Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp trên Vịnh Bắc Bộ

Tin tức IUU 08:42 01/03/2021 Nguyễn Trang
Năm 2021, lực lượng Kiểm ngư Vùng I tăng thời gian tuần tra, gác biển từ 15 lên 20 ngày, quyết tâm ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp trên Vịnh Bắc Bộ.

Vùng biển phức tạp

Chi cục Kiểm ngư Vùng I được giao thực thi pháp luật về Kiểm ngư, thanh tra chuyên ngành thủy sản, đồng thời hỗ trợ và bảo vệ ngư dân bám biển sản xuất, đảm bảo an toàn, an ninh trên biển, ngăn chặn tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta trên Vịnh Bắc Bộ.

Lực lượng kiểm ngư thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Đây là khu vực tương đối rộng, trải dài từ Quảng Ninh tới Thừa Thiên Huế, với chiều dài bờ biển khoảng 763km, là ngư trường trọng điểm nên có nhiều tàu cá của các tỉnh và có nhiều tàu cá nước ngoài thường xuyên xâm phạm, khai thác trái phép.

Theo Chi cục Kiểm ngư Vùng 1, các lỗi vi phạm thường gặp của tàu cá Việt Nam là không viết số đăng ký tàu cá hoặc viết số đăng ký tàu cá không đúng quy định. Không treo Quốc kỳ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc treo không đúng quy định đối với tàu cá Việt Nam.

Đầu năm 2021, Chi cục Kiểm ngư vùng 1 đã triển khai ngay việc tuần tra, kiểm soát trên biển ngay ngày 14/1, là thời điêm trước Đại hội Đảng toàn quốc, đồng thời cũng là chuyến đánh bắt cuối cùng của ngư dân trước Tết Nguyên đán. Kết quả chuyến đầu tiên đã kiểm soát được trên 100 tàu cá, xử phạt hơn 900 triệu đồng.

Một số tàu cá, không có Sổ danh bạ thuyền viên tàu cá theo quy định, thuyền viên không có tên trong Sổ danh bạ thuyền viên tàu cá, còn thuyền trưởng, máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định.

Chủ tàu cá không mua bảo hiểm thuyền viên cho thuyền viên làm việc trên tàu cá, thuyền viên, người làm việc trên tàu cá không mang theo giấy tờ tùy thân. Không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá hoặc giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá đã hết hạn.

Một số tàu bị phát hiện không đánh dấu nhận biết tàu cá hoặc đánh dấu nhận biết tàu cá sai quy định, vứt bỏ ngư cụ trái phép xuống vùng nước tự nhiên và thậm chí không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ trang thiết bị an toàn tàu cá và tàng trữ công cụ kích điện để khai thác thủy sản.

Đối với tàu cá Trung Quốc, các vi phạm chủ yếu là tàu nghề câu và nghề lưới kéo, xâm phạm vùng biển Việt Nam để khai thác thủy sản, các thuyền viên không có giấy tờ tùy thân. Các tàu cá không có Giấy phép khai thác thủy sản đã vào khai thác tại vùng Đánh cá chung ở phía Tây đường phân định và tắt thiết bị nhận dạng để tránh bị phát hiện.

Bên cạnh đó có một số trường hợp không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới bỏ chạy sang phía Đông đường phân định, đoàn công tác đã tiến hành xua đuổi, ghi hình, chụp ảnh làm chứng cứ vi phạm. Đồng thời lập biên bản xác nhận vi phạm đối với các trường hợp tiếp cận được, trục xuất và yêu cầu không được phép quay lại đánh bắt ở phía Tây đường phân định.

Việc chấp hành pháp luật thủy sản của ngư dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Ông Đinh Văn Tráng, Chi cục trưởng Chi cục kiểm ngư vùng 1 cho biết: Vì điều kiện cuộc sống, nhiều khi họ còn vi phạm, chưa có điều kiện để chuyển đổi nghề kịp thời. Tuy nhiên, về tổng thể, tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, qua nhiều năm, qua tuyên truyền giáo dục, ý thức người dân đã thay đổi tích cực, người dân đã từng bước nhận thức được việc tuân thủ Luật Thủy sản.

Tăng thời gian tuần tra, gác biển

Nói về một số khó khăn, ông Tráng tiếp lời cho hay, dù được đánh giá là ngư trường trọng điểm, tập trung nhiều tàu cá nhưng trong những năm qua việc tuần tra, gác biển còn có hạn chế nhất định về thời gian ra quân, nhất là dịp đầu năm.

Nguyên nhân một phần do việc phê duyệt kế hoạch lâu, từ khi duyệt nhiệm vụ đến khi duyệt kế hoạch chi tiết, rồi đến phê duyệt kế hoạch đấu thầu thời gian ngắt quãng, kéo dài.

Đơn cử như năm 2020, thời điểm đầu năm, lực lượng kiểm ngư không ra quân được để thực hiện nhiệm vụ do dịch Covid-19 và giá xăng, dầu biến động, khi tổ chức đấu thầu lại không có nhà thầu, tuy nhiên, năm nay vấn đề này đã được khắc phục, thậm chí thời gian tuần tra, kiểm soát trên biển được tăng thêm 5 ngày.

“Năm trước có thể ngắt quãng nhưng năm nay sẽ đảm bảo, đặc biệt sẽ trực ở những vùng biển có hoạt động của tàu cá nước ngoài và những khu vực đánh bắt của ngư dân có nhiều vi phạm. Tuy nhiên, ngay tháng đầu tiên của năm 2021, chúng tôi đã triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuẩn bị mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ và khắc phục tình trạng tồn tại của năm cũ, đặc biệt là vấn đề trực biển, mỗi chuyến tuần tra tăng được 5 ngày, đảm bảo thời gian bám biển được kéo dài và sẽ phủ khắp suốt cả thời gian trong năm”, ông Tráng chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Kiểm ngư vùng 1, dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian tới, đơn vị tiếp tục bám sát, theo dõi, đốc thúc triển  khai, giám sát quá trình thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch đã phê duyệt.

Thời gian tuẩn tra, gác biển sẽ tăng thêm 5 ngày.

Chi cục sẽ tăng cường việc tuần tra, kiểm soát trên biển với kế hoạch là 25 chuyến đi biển trong năm 2021, sẽ bám biển thường xuyên và liên tục, không để trống biển. Trong trường hợp cần thiết, có thể sẽ tăng cường thêm nếu được bổ sung để làm sao có thể góp phần ngăn chặn tình trạng đánh bắt thủy sản bất hợp pháp trên biển.

Song song với đó, sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành thủy sản cho các nhiệm vụ thu thập thông tin, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tìm kiếm, cứu nạn và công tác truyền thông.

Mặt khác, việc kết hợp với các chuyến tuần tra, kiểm soát để thực hiện công tác tuyên truyền, phố biến, phát tờ rơi, hướng dẫn, giải thích các quy định của pháp luật về thủy sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ sẽ được chú trọng hơn.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền cho ngư dân về công tác bảo vệ bền vững nguồn lợi thủy sản, chống đánh bắt bất hợp pháp và không báo cáo sẽ được long ghép, phối hợp thường xuyên với các đơn vị và địa phương, góp phần khắc phục thẻ vàng do Liên minh châu Âu cảnh cáo đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam.

 “Dù còn nhiều khó khăn như bến đỗ tàu, phải thuê, không đảm bảo an toàn, mặt khác, tàu nước ngoài lớn, trong điều kiện sóng gió sẽ khó kiểm tra, vấn đề tiếp cận trên biển rất khó, trong một vài trường hợp người dân còn bất hợp tác. Tuy nhiên với kinh nghiệm nhiều năm, lực lượng kiểm ngư trên khu vực Vịnh Bắc Bộ chưa để xảy ra trường hợp chống đối, trong những năm qua đã tăng cường tuần tra, kiểm soát để góp phần thực thi pháp luật Thủy sản trên biển”, ông Đinh Văn Tráng bộc bạch.

Trong năm 2020, đơn vị này đã thực hiện được 12 đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển với tổng số 21 lượt tàu xuồng Kiểm ngư/181 ngày. Đơn vị đã quan sát được 4.090 lượt/chiếc tàu cá Việt Nam và 85 lượt/chiếc tàu cá Trung Quốc.

Mặt khác, đã tiến hành kiểm tra 778 phương tiện hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển Vịnh Bắc bộ, trong đó gồm 751 tàu cá Việt Nam và 27 tàu cá Trung Quốc. Và lập biên bản, ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản đối với 202 trường hợp tàu cá Việt Nam, xử phạt  hơn 900 triệu đồng.

(Theo NNVN)

khai thac thuy san bat hop phap vinh bac bo

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh đầu năm 2026

 |  09:12 31/03/2026

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2026, chủ yếu do yếu tố mùa vụ liên quan đến Tết Nguyên đán. Tháng 1 đạt 94.707 tấn (+36% so với cùng kỳ), tháng 2 đạt 71.379 tấn (+15%), đưa tổng khối lượng nhập khẩu lên 166.086 tấn (+26%). Giá trị đạt 869 triệu USD (+18%), trong đó tháng 1 đạt 505 triệu USD và tháng 2 đạt 364 triệu USD.

Peru được đánh giá cao trong quản lý thủy sản bền vững

 |  09:02 31/03/2026

(vasep.com.vn) Peru củng cố vị thế dẫn đầu toàn cầu trong quản lý bền vững tài nguyên thủy sinh sau khi nhận được đánh giá tích cực từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Báo cáo do Bộ Sản xuất (PRODUCE) công bố nhận định hệ thống quản lý thủy sản của Peru là “đẳng cấp thế giới”, nhấn mạnh nền tảng nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu vững chắc.

Grenada khôi phục xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sau khi đạt chuẩn bảo vệ thú biển

 |  08:58 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Grenada đã được nối lại xuất khẩu sang Mỹ sau khi NOAA Fisheries cấp chứng nhận tương thích theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển (MMPA). Quyết định này cho phép ngư dân nước này tiếp tục hoạt động khai thác và đưa sản phẩm vào thị trường Mỹ từ năm 2026.

Trung Quốc – Hàn Quốc cam kết ổn định chuỗi cung ứng

 |  08:52 31/03/2026

(vasep.com.vn) Quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 19/3 nhằm củng cố quan hệ thương mại song phương trong bối cảnh kinh tế khu vực nhiều biến động. Theo tuyên bố từ hai phía, các bên khẳng định cam kết duy trì ổn định chuỗi cung ứng và tăng cường hợp tác kinh tế.

Fiji cần đẩy mạnh việc gia tăng giá trị cho cá ngừ

 |  08:46 31/03/2026

(vasep.com.vn) Cá ngừ vẫn là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của Fiji, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la trên toàn cầu, nhưng việc chế biến gia tăng giá trị còn hạn chế đang ngăn cản quốc gia này khai thác tối đa lợi ích kinh tế từ nó.

Xuất khẩu cua Việt Nam 2026 khởi sắc, nhưng áp lực phụ thuộc vào thị trường lớn

 |  08:40 31/03/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản còn nhiều biến động, xuất khẩu cua của Việt Nam đã có khởi đầu năm 2026 khá tích cực. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cua 2 tháng đầu năm 2026 đạt gần 55 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ 2025 và cao gấp hơn 2,2 lần so với cùng kỳ 2024. Đây là tín hiệu cho thấy mặt hàng cua đang bước vào năm 2026 với nhịp tăng trưởng tốt hơn, nhất là tại các thị trường châu Á.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC