Nga đẩy mạnh sản xuất thức ăn thủy sản trong nước

Thức ăn 08:54 25/07/2025
(vasep.com.vn) Nga đang đẩy nhanh quá trình tự chủ trong ngành thủy sản bằng cách đầu tư vào sản xuất thức ăn nuôi cá trong nước. Điển hình là dự án nâng cấp nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất cả nước tại vùng Smolensk, do tập đoàn JSC "GK MELKOM" triển khai, với công suất dự kiến đạt 108.000 tấn mỗi năm.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy được thiết kế để phục vụ nuôi cá hồi, cá tầm và cá chép – những loài thủy sản chủ lực. Công thức thức ăn được phát triển phối hợp với Viện Nghiên cứu Thủy sản và Hải dương học Liên bang Nga (VNIRO), đảm bảo tính phù hợp sinh học và thân thiện với môi trường. Ở giai đoạn đầu, nhà máy sẽ vận hành 2 dây chuyền với công suất 15 tấn/giờ, dự kiến tạo ra khoảng 400 việc làm mới tại địa phương.

Giảm phụ thuộc nhập khẩu

Việc tái thiết nhà máy GK MELKOM được xem là bước đi quan trọng, diễn ra trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản Nga đang phát triển mạnh mẽ. Chỉ trong 10 năm, diện tích nuôi cá tại Nga đã tăng 2,5 lần, còn sản lượng đã hơn gấp đôi so với năm 2015. Nhu cầu sử dụng thức ăn thủy sản sản xuất trong nước ngày càng tăng, trong khi Nga cũng đang chủ động cắt giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Chính phủ Nga đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhằm hình thành chuỗi sản xuất nội địa khép kín. Các doanh nghiệp trong nước tích cực ứng dụng công nghệ mới và kết quả nghiên cứu khoa học, trong đó có các công thức dinh dưỡng từ VNIRO.

Một trong những thành tựu đáng chú ý là việc Nga phát triển thành công chất "Fidaktiv pink", có khả năng thay thế hiệu quả nguyên liệu nhập khẩu trong thức ăn cho cá hồi vân. Đây là minh chứng rõ nét cho nỗ lực tự chủ và đổi mới sáng tạo của ngành.

Việc hoàn thiện nhà máy GK MELKOM không chỉ giúp tăng sản lượng, giảm chi phí mà còn đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng một ngành thủy sản phát triển bền vững và tự chủ cho nước Nga.

san xuat thuc an thuy san thi truong nga

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành thủy sản Peru bứt phá, hướng tới 2,13 tỷ USD xuất khẩu năm nay 

 |  09:15 17/12/2025

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và chế biến thủy sản Peru dành cho tiêu dùng trực tiếp (DHC) đang củng cố vị thế như một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, khi tạo ra hơn 74.000 việc làm và hướng tới kim ngạch xuất khẩu cuối năm có thể vượt 2,13 tỷ USD. Thông tin được Bộ trưởng Bộ Sản xuất (PRODUCE) César Quispe Luján công bố trong chuyến làm việc tại vùng Piura, nơi ông nhấn mạnh rằng chỉ tính đến cuối quý III, xuất khẩu của phân ngành này đã vượt 1,5 tỷ USD. 

Infographic: Xuất khẩu Cá ngừ của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:59 17/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam T1–T11/2025 đạt 856 triệu USD, giảm 5% nhưng vẫn phủ tới hơn 110 thị trường. Top 5 thị trường gồm Mỹ, EU, Nga, Canada, Nhật Bản.

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn cung cá nguyên liệu làm thức ăn thủy sản

 |  08:53 17/12/2025

(vasep.com.vn) Các chuyên gia thức ăn thủy sản cảnh báo biến đổi khí hậu và các hạn chế quản lý nghề cá có thể làm suy giảm nghiêm trọng nguồn cá tạp dùng sản xuất bột cá và dầu cá – yếu tố thiết yếu trong nuôi các loài thủy sản có giá trị cao. Cảnh báo này được đưa ra trong nghiên cứu mới mang tên “Nguồn cung cá tạp bất ổn và nguy cơ thiếu hụt trong tương lai đối với ngành nuôi thủy sản toàn cầu”. 

Chủ động nguồn giống – Nâng sức cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam

 |  08:42 17/12/2025

Phát triển giống tôm nước lợ đang trở thành nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản trong bối cảnh thị trường thế giới cạnh tranh gay gắt. Việc chủ động nguồn giống chất lượng cao, giảm phụ thuộc nhập khẩu được xem là yếu tố then chốt giúp ngành tôm Việt Nam duy trì vị thế và tiến tới phát triển bền vững.

Giá cá minh thái Nga lập đỉnh 10 năm do nhu cầu mạnh từ Trung Quốc 

 |  08:51 16/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Nga đang ghi nhận đà tăng giá mạnh, khi giá nguyên liệu H&G đã chạm mức cao nhất trong vòng 10 năm. Trong tuần 48 (24–30/11/2025), giá đạt 1.720 USD/tấn, tăng 10 USD so với tuần trước. Cuối tuần 47, một số giao dịch thậm chí tăng tới 50 USD/tấn so với mức tham chiếu, theo số liệu VASEP tổng hợp từ Synthesis. 

Nga: Xuất khẩu cua sống sang Trung Quốc tăng 15% 

 |  08:48 16/12/2025

(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Ngư nghiệp Nga, nước này đã xuất khẩu 32.000 tấn cua sống sang Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2025, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lạm thác ở Địa Trung Hải và Biển Đen giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ

 |  08:43 16/12/2025

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho thấy tình trạng đánh bắt quá mức ở Địa Trung Hải và Biển Đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm. Báo cáo Tình hình Nghề cá Địa Trung Hải và Biển Đen (SoMFi), với sự tham gia của hơn 700 chuyên gia và đánh giá 120 nguồn lợi thủy sản, ghi nhận tỷ lệ khai thác quá mức đã giảm từ 87% năm 2013 xuống còn 52% năm 2023. Trong cùng giai đoạn, tỷ lệ tử vong do đánh bắt giảm 50%, sinh khối các loài tăng 25%, trong khi nuôi trồng thủy sản trở thành nguồn cung quan trọng, chiếm hơn 45% tổng sản lượng thủy sản khu vực.

Tôm vượt dầu mỏ để trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực mới của Ecuador

 |  08:39 16/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Ecuador xác nhận một bước ngoặt lịch sử của nền kinh tế: tôm đã chính thức vượt dầu mỏ để trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của quốc gia. Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một sản phẩm ngoài dầu dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu tích lũy của Ecuador.

Infographic: Xuất khẩu Thuỷ sản của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2025

 |  08:36 16/12/2025

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam T1–T11/2025 đạt 10,5 tỷ USD, tăng 15% và mở rộng tới 161 thị trường. Điểm sáng là tôm tăng 21%, cá tra tăng 9%. Top thị trường xuất khẩu gồm TQ&HK, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

VASEP Data Power – Hệ sinh thái dữ liệu và công cụ phục vụ doanh nghiệp thủy sản Việt Nam

 |  17:51 15/12/2025

Trên nền tảng uy tín ba thập kỷ, VASEP đang chủ động kiến tạo một Hệ sinh thái Tri thức Sống động – nơi dữ liệu được chuyển hóa thành giá trị hành động và tầm nhìn tiên phong cho cộng đồng doanh nghiệp

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC