Ngành bột cá của Châu Âu đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguyên liệu 

Thị trường thế giới 08:37 05/03/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Dù hạn ngạch cá tuyết lam cao hơn, nhưng hạn ngạch cá capelin và lươn cát không ổn định, với nguy cơ không có sản lượng đánh bắt nào, nên châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô cho bột cá và dầu cá.

Trong bối cảnh các điều kiện biến động của hệ sinh thái biển cũng như những bất ổn về chính trị và quy định, ngành sản xuất bột cá và dầu cá châu Âu phải đối mặt với tình trạng bất ổn về triển vọng trong năm tới.

Trong khi khuyến cáo đánh bắt cá tuyết lam cao hơn trong năm nay, hạn ngạch cá trích capelin và lươn cát vẫn chưa được ấn định. Cho đến nay, châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô cho sản xuất bột cá và dầu cá vào năm 2024 so với năm ngoái.

Anne Mette Baek, Giám đốc điều hành của Cơ quan sản xuất bột cá và dầu cá Châu Âu (EFFOP) và Tổ chức Hàng hải Đan Mạch, cho biết ở giai đoạn này vẫn chưa rõ sản lượng sẽ như thế nào trong năm nay vì một số hạn ngạch sẽ không được áp dụng. 

Khuyến nghị năm 2024 của Hội đồng Khám phá Biển Quốc tế (ICES) đối với lượng đổ bộ của cá tuyết lam là 1,53 triệu tấn, tăng 12,5% so với khuyến nghị cho năm 2023.

Bình luận về khuyến nghị đó, người nuôi cá hồi Faroese Bakka Frost - điều hành bộ phận thức ăn chăn nuôi Havbrun - cho biết họ kỳ vọng "tiếp tục sản xuất khối lượng bột cá cao và bình thường hóa khối lượng sản xuất dầu cá" vào năm 2024.

“Cá tuyết lam "rất quan trọng đối với tất cả các nhà máy quanh vùng đông bắc Đại Tây Dương." Tuy nhiên, những bất ổn vẫn tồn tại, với những kỳ vọng từ ổn định đến sản lượng có khả năng giảm so với năm trước.

Capelin, cá chình cát có khả năng nhìn thấy nhúng

Đối với các loài khác, mối lo ngại về nghề đánh bắt cá capelin đã tăng lên, cùng với sự không chắc chắn về hạn ngạch đánh bắt. Sản lượng bột cá của EU sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng chúng tôi có một số bất ổn đáng kể với cá capelin và cá chình cát. 

Giám đốc điều hành nhấn mạnh mối lo ngại xung quanh các loài quan trọng đối với sản xuất bột cá và dầu cá của châu Âu, đặc biệt là cá chình cát và cá capelin. Các cuộc khảo sát của Capelin đã gặp phải vấn đề do điều kiện băng giá, cản trở quá trình đánh bắt cá và lập mô hình thông thường. Một cuộc khảo sát khác đang được tiến hành và Baek dự đoán sẽ sớm nhận được kết quả.

Trong bản cập nhật mới nhất về chủ đề này, Viện Nghiên cứu Nước ngọt và Biển của Iceland cho biết vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể đề xuất hạn ngạch cá capelin ở vùng biển Iceland.

Cá chình cát Sau đó, đội tàu của Đan Mạch đã bị tác động trước lời hứa của Anh sẽ cấm đánh bắt cá chình cát ở vùng biển nước này từ năm nay trở đi. Người Đan Mạch lập luận rằng London đã công bố lệnh cấm ở khu vực Dogger Bank của Biển Bắc, với lý do về môi trường - mà có rất ít bằng chứng cho điều đó. Ngành công nghiệp đánh cá của Đan Mạch và Thụy Điển, vốn phụ thuộc nhiều vào lươn cát để sản xuất bột cá và dầu, đã lên án lệnh cấm và coi đó là sự phân biệt đối xử.

Hai quốc gia Scandinavi đang dẫn đầu kêu gọi EU can thiệp. Họ lập luận rằng lệnh cấm ảnh hưởng không tương xứng đến đội tàu của họ, vốn chiếm ưu thế trong hoạt động đánh bắt lươn cát trong khu vực.

Tuy nhiên, Baek cho biết Đan Mạch đang chờ kết quả khảo sát và tư vấn của ICES. Bà cũng lưu ý rằng nếu lệnh cấm tiếp cận đội tàu châu Âu của Vương quốc Anh vẫn có hiệu lực, các tàu sẽ khó tiếp cận cá chình cát bên ngoài vùng biển Vương quốc Anh - nhưng không phải là không thể.

Bà nói: “Chúng tôi sẽ xem liệu có thể đánh bắt cùng một khối lượng mà không cần tiếp cận nguồn nước của Vương quốc Anh hay không. Vì vậy, tất nhiên, chúng tôi thúc đẩy vấn đề này được giải quyết về mặt chính trị”.

Vào ngày 29/2, ICES đã ban hành khuyến cáo đánh bắt cá chình cát. Đối với “khu vực một” – được phân chia giữa Anh và EU – khuyến nghị hạn ngạch là 132.315 tấn.

"Mặc dù các khuyến nghị là tích cực và cho thấy nguồn lợi dồi dào, nhưng Vương quốc Anh - trực tiếp phản đối thỏa thuận Brexit - đang cản trở EU trong việc đánh bắt cá chình cát. Vương quốc Anh đã tuyên bố đóng cửa hoàn toàn các ngư trường ở vùng biển của Anh, nơi có tới 75% hoạt động đánh bắt cá chình cát diễn ra bình thường. Tình trạng này không thể chấp nhận được và rất nghiêm trọng”, EFFOP cho biết trong thông cáo công bố ngày 29/2.

Theo EFFOP, các tàu cá nổi hiện sẽ nhắm mục tiêu vào các bãi cát khác ở vùng biển EU vốn chưa được đánh bắt theo truyền thống, vì nghề cá tập trung quanh Dogger Bank, nhưng họ rất lạc quan.

Tuy nhiên, EFFOP chỉ ra rằng họ có thể sẽ thấy mức tiêu thụ nhiên liệu và nỗ lực đánh bắt cá tăng lên.​

Đối với cá thu ở phía đông bắc Đại Tây Dương, các quốc gia ven biển đã đồng ý ấn định tổng sản lượng đánh bắt cho phép là 739.386 tấn, phù hợp với lời khuyên của ICES. Con số này thấp hơn 5% so với TAC đã thỏa thuận cho năm 2023. Các bang vẫn chưa thống nhất về thỏa thuận chia sẻ hạn ngạch.

Baek cho biết ngành bột cá cam kết ưu tiên tiêu dùng của con người đồng thời thừa nhận các quyết định theo định hướng thị trường có thể ảnh hưởng đến việc phân bổ sản xuất.  “Tất nhiên, chúng tôi khuyến khích việc cập bến để tiêu dùng trực tiếp cho con người và sau đó chúng tôi sẽ mua nguyên liệu còn sót lại, điều này vẫn cho phép chúng tôi thu được 50% sản lượng đánh bắt để sản xuất bột cá và dầu cá”. Bà nhấn mạnh rằng việc sản xuất bột cá và dầu cá ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu thô từ cá xay vụn và phụ phẩm.

Sản lượng bột cá và dầu cá của EU 2018-2022 (nghìn tấn)

Sản phẩm

2018

 

2019

 

2020

 

2021

 

2022

 

Nguyên liệu

3.124,920

 

2.761,250

 

2.992,699

 

2.426,921

 

2.949,978

 

Bột cá

646,600

 

575,721

 

618,509

 

499,571

 

566,235

 

Dầu cá

178,177

 

162,577

 

189,475

 

156,081

 

223,034

 

 

 

san luong bot ca eu

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC