Với giá khối phi lê lọc xương (PBO) dự kiến vượt qua mức 4.000 USD/tấn trong mùa A năm 2022, các nguồn tin đang cho rằng sản lượng của Nga sẽ tăng lên khi sản lượng cá Alaska giảm xuống. Nga tăng cường sản lượng PBO diễn ra khi nước này chuẩn bị vượt sản lượng cá chứng nhận MSC của Mỹ.
Vào năm 2021, dự báo sản lượng khối phi lê của Nga sẽ vào khoảng 100.000 tấn. Mặc dù nghề cá TAC ở Biển Okhotsk (SOO) giảm 10% và mức tổng thể đang giảm 3%, sự gia tăng các tàu và nhà máy sản xuất philê của Nga chứng tỏ sản lượng sẽ vẫn tăng vào năm 2022.
Tất nhiên, trong năm tới, sản lượng PBO / fillet sẽ tăng 15-20% do được bổ sung thêm công suất. Sản lượng khối của Hoa Kỳ cho năm 2020/2021 là 140.000 tấn-150.000 tấn. Dự kiến sẽ thấp hơn vào năm 2022 do việc cắt giảm TAC. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào sản lượng surimi và các yếu tố đánh bắt chung như kích cỡ cá, vốn không thuận lợi trong những năm gần đây.
Nhìn vào dữ liệu cho năm 2021, Nga đã vượt qua Mỹ chỉ riêng về sản lượng PBO. Tuy nhiên, tính cả sản lượng cá lột da (PBI), thì sản lượng phi lê của Mỹ vượt xa Nga.
Các nguồn tin cho biết sản lượng phi lê của Nga đến ngày 5/12 là 89.903 tấn, tăng 43% so với 63.027 tấn được sản xuất trong năm 2020. Phần lớn trong số này là PBO, với khối lượng nhỏ PBI, sản lượng khai thác là 15.543 tấn cho giai đoạn năm 2021, tăng 60% so với năm 2020.
Vào năm 2021, sản lượng PBO của Hoa Kỳ giảm 13% xuống 89.680 tấn, vụ B đã kết thúc. Tổng sản lượng khối và philê của Mỹ giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 139.630 tấn. Sản lượng cá lột da sâu giảm 6% xuống 47.530 tấn, trong đó sản lượng PBI giảm 46% so với cùng kỳ xuống 2.420 tấn.
Trong năm 2022, ngành đánh bắt ở phía đông Biển Bering đang bị cắt giảm 19%, được bù đắp một phần bởi mức tăng 23% ở Vịnh Alaska. Vì vậy, tổng thể, TAC trên cả hai đều giảm 16% (236.000 tấn) xuống 1,252 triệu tấn. Nếu tổng sản lượng philê của Hoa Kỳ giảm 16% theo mức cắt giảm TAC, thì con số này là 117.289 tấn, ước tính sơ bộ về sản lượng năm 2022.
Các nhà khai thác của Hoa Kỳ có thể quyết định tập trung nhiều hơn vào phi lê và ít hơn vào surimi. Vào năm 2021, sản lượng surimi của Mỹ tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 193.690 tấn, bất chấp sự sụt giảm khối lượng.
Trong lĩnh vực philê, việc sản xuất PBO cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sản xuất cá lột da sâu. Deepskin được sử dụng trong các hợp đồng lớn cho McDonald's và các chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh lớn khác, vì vậy các công ty Mỹ sẽ muốn duy trì sự liên tục về số lượng.
Giá PBO cao, cá có MSC có lợi thế
Các hợp đồng lớn cho vụ B năm 2021 đã được giao dịch ở mức khoảng 3.850 USD/tấn, tăng từ 3.700 USD/tấn cá vụ A và 3.500 USD/tấn cá vụ B năm 2020.
Dmitry Gusev, giám đốc bán hàng của Okeanrybflot, cho biết các giao dịch giao ngay của Nga cho cá PBO đã ở mức 4.200 USD/tấn CFR Europe, với giá xuất kho là 4.300 USD/tấn.
Ngoài ra, Nga có thêm đòn bẩy thị trường từ việc tăng sản lượng cá MSC. Dữ liệu do Undercurrent xem xét cho thấy khoảng 1,297 triệu tấn cá minh thái Nga có thể được bán theo MSC phê duyệt vào năm 2022, với TAC là 1,927 triệu tấn.
Buglak đã đưa ra một con số cao hơn một chút đối với cá được MSC chấp thuận. Tuy nhiên, cả Buglak và tính toán Undercurrent đều cao hơn mức của Hoa Kỳ là 1,252 triệu tấn đối với nghề cá ở Biển Bering và vịnh được MSC phê duyệt.
Về lý thuyết, tổng nguồn cung cá minh thái MSC của Nga vào năm 2022 có thể là 1,375 triệu tấn. Nhưng tình trạng thiếu hụt sản lượng khai thác sẽ tiếp tục trong năm tới. Sản lượng khai thác cuối cùng của Nga dự kiến sẽ dưới 1.650 triệu tấn. Nguyên nhân chính của việc giảm sản lượng khai thác là những khó khăn về hậu cần và ách tắc tại thị trường Trung Quốc."
Sản xuất cá H&G của Nga giảm
Sản lượng cá bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) từ Nga đã giảm do philê tăng do bất cập về chuỗi cung ứng cá vào Trung Quốc để chế biến. Sản lượng của H&G đến ngày 5/12 ở mức 504.328 tấn, giảm 194.234 tấn so với cả năm 2020 (698.562 tấn). Dự đoán cuối năm 2022, sản lượng cá minh thái H&G sẽ thấp hơn ít nhất 25% so với năm 2021.
Triển vọng giao dịch cá H&G vào năm 2022 bị xáo trộn bởi việc đóng cửa COVID hiện tại ở Đại Liên và một sự thay đổi có thể xảy ra đối với quy định ghi nhãn thực phẩm của Trung Quốc cho năm tới.
Sản lượng cá nguyên con từ ngày 1/1 đến ngày 5/12/2021 là 131.560 tấn, thấp hơn 20.349 tấn so với tổng số 151.909 tấn vào năm 2020.
Việc Nga phân bổ thêm TAC cho các công ty đóng tàu và nhà máy trong nước đang thúc đẩy việc chuyển từ H&G sang philê và các sản phẩm có giá trị cao hơn khác.
Mời Quý độc giả tham gia khảo sát về đánh giá chất lượng cổng thông tin điện tử www.vasep.com.vn
(vasep.com.vn) Đức đang đẩy mạnh chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao và bền vững nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu thủy sản, đồng thời tăng khả năng tự chủ nguồn cung thực phẩm. Hiện nay, sản lượng nuôi trồng thủy sản nội địa của Đức chỉ đáp ứng chưa đến 3% nhu cầu tiêu thụ cá trong nước, khiến quốc gia này phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá toàn cầu trong quý I/2026 đồng loạt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung nguyên liệu suy yếu và hoạt động khai thác bị siết chặt tại nhiều khu vực sản xuất chủ lực.
(vasep.com.vn) Ngành cá tuyết Na Uy đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng, khiến sản lượng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi giá bán tăng mạnh trên toàn thị trường.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục giữ được đà tăng trưởng dương với kim ngạch đạt khoảng 1,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đằng sau kết quả này là xu hướng trái chiều giữa các thị trường giữa các thị trường, trong bối cảnh ngành tôm toàn cầu vẫn chịu tác động từ lạm phát, tồn kho cao, cạnh tranh giá và rủi ro thương mại gia tăng.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát do Điều phối Hỗ trợ Kỹ thuật Tích hợp (CATI) thực hiện đã ghi nhận 1.462 cơ sở nuôi trồng thủy sản phân bố tại 371 thành phố thuộc bang São Paulo, Brazil.
(vasep.com.vn) Theo Liên đoàn Thủy sản Myanmar, các sản phẩm thủy sản của nước này hiện được xuất khẩu tới 42 quốc gia, trong đó hải sản chiếm 70% và sản phẩm thủy sản nước ngọt chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác hải sản của Nga trong bốn tháng đầu năm 2026 tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng như cá minh thái và cá tuyết tại khu vực Viễn Đông suy giảm, kéo theo giá nguyên liệu trên thị trường nội địa tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Doanh nghiệp ExportGaGroup có trụ sở tại thành phố Guayaquil (Ecuador) đang đẩy mạnh mở rộng thị trường xuất khẩu tôm chân trắng Ecuador thông qua các thương hiệu riêng, sau hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nuôi tôm.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa xác nhận Venezuela đã có hai nhà máy thức ăn thủy sản đầu tiên đạt chứng nhận theo chương trình ASC Feed Certification, đánh dấu bước tiến mới của ngành thức ăn thủy sản bền vững tại khu vực Mỹ Latinh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn