Theo bà, cả nguyên liệu và thiết bị để khai thác và sản xuất đều trở nên đắt đỏ hơn. “Nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước đối với ngành, sẽ khó thích ứng với các điều kiện đã thay đổi.
Ngành công nghiệp đánh bắt cá đã không còn là đối tượng nhận tài trợ ngân sách dưới bất kỳ hình thức nào kể từ năm 2009, ngoại trừ năm 2021, khi vào tháng 9, ngư dân tham gia đánh bắt xa bờ có cơ hội nhận khoản trợ cấp 30% chi phí mua nhiên liệu hàng hải.
Theo Lebedinskaya, gánh nặng nợ của ngành đã tăng 53,4% kể từ năm 2017. 441 tỷ rúp đã được chi để thực hiện các nghĩa vụ đầu tư, và rất có thể sẽ không thể thực hiện được nếu không hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay.
Lebedinskaya tin rằng sẽ rất khó để thay đổi mô hình hành vi đã được thiết lập, trong đó thủy sản bị phân biệt đối xử không đáng có, Lebedinskaya tin tưởng.
Tiêu thụ cá và hải sản tại thị trường nội địa giảm (trung bình mỗi người tiêu thụ 13 kg cá và hải sản/năm thay vì 22 kg theo nhu cầu, tương ứng với sản lượng đánh bắt 11 triệu tấn so với 5 triệu tấn hiện tại) đang trở nên quan trọng.
“Nhu cầu giảm rõ ràng là do sự tăng giá, vì các nhà sản xuất cần bù đắp chi phí.
Xuất khẩu cá giảm sẽ ảnh hưởng đến giá của sản phẩm tại thị trường nội địa.
Alexander Savelyev, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Nghề cá, cảnh báo trên đài Sputnik: Xuất khẩu cá của Nga giảm sẽ ảnh hưởng đến giá sản phẩm trên thị trường nội địa,
Theo ông, lượng cá xuất khẩu gần đây đã giảm vì nhiều lý do khác nhau, cả do tình hình địa chính trị trầm trọng và đại dịch coronavirus, trong khi giá nhiều loại cá tại thị trường nội địa Nga đang tăng.
“Nếu nhìn vào toàn bộ chuỗi giá trị từ tàu cá đến bàn ăn, chúng ta sẽ nhận thấy rằng ngư dân đã tính toán cả yếu tố rủi ro đưa vào mức giá mới: một nửa lượng cá Nga từng được xuất khẩu, hiện nay khối lượng này đã giảm đáng kể, và triển vọng xuất khẩu sẽ bế tắc. Ví dụ, các cảng của Trung Quốc đã đóng cửa do đại dịch, đồng thời, ngư dân bán hàng hóa trên thị trường nội địa nhìn vào giá cả trên thị trường nước ngoài và họ đã tăng giá cao vọt, nhất là khi chi phí hậu cần và lưu kho của họ đang tăng lên. Trong nước đang có lạm phát, cũng làm ảnh hưởng đến giá cá", ông nói.
Theo chuyên gia này, giá cá cao sẽ điều chỉnh theo thời gian khi có khối lượng lớn sản phẩm trên thị trường Nga.
“Sắp tới, lượng cá không xuất khẩu được sẽ dồn vào thị trường nội địa. Sẽ có rất nhiều cá, nhưng sẽ rất đắt. Sau đó, hiệu ứng giá ban đầu sẽ được bù đắp do khối lượng khổng lồ. Thị trường sẽ tràn ngập cá tự nhiên chất lượng cao của Nga, ”Savelyev chắc chắn.
Ông cho rằng cá minh thái ít bị ảnh hưởng nhất bởi việc tăng giá tạm thời. "Tôi nghĩ cá minh thái sẽ vẫn ổn định. Đây là loài cá số một trong ngành đánh bắt của ngư dân Nga. Người Mỹ và tôi đánh bắt hơn một triệu tấn cá tuyết tuyệt vời này, nó bị người tiêu dùng đánh giá thấp. Nhiều nhà máy đã xuất hiện trên tàu, trên bờ, làm ra sản phẩm phi lê tuyệt vời. Con cá này sẽ là loại cá số một, và giá của nó sẽ không tăng cao ”, chuyên gia này tin tưởng.
Xin mời đăng ký Báo cáo chuyên đề: "Xung đột Nga - Ukraine: Đánh giá tác động đối với thương mại thuỷ sản Việt Nam" để biết thêm chi tiết về thương mại thuỷ sản Việt Nam với 2 thị trường và ảnh hưởng của chiến sự Nga - Ukraine đối với XK thuỷ sản của Việt Nam.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.
(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.
(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn