Nga mạnh tay đầu tư vào các cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản

Thức ăn 08:55 27/02/2025
(vasep.com.vn) Sản lượng thức ăn thủy sản trong nước của Nga năm 2024 tăng gần 19% so với cùng kỳ năm 2023, đáp ứng khoảng 25% nhu cầu trong nước.

Theo cơ quan thủy sản liên bang Nga Rosrybolovstvo, sản lượng thức ăn thủy sản trong nước của Nga được báo cáo đã tăng thêm một lần nữa, phù hợp với chính sách thay thế nhập khẩu được chính phủ hỗ trợ.

Năm 2024, sản lượng thức ăn thủy sản trong nước tăng gần 19% so với năm 2023, đạt 51.400 tấn, tương đương khoảng 25% tổng nhu cầu trong nước.

Trước năm 2022, các doanh nghiệp nuôi cá hồi trong nước phụ thuộc 90% vào thức ăn thủy sản nhập khẩu. Nhằm mục đích thay thế nhập khẩu, các doanh nghiệp Nga đã xây dựng một số cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản mới tại Kursk, Nizhny Novgorod, Astrakhan và Bắc Ossetia.

Rosrybolovstvo đã cam kết cải thiện khả năng tự cung cấp thức ăn nuôi trồng thủy sản của đất nước lên tới 90% vào năm 2030. Theo cơ quan này, tính đến năm 2030, tổng sản lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản của Nga đặt mục tiêu đạt 250.000 tấn/năm.

Chính quyền Nga đã nhiều lần cam kết khuyến khích thay thế nhập khẩu khi tìm cách cắt đứt quan hệ với các nhà cung cấp ở châu Âu; hiện nay họ trợ cấp tới 25% chi phí xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản.

Đầu tháng này, chính quyền vùng Smolensk cho biết công trình xây dựng đã được khởi công để xây dựng một nhà máy thức ăn thủy sản mới công suất 108.000 tấn/năm tại quận Vyazemsky trong khuôn viên của VZK, một doanh nghiệp thực phẩm địa phương.

Dự án dự kiến ​​được triển khai với chi phí ước tính hơn 8 tỷ RUB (88,6 triệu USD); dự kiến ​​hoàn thành xây dựng vào năm 2025 và sử dụng 450 công nhân.

Hơn 20 cơ sở sản xuất thức ăn thủy sản hiện đang hoạt động tại Nga, với các nhà máy lớn nhất hiện đang đặt tại Karelia -- nước láng giềng Phần Lan -- và vùng Novosibirsk, ngay phía bắc Kazakhstan. Trong năm 2023-2024, các nhà máy thức ăn thủy sản mới đã bắt đầu hoạt động tại các vùng Kursk, Nizhny Novgorod và Bắc Ossetia với tổng công suất 18.500 tấn/năm.

Vào tháng 5 năm ngoái, chính quyền vùng Astrakhan cũng đã công bố khởi công một cơ sở thức ăn nuôi trồng thủy sản 25.000 tấn/năm trị giá 2,5 tỷ rúp như giai đoạn đầu tiên của dự án, tập trung vào thức ăn thủy sản cho các loài cá hồi và cá tầm. Một cơ sở thức ăn thủy sản thứ hai 25.000 tấn/năm tại quận Narimanovsky dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, với chi phí ước tính là 2,2 tỷ rúp.

nga thuc an thuy san 2024 2023 rosrybolovstvo

TIN MỚI CẬP NHẬT

Gen Z – Thế hệ tiêu dùng mới và xu hướng tiêu dùng thông minh

 |  08:30 17/06/2026

Thị trường bán lẻ thực phẩm nội địa đang chứng kiến một cuộc chuyển giao thế hệ mạnh mẽ. Những người tiêu dùng trẻ không chỉ mang theo một túi tiền, mà còn mang theo một hệ giá trị hoàn toàn khác biệt: họ đề cao trải nghiệm, khắt khe với an toàn thực phẩm (Food Safety) và tôn thờ sự tiện lợi. Đối với ngành thủy sản, đây không còn là câu chuyện bán nguyên liệu tươi sống, mà là cuộc đua chinh phục phong cách sống.

Cá ngừ Việt Nam trước cuộc đua mới tại thị trường Anh

 |  08:28 17/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường Anh vừa bước vào một giai đoạn cạnh tranh khác hẳn. Khi Chính phủ Anh tạm dừng thuế nhập khẩu với toàn bộ sản phẩm cá ngừ đến hết năm 2028, lợi thế sẽ không còn nằm nhiều ở ưu đãi thuế mà chuyển sang năng lực cạnh tranh thực sự: giá, nguồn cung, độ ổn định và khả năng bám chuỗi bán lẻ. Với cá ngừ Việt Nam, đây không chỉ là thêm cơ hội vào thị trường Anh, mà là một cuộc sàng lọc mới.

Mỹ dỡ bỏ hệ thống quan trắc đại dương sâu, làm dấy lên lo ngại về khoảng trống dữ liệu khoa học

 |  08:26 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tháo dỡ Hệ thống Quan trắc Đại dương (Ocean Observatories Initiative – OOI), mạng lưới giám sát dưới biển được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ nhằm thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu khí hậu, dự báo bão và đánh giá sức khỏe nguồn lợi thủy sản.

USDA chi hơn 848.000 USD mua cá da trơn phục vụ các chương trình thực phẩm

 |  08:24 17/06/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa trao hợp đồng trị giá 848.160 USD cho Consolidated Catfish Producers, doanh nghiệp nuôi và chế biến cá da trơn có trụ sở tại bang Mississippi, nhằm cung cấp sản phẩm cho các chương trình thực phẩm trong nước.

Chính quyền Trump tiếp tục trì hoãn tiến trình hoàn thuế quan IEEPA

 |  08:23 17/06/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có các động thái pháp lý nhằm trì hoãn quá trình hoàn trả các khoản thuế quan được áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.

Cước biển leo thang, xuất khẩu thủy sản đối mặt áp lực giao hàng và chi phí

 |  09:39 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường vận tải biển quốc tế từ đầu tháng 5/2026 đến nay ghi nhận đợt tăng cước mạnh trên nhiều tuyến chính, đặc biệt là các tuyến đi Bắc Mỹ và châu Âu. Đối với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu, đây là diễn biến đáng chú ý vì chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành, trong khi nhiều đơn hàng đang chịu áp lực về giá bán, thời gian giao hàng và yêu cầu bảo quản lạnh nghiêm ngặt.

Thị trường cá rô phi toàn cầu ổn định trở lại, kỳ vọng phục hồi trong nửa cuối năm

 |  08:36 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi toàn cầu trong tuần 23/2026 (1–7/6) ghi nhận xu hướng ổn định giá sau giai đoạn biến động kéo dài, khi các trung tâm sản xuất lớn bắt đầu điều chỉnh lại chiến lược nuôi và xuất khẩu theo tín hiệu cung – cầu mới.

Lệnh cấm nhập khẩu ghẹ của Mỹ khiến ngành thủy sản Philippines lao đao

 |  08:34 16/06/2026

(vasep.com.vn) Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Phil-Union Frozen Foods Inc. (Puffi) đã cắt giảm hơn 200 lao động do đơn vị cung ứng nhân lực sau khi Mỹ hạn chế nhập khẩu ghẹ xanh của Philippines. Lệnh hạn chế này xuất phát từ việc thiếu hồ sơ chứng minh các biện pháp bảo vệ động vật có vú biển. Các bên liên quan trong ngành hiện đang kêu gọi các cơ quan chính phủ khẩn trương xử lý những vấn đề mà cơ quan quản lý của Mỹ nêu ra, nhằm bảo vệ sinh kế của hàng nghìn lao động địa phương.

Nguồn cung thắt chặt, thị trường bột cá toàn cầu đối mặt áp lực tăng giá

 |  08:33 16/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất chủ lực suy giảm trong khi nhu cầu từ ngành nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi vẫn duy trì ở mức cao.

Algeria tăng mạnh nhập công nghệ nuôi cá RAS từ Trung Quốc

 |  08:32 16/06/2026

(vasep.com.vn) Nhu cầu công nghệ nuôi trồng thủy sản trên bờ (RAS) từ Trung Quốc đang tăng nhanh tại Algeria, khi quốc gia Bắc Phi này đẩy mạnh phát triển nuôi cá nội địa, đặc biệt là cá rô phi, theo một nhà cung cấp thiết bị tại Quảng Châu.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC