Một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới - một trong những cơ sở sản xuất dinh dưỡng thủy sản lớn nhất tại Nga đã chính thức đi vào hoạt động tại khu vực Tây Bắc nước Nga nằm trong mục tiêu do chính phủ hậu thuẫn nhằm giúp đất nước tự chủ trong lĩnh vực này. Người đứng đầu chính quyền vùng Karelia – ông Artur Parfenchikov đã mô tả dự án này là một “phản ứng trước các lệnh trừng phạt và áp lực kinh tế” thông qua việc hỗ trợ sản xuất trong nước và thay thế hàng nhập khẩu.
Trước năm 2022, các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản của Nga phụ thuộc 90% vào việc nhập khẩu thức ăn thủy sản. Các cơ quan chính phủ và khu vực đã nhiều lần cam kết đẩy mạnh chính sách thay thế hàng nhập khẩu rong đó chính phủ liên bang hiện đang hỗ trợ lên tới 25% chi phí xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản.
Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Nga đã xây dựng nhiều nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới, với hơn 20 cơ sở hiện đang hoạt động trên toàn quốc. Trong năm 2023–2024, các nhà máy mới đã đi vào hoạt động tại Kursk, Nizhny Novgorod và Bắc Ossetia với tổng công suất gần 20.000 tấn/năm. Cơ quan Thủy sản Nga (Rosrybolovstvo) cam kết sẽ đảm bảo mức tự chủ 90% về thức ăn thủy sản vào năm 2030.
Theo Rosrybolovstvo, trong năm ngoái, sản lượng thức ăn thủy sản nội địa tăng gần 19% so với cùng kỳ, đạt 51.400 tấn, đáp ứng khoảng 25% tổng nhu cầu nội địa. Đến năm 2030, sản lượng thức ăn thủy sản của Nga được kỳ vọng sẽ đạt 250.000 tấn/năm.
Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2026/NĐ-CP ngày 23/03/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 119/2025/NĐ-CP ngày 09/6/2025.
(vasep.com.vn) Sau thiệt hại do bão số 13 cuối năm 2025, người nuôi tôm nước lợ tại Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, chuẩn bị cho vụ nuôi năm 2026. Tại các vùng trọng điểm, nhiều ao nuôi bị bồi lấp, hư hỏng hệ thống cấp thoát nước đang được cải tạo, gia cố.
(vasep.com.vn) Ngành đánh bắt cá của châu Âu đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng mạnh trong thời gian gần đây. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của ngư dân mà còn gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng hải sản, từ khai thác, chế biến đến phân phối, và có thể tác động đến người tiêu dùng trên khắp khu vực.
(vasep.com.vn) Hội nghị Quốc tế về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững 2026 đã chính thức khai mạc tại Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), quy tụ các nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học và lãnh đạo ngành từ hơn 40 quốc gia nhằm định hình tương lai của một trong những ngành thực phẩm quan trọng nhất thế giới.
(vasep.com.vn) Hiện tượng nóng lên toàn cầu đe dọa ngành thủy sản vì cá sẽ nhỏ lại, dẫn đến sản lượng đánh bắt toàn cầu giảm đáng kể. Điều này là do nhiệt độ đại dương tăng cao khiến cá trưởng thành sớm hơn, hạn chế kích thước tối đa của chúng.
(vasep.com.vn) Trong 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam đạt hơn 111 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho thấy ngành hàng đã có sự khởi động tích cực, phản ánh tín hiệu phục hồi nhu cầu tại nhiều thị trường ngay từ đầu năm.
(vasep.com.vn) Tại phường Nam Cường (tỉnh Lào Cai), tổ hợp tác nuôi cá Đồng Lần đang trở thành mô hình tiêu biểu trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái.
(vasep.com.vn) Công ty tư vấn dữ liệu phúc lợi động vật Food Animal Initiative (FAI), có trụ sở tại Oxford (Anh), vừa ra mắt nền tảng mới mang tên Trung tâm Cá rô phi (Tilapia Hub) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cá rô phi tích hợp yếu tố phúc lợi động vật vào hoạt động sản xuất – kinh doanh.
(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu 151 tấn cua hoàng đế trong tháng 2/2026 , trị giá 97 triệu kroner Na Uy. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu giảm đáng kể 86 triệu kroner Na Uy, tương đương mức giảm 47%, trong khi khối lượng xuất khẩu giảm 32%.
(vasep.com.vn) Năm 2026, giá cá minh thái Alaska của Mỹ và cá minh thái Nga tăng mạnh do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu thị trường vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh nhiều loài cá thịt trắng truyền thống như cá tuyết, cá haddock hay cá tra có giá cao hoặc thiếu nguồn cung, nhiều nhà nhập khẩu đã chuyển sang cá minh thái – loại cá có giá phải chăng hơn – khiến nhu cầu trên thị trường quốc tế gia tăng đáng kể.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn