá khoảng 330,6 triệu USD mỗi năm giữa hai nước, theo ước tính của hãng phân tích thị trường Undercurrent News dựa trên dữ liệu thương mại của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).

Báo cáo ngành tôm Việt Nam 2021–2025: Bức tranh toàn cảnh và triển vọng đến năm 2030

 |  21:46 10/03/2026

Tôm là ngành hàng xuất khẩu quan trọng nhất của thủy sản Việt Nam trong nhiều năm qua, thường chiếm khoảng 35–45% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Với hệ thống nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu phát triển mạnh, Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới.

Khủng hoảng cá tuyết gia tăng, giá cá minh thái lập đỉnh 20 năm do nhu cầu châu Âu tăng mạnh

 |  08:46 10/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá thịt trắng toàn cầu phục hồi trong tuần Tết Nguyên đán (16–22/2), song diễn biến giá cho thấy áp lực cung ngày càng rõ nét, đặc biệt với cá tuyết và cá minh thái. Theo Food World, giá cá tuyết Đại Tây Dương, cá tuyết chấm đen và cá minh thái đồng loạt tăng, trong đó cá minh thái Nga đạt mức cao nhất theo mùa trong hai thập kỷ.

Xuất khẩu surimi của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 14 năm

 |  08:39 10/03/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu surimi dạng khối của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong gần 14 năm. Dù nhập khẩu từ Ấn Độ tăng mạnh, xu hướng suy giảm tổng thể vẫn chưa được cải thiện.

Đồng Tháp đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao gắn với kinh tế biển

 |  08:37 10/03/2026

(vasep.com.vn) Xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung phát triển nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao, mở rộng quy mô sản xuất gắn với chuỗi giá trị và thích ứng bền vững với định hướng phát triển kinh tế biển.

Hiệp định Zanzibar báo hiệu một mặt trận khu vực mới trong cuộc chiến chống đánh bắt IUU

 |  08:33 10/03/2026

(vasep.com.vn) Các quốc gia dọc theo khu vực tây nam Ấn Độ Dương đã cam kết tăng cường hợp tác để chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đánh dấu sự chuyển đổi từ các cuộc thảo luận kỹ thuật sang một phản ứng phối hợp trong khu vực.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC